Home » Thông Tin Thị Trường » Doanh thu quý đầu tiên năm tài chính của Microsoft vượt mức dự kiến

Doanh thu quý đầu tiên năm tài chính của Microsoft vượt mức dự kiến

Cổ phiếu của Microsoft đã giảm 2% trong phiên giao dịch mở rộng hôm thứ Ba sau khi công ty báo cáo Hướng dẫn lợi nhuận hàng quý không đạt được như dự báo của các nhà phân tích. Tuy nhiên, thu nhập tài chính của quý đầu tiên đã vượt qua dự báo.

  • Thu nhập: 1,82$/cổ phiếu, đã điều chỉnh so với 1,82$/cổ phiếu như dự báo ​​của các nhà phân tích, theo Refinitiv.
  • Lợi nhuận: 37,15 tỷ $ so với 35,72 tỷ $ như các nhà phân tích dự báo, theo Refinitiv.

Đối với Hướng dẫn lợi nhuận, Microsoft dự kiến ​​sẽ đạt 39,5 tỷ đến 40,4 tỷ USD doanh thu trong quý tài chính thứ hai, Amy Hood – Giám đốc tài chính đã nói với các nhà phân tích trong một cuộc họp trực tuyến. Khoảng giữa của phạm vi doanh thu, ở mức 39,95 tỷ USD, nghĩa là tăng trưởng hàng năm là 8% và thấp hơn dự báo ở mức 40,43 tỷ đô la của Refinitiv. Hood cho rằng nhu cầu doanh nghiệp thấp hơn sẽ tiếp tục làm giảm lợi nhuận cấp phép của hệ điều hành Windows.

Trong quý tài chính đầu tiên, lợi nhuận của Microsoft đã tăng 12% trên cơ sở hàng năm, giảm so với mức tăng trưởng 13% trong quý trước, theo một tuyên bố.

Doanh thu từ PC thương mại tăng 22% trong các tháng sau khi Microsoft ngừng hỗ trợ cho Windows 7 và đại dịch Covid-19 diễn ra, mảng này đã có sự gia tăng doanh thu đột biến vào năm ngoái, nên để vượt qua lợi nhuận so với năm nay trở nên khó khăn hơn.

Nhưng một trong những mảng phát triển nhanh nhất của Microsoft là công nghệ lưu trữ đám mây Azure, đã tăng 48%, tăng từ 47% trong quý trước. Microsoft không tiết lộ cụ thể doanh thu từ Azure là bao nhiêu. Các nhà phân tích đã dự báo mức tăng trưởng vào khoảng 44%.

Mảng Đám mây thông minh của Microsoft, bao gồm Azure, Enterprise Services, GitHub và các sản phẩm máy chủ như SQL Server và Windows Server đã đóng góp 12,99 tỷ USD doanh thu, tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái và hơn 12,73 tỷ USD, đúng với mức dự đoán của các nhà phân tích do FactSet thăm dò ý kiến.

Mảng Năng suất và Quy trình kinh doanh, bao gồm Dynamics, LinkedIn và Office, mang lại doanh thu 12,32 tỷ USD, tăng 11% và cao hơn mức dự báo của FactSet 11,78 tỷ đô la. CEO Satya Nadella cho biết, Teams – một phần của gói ứng dụng Office 365, hiện có hơn 115 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, tăng từ 75 triệu vào tháng 4.

Doanh thu từ mảng Máy tính cá nhân, bao gồm quảng cáo tìm kiếm, Surface, Windows và Xbox, đạt 11,85 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức 11,18 tỷ USD từ các nhà phân tích do FactSet khảo sát. Microsoft sẽ phát hành Xbox Series X và Series S vào ngày 10/11 và Hood đã kêu gọi tăng trưởng doanh thu 20% đối với mảng trò chơi trong quý tài chính thứ hai, sẽ tăng tuần tự từ mức tăng trưởng 21,6% trong quý tài chính đầu tiên.

Doanh thu từ việc cấp phép bản quyền từ các nhà sản xuất thiết bị Windows đã giảm 5% trong quý và doanh thu cấp phép cho các thiết bị thương mại nói riêng đã giảm khoảng 22%, so với mức giảm 4% trong quý trước, mức giảm tồi tệ nhất trong hơn 5 năm. Gartner – một công ty nghiên cứu trong ngành công nghệ, ước tính lượng xuất xưởng PC trong quý 3 tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng trưởng nhanh nhất ở Mỹ trong một thập kỷ.

Hoạt động kinh doanh quảng cáo tìm kiếm của Microsoft đã giảm 10% và Hood cho biết Microsoft nhận thấy “sự sụt giảm trong phạm vi từ mức trung bình đến cao” trong quý tài chính thứ hai.

Các sản phẩm trong mảng Đám mây thương mại, bao gồm Azure, Dynamics 365, LinkedIn và Office 365, đã tăng thêm doanh thu lên tới 15,2 tỷ đô la, chiếm gần 41% tổng doanh thu, tăng từ khoảng 38% trong quý trước. Biên lợi nhuận gộp của mảng này là 71%, vượt qua mốc 70% lần đầu tiên.

Đây là quý đầu tiên Microsoft được hưởng lợi từ sự thay đổi tính toán nhằm kéo dài thời gian sử dụng của thiết bị máy chủ từ 2 năm lên 4 năm.

Trong quý, Microsoft đã công bố thương vụ mua lại Zenimax Media trị giá 7,5 tỷ USD, công ty đứng sau hoạt động nhượng quyền các trò chơi điện tử như Doom and Quake. Microsoft cũng không thực hiện được thỏa thuận liên quan đến thương vụ của ứng dụng chia sẻ video TikTok.

Vào tháng 1, Microsoft đã công bố mục tiêu giảm thiểu carbon, nghĩa là loại bỏ việc thải ra nhiều carbon hơn vào năm 2030. Trong quý đầu tiên tài chính, Microsoft cho biết đã tăng thuế carbon đối với tất cả các mảng đang hoạt động và cập nhật quy tắc ứng xử của công ty cho các nhà cung cấp và quy định các nhà cung cấp sẽ phải chỉ rõ lượng khí thải của họ.

Nếu không tính các biến động trong phiên ngoài giờ, cổ phiếu của Microsoft đã tăng khoảng 36% kể từ đầu năm 2020, trong khi S&P 500 tăng 5% so với cùng kỳ.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *