Home » Thông Tin Thị Trường » Forex » Đồng EUR tích cực hơn khi đồng đô la Mỹ chịu áp lực

Đồng EUR tích cực hơn khi đồng đô la Mỹ chịu áp lực

Đồng EUR

Đồng EUR đã tăng giá 2,3% so với USD trong 2 tuần đầu tháng 4/2021 sau khi giảm mạnh trong quý I/202. Phiên 19/4, đồng euro tăng lên trên 1,2 USD lần đầu tiên trong vòng 6 tuần, đạt 1,2048 USD.

Cũng như các cặp tiền tệ khác, tỷ giá EUR/USD chịu tác động bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô ở Châu Âu và Mỹ, bao gồm lãi suất và các chương trình kích thích kinh tế do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra, cũng như tổng sản phẩm quốc nội (GDP), sản xuất, tỷ lệ thất nghiệp và giá tiêu dùng của 2 thị trường.

Biến động của cặp tiền này cũng chịu tác động bởi tâm lý thị trường. Khi nhà đầu tư chuộng các tài sản rủi ro cao thì đồng USD chịu tác động tiêu cực, còn khi những lo ngại về chính trị ở khu vực đồng euro tăng lên sẽ tác đông bất lợi tới đồng euro.

Trong vài năm qua, các cuộc đàm phán gây xôn xao dư luận giữa EU và Anh về Brexit là yếu tố tác động chính đến xu hướng của đồng euro.

Tuy nhiên, gần đây nhất, tỷ lệ nhiễm COVID-19 và tác động của đại dịch đối với các nền kinh tế châu Âu là tác nhân chính ảnh hưởng tới cặp tỷ giá EUR/USD.

Năm 2020, tỷ giá EUR/USD có xu hướng tăng vào nửa cuối năm, tăng từ khoảng 1,08 USD vào giữa tháng 5/2020 lên 1,23 USD vào tháng 12/2020 do đồng tiền Mỹ suy yếu so với rổ tiền tệ bởi lãi suất thấp, chương trình kích thích lớn từ ngân hàng trung ương và Chính phủ Mỹ, và các nhà đầu tư tập trung nhiều hơn vào những tài sản rủi ro cao như chứng khoán.

Đồng EUR
Biến động của tỷ giá EUR/USD từ đầu năm 2020 đến nay

Đồng USD đã tăng từ cuối tháng 12/2020 do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, và xu hướng tăng tiếp diễn trong quý I/2020 đẩy tỷ giá EUR/USD xuống 1,17 USD vào ngày 30/3.

FED đã khẳng định lạm phát sẽ chỉ xảy ra trong ngắn hạn và cơ quan này sẽ tiếp tục chính sách lãi suất thấp cho đến khi thị trường lao động được cải thiện và lạm phát tăng một cách bền vững.

Tương tự, ECB cũng có khả năng sẽ chưa tăng lãi suất trong một thời gian nữa, đòng thời tiếp tục chính sách kích thích tiền tệ và tài chính.

Tuy nhiên, đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã dừng lại, USD quay đầu giảm so với USD từ đầu tháng 4/2020, đảy tỷ giá EUR/USD quay trở lại phạm vi 1,19 – 1,20 USD, mặc dù Châu Âu bị trễ tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Tương lai của đồng EUR trong năm 2021-2022 sẽ ra sao?

Nhiều nhà phân bắt đầu tích kỳ vọng nhiều hơn rằng cặp EUR/USD sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Thông tin phát đi từ Liên minh Châu Âu cho biết họ đã bảo đảm thêm được 100 triệu liều vắc-xin COVID-19 do BioNTech và Pfizer cung cấp càng giúp nhà đầu tư có cái nhìn lạc quan hơn về đồng tiền này, thậm chí có người tin rằng tốc độ phục hồi của châu Âu sau đại dịch sẽ bắt kịp Mỹ và tiến tới là tăng trưởng nhanh hơn Mỹ.

Đồng EUR
Một số dự đoán về đồng EUR trong năm 2021-2022 từ các ngân hàng

Các nhà phân tích thuộc ngân hàng ING của Hà Lan viết trong một báo cáo dự báo về tỷ giá EUR/USD rằng: “Tháng 4, cho đến nay thời điểm này, là một tháng tốt đối với EUR/USD – mặc dù châu Âu vẫn đang chật vật với làn sóng COVID-19 lần thứ 3. Có vẻ như các nhà đầu tư đang hướng mạnh mẽ tới tương lai và tin tưởng việc Châu Âu tăng tốc tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong thời gian gần đây sẽ thúc đẩy khu vực này hồi phục vào cuối quý II”, và “Với những cơ sở hiện tại, có thể tin rằng xu hướng giảm giá của đồng EUR sẽ được hạn chế”.

Trong báo cáo công bố tháng 4/2021 về triển vọng đồng euro, BNP Paribas cho rằng: “Đồng thời (với FED), ECB trong thời gian qua cũng nhiều lần khẳng định chưa tăng lãi suất của khu vực đồng euro. Chênh lệch lợi suất đang có lợi cho USD. Tuy nhiên, chênh lệch lợi suất kỳ hạn gần sẽ duy trì trong thời gian dài, và đó sẽ là yếu tố tiêu cực đối với đồng USD”.

Cũng theo ngân hàng này: “Đồng euro sẽ phục hồi dần khi chương trình tiêm chủng vắc-xin làm cho các nền kinh tế châu Âu thoát khỏi tình trạng phong tỏa như gần đây. Do đó, chúng tôi dự đoán tỷ giá EUR/USD sẽ lần lượt là 1,2 USD và 1,25 USD trong 3 và 12 tháng tới, tức là đồng EUR sẽ tăng giá so với USD”.

Các nhà phân tích của Citibank tỏ ra lạc quan hơn so với các tổ chức trên về đồng USD khi dự báo rằng tỷ giá EUR/USD trong 6 đến 12 tháng tới sẽ là 1,16 USD , và dài hạn sau đó sẽ là 1,15 USD. “Chúng tôi không muốn thay đổi mức dự đoán trước về tỷ giá EUR/USD trong trung hạn”, báo cáo của Citibank viết, với cơ sở là: “Thứ nhất, việc triển khai vắc-xin ở châu Âu vẫn mờ nhạt, cùng với làn sóng COVID-19 thứ 3 cho thấy chính sách giãn cách xã hội có thể sẽ còn duy trì cho đến ít nhất là cuối quý II”.

Nguồn: Tổng hơp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *