Home » Thông Tin Thị Trường » Dòng tiền đầu tư đang rời các nước mới nổi, đang phát triển để về Mỹ?

Dòng tiền đầu tư đang rời các nước mới nổi, đang phát triển để về Mỹ?

20210402-dong-tien-dau-tu-dang-roi-cac-nuoc-moi-noi-dang-phat-trien-de-ve-my-1

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nóng đang thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư từ các nước mới nổi.

Thực tế này không khỏi khiến nhiều người lo ngại về kịch bản nhà đầu tư rút đi sẽ gây mất ổn định thị trường các nước nghèo nơi mà tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 vẫn ở mức cao và triển vọng kinh tế phục hồi dường như còn xa xôi, theo nhận định của Wall Street Journal trong bài báo mới đây.

Theo số liệu mới nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), cơ quan chuyên nghiên cứu của các ngân hàng trên toàn cầu, trong tháng 3/2021, 5,16 tỷ USD đã bị rút khỏi các thị trường mới nổi.

Trong tuần này, lượng tiền rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ tính theo tuần cao nhất tính từ năm 2015. Giới chức Thổ Nhĩ Kỹ mới đây đã nâng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát và ngăn đồng nội tệ suy giảm mạnh hơn.

Dù rằng số tiền bị rút ra không nhiều nhưng tháng 3/2021 đánh dấu việc lần đầu tiên tính từ khi chính quyền ông Joe Biden lên nắm quyền tại Mỹ tiền bị rút khỏi nhóm các thị trường mới nổi.

Chính quyền Mỹ khởi động chương trình kích thích kinh tế quy mô 1,9 nghìn tỷ USD, chương trình tiêm vắc xin Covid-19 được triển khai mạnh mẽ và kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ lên cao đã giúp cho niềm tin của nhà đầu tư vào Mỹ cải thiện.

Các chuyên gia kinh tế dự báo GDP Mỹ năm 2021 sẽ có thể tăng trưởng được 6,5% và như vậy ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 3 thập kỷ gần đây.

Dù rằng việc kinh tế Mỹ tăng trưởng cao có tính hỗ trợ quan trọng với kinh tế toàn cầu, thực tế này cũng gây ra không ít căng thẳng tại nhóm nền kinh tế phát triển yếu hơn.

Khi mà nhà đầu tư đua nhau mua tài sản Mỹ, họ đã đẩy lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng cao đáng kể trong năm nay. Nếu xu thế này tiếp diễn, nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại việc lợi suất của các tài sản rủi ro tại thị trường nước phát triển tăng lên sẽ tiếp tục hút dòng tiền khỏi thị trường mới nổi nơi mà các chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 mới chỉ bắt đầu.

Chuyên gia kinh tế thuộc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, nhận định: “Việc kinh tế Mỹ phục hồi nhanh sẽ khiến cho lãi suất tăng cao hơn, như vậy điều kiện tài chính bị thắt chặt, dòng vốn bị rút khỏi nhóm thị trường mới nổi và đang phát triển”.

Tháng 3 là tháng đầu tiên tính từ tháng 10/2020 mà tiền đầu tư bị rút khỏi nhóm nước mới nổi. Trước đó, dòng tiền đã có lúc rời khỏi nhóm thị trường mới nổi để chuyển vào các tài sản an toàn.

Trong tháng gần nhất, ngân hàng trung ương tại Brazil và Nga cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đã nâng lãi suất cơ bản đồng nội tệ nhằm ngăn phần nào dòng tiền bị rút đi và hỗ trợ cho đồng nội tệ của các nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *