Home » Thông Tin Thị Trường » Đồng USD có thể suy yếu hơn dưới chính quyền của Biden

Đồng USD có thể suy yếu hơn dưới chính quyền của Biden

Sau những dự đoán rằng ông Joe Biden đã thắng cử Tổng thống Mỹ, đồng USD tiếp tục giảm mạnh, trong khi đó các đồng tiền Châu Á mạnh lên.

Trong bối cảnh thị trường cho rằng rủi ro địa chính trị đang giảm sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và quy mô gói kích thích kinh tế tiếp theo có thể sẽ nhỏ hơn dự kiến, giới phân tích nhận định đồng USD có thể tiếp tục suy yếu.

CNBC dẫn lời của David Bailin – Giám đốc đầu tư và Steven Wieting –  Chiến lược gia đầu tư và nhà kinh tế trưởng của Citibank cho rằng điều rõ ràng nhất có thể thấy nếu ông Biden đắc cử đó là chính sách thương mại toàn cầu. Chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ bước vào một giai đoạn dễ đoán hơn mà không leo thang căng thẳng về thuế quan. Ngoài ra, các khối liên mình sẽ dần quay trở lại.

Hai vị chuyên gia cho rằng đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu vì điều này và thay vào đó, thị trường tài chính trên thế giới sẽ được hưởng lợi, đặc biệt là các thị trường mới nổi.

Theo Adam Margolis – Giám đốc bộ phận ngoại hối, hàng hóa và tỉ giá của JP Morgan, điều làm ông bất ngờ hơn cả sau kết quả cuộc bầu cử đó là thị trường không chỉ ghi nhận sự nổi lên của các đồng tiền Châu Á mà là một lượng lớn USD đã bị bán tháo.

Margolis cho rằng chiến thắng của Biden làm giảm rủi ro địa chính trị tổng thể và điều đó có “tác động lan tỏa” ra bên ngoài Châu Á. Một gói kích thích nhỏ hơn sẽ khiến cho lợi suất ban đầu của các khoản đầu tư giảm. Điều đó đã đẩy nhiệm vụ cho FED, rằng họ cần nhấn mạnh thêm việc có thể sẽ phải kéo dài thời gian lãi suất âm.

Khi lãi suất giảm xuống, điều đó ảnh hưởng đến đồng USD vì các nhà đầu tư có thể tháo chạy khỏi các tài sản bằng USD khi chúng tạo ra lợi suất thấp hơn.

Cùng quan điểm, công ty môi giới Phillip Futures cũng nhận định rằng đồng USD có thể suy yếu nếu quy mô gói kích thích kinh tế thứ hai nhỏ hơn dự kiến.

Một Quốc hội bị chia rẽ, với đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện và đảng Dân chủ nắm giữ Hạ viện, có thể có nghĩa rằng quy mô của gói kích thích sẽ nhỏ hơn. Điều đó làm tăng áp lực lên FED trong việc đẩy mạnh chương trình mua trái phiếu và các chính sách hỗ trợ kinh tế khác, đồng thời gây áp lực lên đồng USD.

Hôm 6/11, chỉ số DXY đã chạm mức 92,456, mức thấp nhất kể từ ngày 2/9. Sau những dự đoán vào cuối tuần rằng Joe Biden đã thắng cử tổng thống Mỹ, đồng USD tiếp tục giảm mạnh xuống khoảng 92,162 vào hôm 9/11.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *