Home » Thông Tin Thị Trường » Đồng USD giảm giá tới 20% trong năm tới, khi có vắc-xin?

Đồng USD giảm giá tới 20% trong năm tới, khi có vắc-xin?

Đồng USD giảm giá

Trong báo cáo mới được công bố hôm qua (16/11), ngân hàng Citigroup nhận định đồng USD có thể giảm tới 20% trong năm 2021 nếu như vaccine chống Covid-19 được phân phối rộng rãi và giúp phục hồi hoạt động thương mại cũng như tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.

>>> XEM THÊM: VẮC-XIN CỦA MODERNA CHO THẤY HIỆU QUẢ Ở MỨC 94,5%

“Nếu vaccine được phân phối rộng khắp, mọi con đường dẫn đến các thị trường giá xuống (bear market) đều sẽ bị chặn lại. Khi đó đường đi của đồng bạc xanh sẽ giống với giai đoạn từ đầu đến giữa những năm 2000, tức là sẽ giảm giá trong nhiều năm tới”, các chiến gia của Citigroup trong đó có Calvin Tse viết trong báo cáo.

Chỉ số Bloomberg Dollar Index đã giảm khoảng 11% so với mức đỉnh lập hồi tháng 3. Tin tức tích cực về vaccine mà Moderna công bố hôm qua càng tạo thêm áp lực làm giảm nhu cầu đối với các tài sản an toàn như đồng USD, yên Nhật và trái phiếu kho bạc Mỹ.

Suốt mấy tháng gần đây đồng USD đã chịu khá nhiều áp lực. Ngoài những đột phá về vaccine, cuộc bầu cử Mỹ và chính sách lãi suất của Fed cũng gây ra áp lực giảm giá lên đồng tiền này. Mặc dù kết quả bầu cử không thể khiến USD lao dốc ngay lập tức, Citigroup nhận định môi trường kinh tế vĩ mô sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đồng bạc xanh.

Đồng USD giảm giá
Đồng USD đang có xu hướng giảm giá trong thời gian gần đây

Theo Tse, nhà đầu tư nên mua vào đôla Australia và đồng krone Na Uy vì những đồng tiền này gắn liền với thị trường hàng hóa và sẽ hưởng lợi từ chu kỳ hồi phục của kinh tế toàn cầu. Ngoài ra Na Uy có chính sách tiền tệ “diều hâu” hơn trong khi các NHTW trên toàn thế giới đang ồ ạt cắt giảm lãi suất.

Citigroup dự đoán Fed vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách lãi suất siêu thấp kể cả khi kinh tế toàn cầu dần bình thường trở lại. Và khi kinh tế thế giới hồi phục đà tăng trưởng, các nhà đầu tư sẽ bán bớt tài sản Mỹ, mua vào các tài sản ở những nước khác.

Các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg cũng dự báo từ nay đến cuối năm 2021 đồng USD sẽ giảm khoảng 3%. 1985 là năm mà USD giảm mạnh nhất, với mức giảm lên tới 18,5%.

Theo Citigroup, năm 2001 là thời điểm kích hoạt chuỗi giảm giá kéo dài nhiều năm của USD. Đó chính là năm mà Trung Quốc gia nhập WTO, làm rộ lên làn sóng toàn cầu hóa và khiến tăng trưởng thương mại toàn cầu tăng vọt. Suốt quãng thời gian đó kinh tế Mỹ gần như “bị bỏ lại phía sau” vì có hệ số tăng trưởng thấp hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *