Home » Thông Tin Thị Trường » Dự báo doanh số bán vaccine của Pfizer và Moderna sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2022

Dự báo doanh số bán vaccine của Pfizer và Moderna sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2022

20211022-du-bao-doanh-so-ban-vaccine-cua-pfizer-va-moderna-se-tang-gan-gap-doi-vao-nam-2022-1

Pfizer/BioNTech và Moderna sẽ thống trị thị trường vaccine Covid-19 vào năm tới, tạo ra doanh số bán hàng kết hợp khổng lồ 93,2 tỷ đô la, gần gấp đôi con số vào năm 2021, theo như dự báo mới.

Dự báo tăng giá từ nhóm phân tích dữ liệu y tế của Airfinity cho thấy hai nhà sản xuất vaccine sử dụng công nghệ mRNA sẽ kiểm soát 3/4 thị trường vaccine Covid-19 (không tính vaccine Trung Quốc) vào năm 2022.

Các đối thủ AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sputnik V của Nga và những công ty mới gia nhập như Novavax chiếm phần còn lại của thị trường, được dự báo sẽ tăng gấp đôi giá trị, lên 124 tỷ USD trong năm tới.

Pfizer được cho là sẽ có doanh thu vaccine Covid-19 trị giá 54,5 tỷ đô la và Moderna trị giá 38,7 tỷ đô la, theo dữ liệu của Airfinity được công bố với tờ Financial Times. Các con số này cao hơn nhiều so với dự báo đồng thuận của các nhà phân tích lần lượt là 23,6 tỷ đô la và 20 tỷ đô la.

Rasmus Bech Hansen – CEO của Airfinity cho biết: “Những con số này là chưa từng có”.

“Chúng tôi ước tính doanh số bán hàng sẽ tiếp tục ở mức cao vào năm 2022 khi các quốc gia tiếp tục tìm kiếm việc bảo vệ và các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình tìm kiếm mức tiêm chủng tương tự như những gì mà nhiều quốc gia có thu nhập cao đã đạt được”.

Các nhà phân tích khác không đồng ý với dự báo doanh số tăng trong năm tới nhưng hầu hết đều đồng ý rằng Pfizer đã thống trị đặc biệt cuộc đua vaccine Covid-19 và có thể sẽ củng cố vị trí của mình trong những tháng tới.

Nhà phân tích Geoffrey Porges của ngân hàng SVB Leerink cho biết: “Pfizer và Moderna là những vaccine đầu tiên nhận được sự chấp thuận cho người trưởng thành, chúng cũng tiên phong khi được phê duyệt sử dụng liều tăng cường, sau đó là loại vaccine đầu tiên có được chỉ định dành cho trẻ vị thành niên, và cũng sẽ được chấp thuận sử dụng cho trẻ em đầu tiên”.

Ngân hàng đầu tư dự báo Pfizer/BioNTech sẽ tạo ra 39,5 tỷ đô la doanh số vaccine trong năm nay nhưng doanh số bán hàng giảm nhanh chóng vào năm 2022 xuống còn 9 tỷ đô la do giá thấp hơn, nhu cầu ít hơn ở các quốc gia giàu có và có nhiều sự cạnh tranh hơn.

Dự báo của Airfinity cho thấy Pfizer/BioNTech tạo ra doanh số 31,3 tỷ đô la và Moderna 17,6 tỷ đô la trong năm 2021, thấp hơn một chút so với dự đoán của các công ty với lần lượt là 33,5 tỷ đô la và 20 tỷ đô la. Airfinity cho biết những thay đổi về giá của các công ty có thể dẫn đến sự khác biệt trong dự báo.

Danh sách các đối thủ cạnh tranh tiềm năng đối với vaccine mRNA đang ít dần. Tuần trước, tập đoàn công nghệ sinh học CureVac của Đức đã trở thành công ty mới nhất từ bỏ một loại vaccine trong khi công ty công nghệ sinh học Novavax có trụ sở tại Maryland vẫn chưa được cấp phép tại Mỹ hoặc Châu Âu.

David Dowdy – Phó Giáo sư dịch tễ học tại Trường Y Đại học Johns Hopkins ở Baltimore cho biết: “Vaccine mRNA đã chiến thắng trong cuộc đua vaccine vì chúng có vẻ hiệu quả nhất. Vì những vaccine này vẫn còn hiệu quả cao trong việc chống lại bệnh mãn tính nghiêm trọng, nên tôi nghĩ sẽ rất khó để các vaccine khác cạnh tranh được”.

Airfinity dự báo thị trường vaccine Covid-19 sẽ được thúc đẩy vào năm tới bởi các chính phủ ở các quốc gia có thu nhập cao và trung bình mua liều tăng cường và dự trữ để chống lại các biến thể mới. Từ năm 2022 trở đi, hơn 10 tỷ liều tăng cường sẽ được đặt hàng, chỉ 198 triệu sẽ được cung cấp cho các quốc gia có thu nhập thấp.

Sau những lời chỉ trích Pfizer và Moderna về thành tích kém cỏi của họ trong việc cung cấp vaccine mRNA cho các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp trong năm nay, cả hai công ty sẽ tăng cường cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển.

Dữ liệu của Airfinity cho thấy Pfizer dự kiến ​​sẽ tạo ra 64% doanh thu từ các quốc gia có thu nhập cao trong khi Moderna sẽ tạo ra hơn 3/4 doanh thu từ các quốc gia giàu có.

Theo Financial Times

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *