Home » Thông Tin Thị Trường » ECB sẽ phản ứng ra sao trước đà bán tháo “hoảng loạn”?

ECB sẽ phản ứng ra sao trước đà bán tháo “hoảng loạn”?

Tỷ giá cặp EURUSD đang ổn định trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB. Cặp tiền này cũng đang duy trì sự ổn định khi các nền kinh tế lớn ở châu Âu thực hiện đóng cửa một phần vì số ca nhiễm virus tăng vọt.

Tiền tệ và chứng khoán có phiên giao dịch giảm mạnh vào thứ Tư, chỉ số Dow Jones sụt giảm hơn 900 điểm. Vào đầu tuần, cảnh báo về một đợt bán tháo do tâm lý hoảng loạn có thể dẫn đến sự sụt giảm trong nhiều ngày của thị trường, đặc biệt là sau khi cổ phiếu chứng kiến thời gian tăng mạnh như vừa qua. Khi xâu chuỗi những điều đó với các sự kiện lớn, nhu cầu trú ẩn an toàn có thể gây ra các đợt bán tháo mạnh và quyết liệt đối với thị trường tiền tệ và cổ phiếu. Hy vọng về một gói kích thích khác của Hoa Kỳ đã không còn gì để mong đợi thêm. Thượng viện đã thông qua việc xác nhận Thẩm phán Amy Coney Barrett và hoãn các đàm phán cho đến ngày 9 tháng 11, gần một tuần sau cuộc bầu cử. Khả năng xảy ra một thỏa thuận về gói kích thích trước cuộc bầu cử là rất thấp so với thời điểm ban đầu, nhưng khả năng phục hồi của cổ phiếu trong vài tuần qua là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang nuôi hy vọng. Tiếc rằng thực tế không như mong đợi, động thái khôn ngoan nhất là cắt giảm vị thế và tránh các giao dịch không cần thiết. Một điều hiển nhiên là nhiều biện pháp kích thích hơn đang được chuẩn bị cho người dân Mỹ, nhưng cuộc bầu cử Tổng thống vào tuần tới và các biện pháp phong tỏa xuất hiện trở lại trên khắp Châu Âu là những yếu tố gây ra sự phân tâm lớn đối với các thị trường.

Vào thứ Năm, đồng USD sẽ lấy tín hiệu từ GDP quý thứ ba của Hoa Kỳ và tâm lý rủi ro thị trường. Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ hồi phục mạnh trong quý III sau khi giảm mạnh trong quý II. Câu hỏi duy nhất là sự cải thiện sẽ ở mức độ nào và liệu nó có quan trọng đối với các nhà đầu tư hay không. Không giống như các quốc gia khác phải đối mặt với một mùa đông khó khăn, chính phủ Hoa Kỳ hầu như phớt lờ các trường hợp nhiễm Covid mới ngày một tăng lên mức kỷ lục. Một số bang đã tự xử lý vấn đề của mình, nhưng trừ khi có nhiều bang áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt hơn, nhà đầu tư mới thấy được sự phục hồi ở quý 3 duy trì sang quý 4. Vì vậy, nếu tăng trưởng GDP vượt qua kỳ vọng vào hôm nay, đồng USD sẽ mở rộng mức tăng so với EUR, AUD và các loại tiền tệ chỉ số beta cao khác.

Trong khi đó, áp lực đang đè nặng lên Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB. Nhiều người dự kiến chính sách tiền tệ sẽ được giữ nguyên vào thứ Năm, nhưng có một khả năng nhỏ sẽ có bất ngờ trong hành động chính sách mới. Sự bùng phát Covid-19 ở Châu Âu đã vượt quá tầm kiểm soát. Lúc đầu, các chính phủ miễn cưỡng quay lại chế độ đóng cửa hoàn toàn, nhưng họ nhanh chóng nhận ra rằng không có lựa chọn thay thế nào tốt hơn.

Chủ tịch ngân hàng trung ương châu Âu Christine Lagarde

Hôm nay, Đức tuyên bố phong tỏa một phần kéo dài một tháng yêu cầu các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa. Pháp thông báo ngừng các hoạt động trên toàn quốc cho đến ngày 1 tháng 12. Tuy nhiên, các trường học sẽ vẫn mở cửa, riêng ở Pháp, mọi người được lệnh ở nhà ngoại trừ những lý do cần thiết và các cửa hàng không thiết yếu sẽ đóng cửa trong hai tuần, sau đó tùy vào tình hình sẽ có các quyết định về việc có thể mở cửa lại hay không. Ở Đức, các cửa hàng bán lẻ vẫn có thể hoạt động trong thời gian này. Với việc nhiều quốc gia nhỏ hơn đang thực hiện các bước tương tự, chắc chắn rằng nền kinh tế khu vực đồng tiền chung Châu Âu sẽ thu hẹp lại trong quý IV.

Đồng thời, lạm phát vẫn ở mức thấp đáng kể, do đó gần như chắc chắn Chủ tịch ngân hàng trung ương Christine Lagarde sẽ không thay đổi khuôn khổ chính sách tiền tệ trong cuộc họp ngày hôm nay. Thay vào đó, bà sẽ giữ nguyên lãi suất và gói cứu trợ trị giá 1,35 nghìn tỷ EUR. Các nhà kinh tế kỳ vọng ECB sẽ hạ thấp các dự báo kinh tế và bà Lagarde sẽ tạo tiền đề cho việc nới lỏng chính sách hơn nhữa vào tháng 12. Tuy nhiên, giữa áp lực giá cả tiêu cực và khả năng thực sự xảy ra suy thoái kép, quyết định hành động sớm từ ECB có thể là động thái đúng đắn. Nếu điều đó xảy ra, thị trường tiền tệ sẽ chứng kiến một đợt bán tháo mạnh đối với cặp EURUSD. Dù bằng cách nào, ECB sẽ không có bất kỳ tác động gì tích cực lên đồng EUR. Đồng tiền này đang có tín hiệu giảm vào thời điểm Cục Dự trữ Liên bang FED cảm thấy hài lòng với lập trường ổn định của ngân hàng, đó là lý do quan trọng để chúng ta thiết lập giao dịch cho cặp EURUSD gần vùng 1,16 hơn mức 1,18.

Dư báo kỹ thuật cặp EURUSD

Trên khung biểu đồ giờ, cặp EURUSD đã tăng tương đối cao hơn trong giao dịch qua đêm. Giá hiện đang tiếp cận mức thoái lui Fibonacci 61,8%. Giá cũng nằm dọc theo đường EMA 25 ngày và dưới đường EMA 50 ngày. Đáng chú ý, sau “bước nhảy” ngày hôm qua, giá đã hình thành mô hình cờ hiệu tăng được hiển thị bằng màu đỏ.

Do đó, trái ngược với những phân tích từ UOB, cặp tiền này khả năng sẽ phục hồi trở lại và kiểm tra mức kháng cự tiếp theo tại 1,1780, đó là khu vực ở mức Fibonacci thoái lui 50%. Trong trường hợp này, mức hỗ trợ sẽ là 1.1730.

Nguồn Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *