Home » Thông Tin Thị Trường » Elon Musk sắp nhận khoản thưởng hơn 32 tỷ USD

Elon Musk sắp nhận khoản thưởng hơn 32 tỷ USD

20210504-elon-musk-sap-nhan-khoan-thuong-hon-32-ty-usd-1

Elon Musk sắp nhận 32,4 tỷ USD cổ phiếu Tesla vào tài sản khi công ty sản xuất ô tô điện này vừa hoàn thành một nửa số mục tiêu đặt ra từ năm 2018.

Tỷ phú giàu thứ hai thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes đã đạt đủ điều kiện để nhận quyền chọn cổ phiếu có giá trị hơn 32 tỷ USD, sau khi nhà sản xuất ôtô điện hoàn thành một nửa số mục tiêu mà các cổ đông đặt ra về kết quả kinh doanh và vốn hóa.

Ngoài khoản thưởng đã đủ điều kiện, Elon có thể sắp được thêm 10,8 tỷ USD cổ phiếu khi Tesla sớm đạt được các mục tiêu khác, theo một hồ sơ công ty này gửi tới Ủy ban chứng khoán tuần trước.

Cách đây ba năm, Tesla đã cấp quyền chọn mua hơn 101 triệu cổ phiếu, khi đó thị giá của chứng khoán này chỉ ở mức khoảng 70 USD (theo giá điều chỉnh). Kết quả là chi phí để Musk thực hiện quyền chọn mua chỉ là 70,01 USD. Con số này chỉ bằng 1/10 thị giá cổ phiếu Tesla đóng cửa phiên thứ sáu (30/4), ở mức 709,44 USD.

Trong hồ sơ, Tesla cho biết công ty đã đạt được 6 trong số 12 mục tiêu hoạt động và cho biết hai mục tiêu nữa sắp hoàn thành. Hầu hết các chỉ tiêu đo lường bằng hiệu quả kinh doanh dựa trên chỉ tiêu EBITDA – lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao. Đầu tuần này, Tesla đã công bố lợi nhuận hàng quý kỷ lục bất chấp sự gián đoạn nguồn cung.

Công ty này cũng hoàn thành gần hết mục tiêu vốn hóa thị trường của gói thanh toán, mục tiêu bắt đầu ở mức 100 tỷ USD và hoàn thành ở ngưỡng 650 tỷ USD.

CEO Tesla có thể nhận thêm số quyền chọn mua tương đương với khoảng 40 triệu cổ phiếu nếu công ty này tiếp tục đạt các mục tiêu về hoạt động và giữ vốn hóa trên 650 tỷ USD trong sáu tháng. Sau phiên cuối tuần trước, giá trị vốn hóa của công ty sản xuất ôtô điện này là 649,82 tỷ USD.

Elon Musk có thời hạn đến năm 2028 để thực hiện các quyền chọn và phải nắm giữ cổ phiếu trong 5 năm.

Musk không nhận lương hay thưởng trực tiếp. Theo thỏa thuận với các cổ đông năm 2018, ông sẽ nhận quyền chọn mua cổ phiếu cho đến năm 2028 nếu Tesla đạt các mục tiêu về kết quả kinh doanh và vốn hóa. Toàn bộ gói thu nhập của Musk chia làm 12 đợt.

Tài sản của tỷ phú giàu thứ hai thế giới chủ yếu gắn liền với cổ phần trong Tesla và vốn hóa thị trường của công ty này đã tăng vọt khi các nhà đầu tư đổ tiền vào các nhà sản xuất xe điện. Tính đến cuối năm 2020, Musk sở hữu khoảng 22,4% cổ phần của Tesla, tăng từ 20,8% một năm trước đó.

Thay vì bán ra thị trường, tỷ phú dùng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp để vay. Tính đến năm 2020, Elon Musk đã dùng hơn 92 triệu trong tổng số 227 triệu cổ phiếu Tesla để đảm bảo các khoản nợ cá nhân, tăng từ 18,5 triệu một năm trước đó. Theo giá đóng cửa phiên gần nhất, số cổ phiếu dùng làm tài sản thế chấp có giá trị khoảng 65 tỷ USD.

Năm 2016, Musk nói với The Wall Street Journal rằng ông dự định sẽ không bao giờ bán cổ phiếu Tesla.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *