Home » Thông Tin Thị Trường » Elon Musk tiếp tục bán cổ phiếu Tesla trị giá hơn 1 tỷ USD

Elon Musk tiếp tục bán cổ phiếu Tesla trị giá hơn 1 tỷ USD

Elon Musk

Theo tài liệu nộp lên Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 23/11, Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk đã bán thêm 934.091 cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này với trị giá 1,05 tỷ USD, sau khi áp dụng quyền chọn để mua 2,15 triệu cổ phiếu.

Elon Musk, hiện đang là người giàu nhất thế giới, ngày 6/11 ông đã tạo một cuộc thăm dò trên Twitter về việc có nên bán 10% cổ phiếu Tesla hay không. Phần lớn người tham gia trả lời cuộc thăm dò này đã đồng ý với kế hoạch trên.

Kể từ đó, Elon Musk đã bán ra 9,2 triệu cổ phiếu của Tesla với trị giá 9,9 tỷ USD. Ngày 16/11, ông Musk đã bán 934,091 cổ phiếu để thực hiện các nghĩa vụ thuế liên quan đến việc thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu. Theo kế hoạch trả thưởng từ năm 2012, CEO của Tesla có quyền chọn mua 26,4 triệu cổ phiếu.

Các quyền chọn mua của ông Musk cho đến nay cho phép ông mua cổ phiếu với giá 6,24 USD/cổ phiếu, trong khi giá hiện hành của cổ phiếu này đang vào khoảng 1.109 USD.

Tuy nhiên, Elon Musk đang bán cổ phiếu Tesla nhiều hơn mức cần bán để có nguồn tài chính thanh toán các nghĩa vụ thuế hiện tại.

Điều này khiến các chuyên gia cho rằng CEO của hãng xe điện Tesla này đang chuyển đổi một phần tài sản của mình từ cổ phiếu sang tiền mặt, hoặc “tích góp” cho các đợt đóng thuế lớn hơn sẽ đến hạn vào năm tới.

Erik Gordon, Giáo sư luật và kinh doanh của Đại học Michigan (Mỹ), đã đặt câu hỏi tại sao CEO Musk lại bán nhiều cổ phiếu của Tesla ngay hiện tại để thanh toán các nghĩa vụ thuế đến hạn vào năm tới.

Ông Gordon cho rằng việc “tích lũy” các khoản nợ thuế trong tương lai chỉ có ý nghĩa trong trường hợp ông Musk dự đoán giá cổ phiếu sẽ giảm. Nếu kỳ vọng cổ phiếu của Tesla sẽ tăng giá, hoặc ít nhất là đứng giá, vị tỷ phú này sẽ không bán thêm cổ phiếu.

Bằng cách kêu gọi người dùng Twitter “bật đèn xanh” cho động thái này, ông Musk đã “dập tắt” những lời chỉ trích có thể xảy ra về việc rút tiền mặt vào thời điểm giá trị của Tesla tăng vọt và giá cổ phiếu đang ở mức cao kỷ lục.

Nguồn: Tổng hợp

>>> Xem thêm: Khối tài sản hiện tại hơn 200 tỷ USD, Elon Musk đã kiếm và tiêu tiền như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *