Home » Thông Tin Thị Trường » EU tung dự luật chống độc quyền nhắm vào Facebook và Google

EU tung dự luật chống độc quyền nhắm vào Facebook và Google

dự luật chống độc quyền

Trong thập niên qua, Liên minh châu Âu (EU) là khu vực đi đầu thế giới trong nỗ lực buộc các hãng công nghệ lớn phải tuân thủ ‘luật chơi’ của họ thông qua các hành lang pháp lý phù hợp và sát thực tiễn, nhằm chống lại một thị trường độc quyền, gây bất lợi cho các doanh nghiệp khác và đặc biệt là người tiêu dùng. Mới đây, EU đã đưa ra bàn luận về hai dự luật chống độc quyền nhắm đến Facebook và Google.

Từ năm 2004 EU đã có luật quản lý các dịch vụ số, nhưng đó là thời điểm chưa ai biết tới những ông lớn Internet như Facebook, Google. Hai dự án Luật dịch vụ số (Digital Services Act – DSA) và Luật thị trường số (Digital Markets Act – DMA) do Ủy ban châu Âu đề xuất ngày 15-12 là động thái bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp lý với các ông lớn công nghệ được cho là nghiêm ngặt và tham vọng nhất tới nay.

Chúng ta cần cập nhật lại bộ công cụ (pháp lý – PV) của mình và đảm bảo rằng mọi nguyên tắc cùng điều luật của ta được tôn trọng ở mọi nơi, online cũng như offline“, bà Margrethe Vestager và ông Thierry Breton, hai ủy viên EU chịu trách nhiệm thúc đẩy các dự luật mới, chia sẻ trong bài bình luận đăng trên tờ The Irish Times ngày 13-12 vừa qua.

dự luật chống độc quyền
Hai uỷ viên EU bàn luận về dự luật chống độc quyền nhắm đến các hoạt động của Facebook và Google

Dự luật mới không chỉ đặt ra những mức phạt khổng lồ, mà trong một số trường hợp nghiêm khắc nhất còn có thể ra phán quyết buộc chia nhỏ những tập đoàn lớn nếu phát hiện sai phạm.

Với hai dự luật được công bố ngày 15-12, Ủy ban châu Âu vạch ra khung pháp lý buộc các ông lớn Internet phải tuân thủ nếu muốn hoạt động tại 27 quốc gia thành viên EU. Các quan chức EU cho rằng luật mới sẽ “cải tổ” thị trường số, trong đó có cả cách thức vận hành của các gã khổng lồ công nghệ.

Những điều khoản chi tiết của các dự luật vẫn được công bố, tuy nhiên một số nội dung cốt lõi bao trùm của dự luật đã được chia sẻ với truyền thông. Theo đó, các dự luật sửa đổi lớn nhất trong 20 năm qua của EU sẽ tập trung vào vấn đề quản lý cạnh tranh và buộc các công ty Internet chịu trách nhiệm nhiều hơn với nội dung xuất hiện trên nền tảng của họ.

Chẳng hạn nguồn tin từ AFP cho biết rằng các hãng công nghệ có thể đối mặt mức phạt lớn tới 10% doanh thu nếu vi phạm một số luật cạnh tranh nghiêm trọng. Trong trường hợp có những vi phạm cực kỳ nghiêm trọng, lặp lại nhiều lần và đe dọa sự an toàn của công dân EU, họ cũng có thể bị cấm hoạt động tại khối này.

Hai dự luật của EU cũng được cho là có thể thay đổi toàn bộ cách thức hoạt động của các ông lớn công nghệ tại châu Âu, bởi những điều khoản của nó hướng tới việc giải quyết hiệu quả nạn tung tin giả và phát ngôn thù địch trên mạng, cũng như ngăn cản các ông lớn bành trướng tới mức độc chiếm thị trường, tiêu diệt cạnh tranh lành mạnh.

dự luật chống độc quyền
Facebook và Google là những ví dụ điển hình của tình trạng cá lớn nuốt cá bé

DSA được ca ngợi như một khung chế tài cần thiết giúp EU có thể mạnh tay trừng phạt các mạng xã hội khi họ cho phép những nội dung phi pháp tồn tại trên nền tảng của mình.

Cũng như thế, với dự luật chống độc quyền DMA, EU muốn trao thêm quyền lực mới cho nhà chức trách trong việc thực thi nhanh hơn nữa các luật chống cạnh tranh không lành mạnh, buộc các hãng công nghệ phải minh bạch trong các thuật toán và sử dụng dữ liệu người dùng.

Theo ông Thierry Breton – ủy viên phụ trách vấn đề công nghiệp của EU, theo dự luật mới, các hãng công nghệ phải thông báo với EU trước khi tiến hành bất cứ thương vụ sáp nhập hay thâu tóm nào.

Giới lãnh đạo của cả châu Âu lẫn Mỹ lo ngại các ông lớn công nghệ lợi dụng chiêu thức mua lại các công ty để tiêu diệt đối thủ cạnh tranh ngay từ trong trứng nước. Những ví dụ nhãn tiền về việc này vẫn còn đó như thương vụ Facebook thâu tóm Instagram và WhatsApp, hay Google mua lại YouTube và Waze.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *