Home » Thông Tin Thị Trường » EURUSD có thể tiếp tục duy trì đà giảm vào tuần này

EURUSD có thể tiếp tục duy trì đà giảm vào tuần này

Tỷ giá EURUSD đã giảm vào đầu tuần trước ngay cả khi hy vọng về vắc xin Covid-19 làm tăng thêm triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu và thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển ra khỏi tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD sang các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu.

Đến thứ Năm, sự lạc quan này đã bắt đầu mất dần và điều đó khiến đà suy giảm của EURUSD có thể được kéo dài trong tuần tới, đặc biệt khi ECB dường như vẫn chắc chắn sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng tới.

Rủi ro suy yếu thêm với đồng Euro

Triển vọng về một loại vắc-xin Covid-19 có thể ngăn chặn đại dịch và đem đến phục hồi kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy các nhà đầu tư rời khỏi tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD vào đầu tuần trước và chuyển vào các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu “giá trị”, vốn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự suy thoái trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đồng Euro không được hưởng lợi và EURUSD mất giá – trước sự ngạc nhiên của nhiều nhà phân tích.

Vào thứ Năm, có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự lạc quan về vắc-xin đã hơi thái quá, làm tăng khả năng đảo ngược các động thái trước đó và thậm chí khiến nhiều người tin rằng lợi nhuận từ các tài sản rủi ro chỉ đơn giản là do bù đắp ngắn hạn chứ không phải do sự đảo ngược xu hướng trước đó. Nếu vậy, EURUSD – vẫn ở khoảng giữa phạm vi rộng từ 1.16-1.20 trong gần bốn tháng – có thể sẽ tiếp tục giảm thêm.

Biều đồ tỷ giá EURUSD theo khung thời gian ngày từ 12/08 – 12/11. Nguồn: Refinitiv

ECB vẫn giữ giọng điệu ôn hòa

Với đồng EUR, sự kiện sắp tới quan trọng nhất là cuộc họp của Hội đồng Điều hành thiết lập chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào ngày 10/12 tại Frankfurt, nơi mà chính sách nới lỏng  tiền tệ hơn nữa chắc chắn sẽ xảy ra.

Trong phát biểu tuần trước, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết điều quan trọng là chính sách tiền tệ đảm bảo các điều kiện tài chính thuận lợi cho toàn bộ nền kinh tế và ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục cung cấp các điều kiện tài chính cần thiết để bảo vệ nền kinh tế khỏi tác động của đại dịch. Bà nói thêm rằng sự phục hồi kinh tế sau đại dịch có thể rất khó khăn và ám chỉ kéo dài thời gian hỗ trợ tiền tệ cũng như quy mô của chính sách.

Cũng có một thông điệp tương tự từ Nhà kinh tế trưởng Oscar Arce của Ngân hàng Tây Ban Nha, người cho rằng ECB phải đưa ra biện pháp kích thích tiền tệ bổ sung vào tháng 12 để ngăn chặn nguy cơ giảm phát của Eurozone. Ông nói: “Chúng ta phải hành động nhanh chóng và mạnh mẽ”.

Lạm phát và niềm tin người tiêu dùng khu vực Eurozone

Chuyển sang số liệu kinh tế, chỉ có hai sự kiện đáng lưu ý trên lịch. Số liệu thống kê lạm phát cuối cùng của tháng 10 vào ngày thứ Tư không gây tác động tới EURUSD nhưng con số sơ bộ của ngày thứ Sáu về niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 11 có thể rất quan trọng. Sự đồng thuận giữa các nhà kinh tế giảm xuống mức -17,4 so với -15,5 của tháng 10 nhiều khả năng xảy ra và sự sụt giảm như vậy sẽ củng cố cho kịch bản kích thích tiền tệ vào tháng tới – có thể thông qua cả Chương trình Mua hàng Khẩn cấp hỗ trợ đại dịch (PEPP) của ECB và Hoạt động tái cấp vốn dài hạn (TLTROs). Những điều này liên quan đến việc mua trái phiếu và cho vay chi phí thấp đối với các ngân hàng.

DỰ BÁO CƠ BẢN CHO ĐỒNG EURO: GIẢM

Theo DailyFX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *