Home » Thông Tin Thị Trường » ExxonMobil và Chevron từng tổ chức đàm phán sáp nhập vào năm 2020

ExxonMobil và Chevron từng tổ chức đàm phán sáp nhập vào năm 2020

20210201-exxonmobil-va-chevron-tung-to-chuc-dam-phan-sap-nhap-vao-nam-2020-1

CEO của cả hai công ty dầu mỏ Mỹ ExxonMobil và Chevron đã tổ chức các cuộc đàm phán sơ bộ vào đầu năm 2020 để tìm hiểu việc kết hợp hai nhà sản xuất dầu lớn nhất của Mỹ trong vụ sáp nhập lớn nhất mọi thời đại, theo một nguồn thạo tin cho biết.

Các cuộc thảo luận hiện không còn tiếp tục được coi là phép thử cho cuộc sát nhập doanh nghiệp khổng lồ sau khi đại dịch Covid-19 gây rúng động thế giới vào năm ngoái, tờ Wall Street Journal đưa tin vào hôm Chủ nhật.

Các cuộc thảo luận mang tính hệ quả như vậy cho thấy áp lực mà các công ty thống lĩnh nhất trong lĩnh vực năng lượng phải đối mặt khi Covid-19 hoành hành và giá dầu thô giảm.

Các cuộc đàm phán giữa CEO ExxonMobil – Darren Woods và CEO Chevron – Mike Wirth, đủ nghiêm túc để các văn bản pháp lý liên quan đến các khía cạnh nhất định của các cuộc thảo luận sáp nhập được soạn thảo, một trong các nguồn tin nói với Reuters.

Các nguồn tin đã yêu cầu giấu tên vì vấn đề này là bí mật. ExxonMobil và Chevron, có mức vốn hóa thị trường lần lượt là 190 tỷ USD và 164 tỷ USD, đã từ chối bình luận.

Các cuộc thảo luận được mô tả là sơ bộ và mặc dù không tiếp tục diễn ra nhưng có thể quay trở lại trong tương lai.

Một thỏa thuận như vậy sẽ tái hợp hai hậu duệ lớn nhất từ công ty độc quyền Standard Oil của John D Rockefeller – công ty đã bị các cơ quan quản lý của Mỹ giải thể thành các công ty nhỏ hơn vào năm 1911 để định hình lại ngành công nghiệp dầu mỏ.

Giá trị thị trường khi sát nhập hai công ty này có thể đạt 350 tỷ USD, tạo ra công ty dầu mỏ lớn thứ hai thế giới theo giá trị vốn hóa thị trường và sản lượng, chỉ đứng sau nhà sản xuất dầu mỏ Aramco của chính phủ Ả Rập Xê Út.

Vụ sáp nhập dầu mỏ lớn như vậy của Mỹ có thể gặp phải những rào cản về quy định và chống độc quyền của chính quyền Tổng thống Biden, vốn đã đưa Mỹ quay trở lại hiệp định khí hậu Paris.

Tuần trước, Biden đã ký các lệnh mới về môi trường, cho biết cuộc khủng hoảng khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu đòi hỏi các biện pháp khắc phục khẩn cấp và giới thiệu nhóm của ông, bao gồm cựu ngoại trưởng John Kerry làm đặc phái viên toàn cầu về khí hậu của Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử vào tháng 10 năm ngoái, Biden cho biết ông sẽ thúc đẩy Mỹ “chuyển đổi khỏi ngành dầu mỏ”.

Một trong những người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết các bên có thể đã bỏ lỡ cơ hội đạt được thỏa thuận dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, người đã rút khỏi hiệp định Paris và có mối quan hệ mạnh mẽ với các ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Theo The Guardian

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *