Home » Thông Tin Thị Trường » Facebook bị kiện, có thể bị buộc thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp

Facebook bị kiện, có thể bị buộc thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp

Facebook bị kiện

Hôm 9/12 vừa qua, Facebook bị kiện bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và gần 50 bang nước này liên quan tới cáo buộc hãng dùng chiến lược phản cạnh tranh với đối thủ.

Với hai đơn kiện đồng thời được nộp lên hôm 9/12, Facebook trở thành đại gia công nghệ thứ hai, sau Google, đối mặt với thách thức pháp lý lớn năm nay. Hồi tháng 10, Bộ Tư pháp Mỹ cũng kiện Google với cáo buộc sử dụng quyền lực thị trường để cản trở các đối thủ.

Không chỉ tại Mỹ, các cơ quan chống độc quyền tại các quốc gia châu Âu như Anh Quốc cũng đang chú ý đến Facebook và Google. Theo đó, hồi cuối tháng 11, chính phủ Anh cho biết một đơn vị của chính phủ sẽ làm việc để giải quyết những lo ngại đang diễn ra về sự tập trung quyền lực trong số ít các gã khổng lồ công nghệ.

Đơn kiện hôm qua cáo buộc Facebook mua lại các đối thủ, tập trung chủ yếu vào thương vụ mua ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram năm 2012 với giá 1 tỷ USD và ứng dụng nhắn tin WhatsApp năm 2014 với giá 19 tỷ USD. Giới chức bang và liên bang Mỹ cho biết các vụ M&A này nên được đảo ngược. Động thái này có thể châm ngòi cho cuộc chiến pháp lý dài hơi, do chúng được chính FTC chấp thuận nhiều năm trước.

Facebook bị kiện
Facebook bị kiện liên quan đến việc thâu tóm Instagram và WhatsApp

“Suốt gần một thập kỷ, Facebook sử dụng sự thống trị và độc quyền của mình để cản trở các đối thủ nhỏ hơn và bóp nghẹt cạnh tranh”, Letitia James – Lãnh đạo Tư pháp New York đại diện cho liên minh 46 bang cho biết. James cho rằng Facebook mua các đối thủ vì họ có thể đe dọa sự thống trị của công ty này.

Jennifer Newstead – cố vấn của Facebook chỉ trích các vụ kiện này là “muốn thay đổi lịch sử” và luật chống độc quyền không sinh ra để trừng phạt “các doanh nghiệp thành công”. Bà cho biết WhatsApp và Instagram đã rất thành công nhờ hàng tỷ USD Facebook đổ vào đây để phát triển. “Chính phủ đang gửi đi lời cảnh báo với doanh nghiệp rằng chẳng có thương vụ mua bán nào có thể được hoàn tất”, Newstead nói.

Facebook bị kiện
Bà Jennifer Newstead – hiện là cố vấn của Facebook, cũng là cựu cố vấn cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hồi tháng 7, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã nói với các nhân viên rằng Facebook sẽ đấu tranh chống lại các thách thức pháp lý nhằm chia nhỏ công ty này. Anh gọi đây là “mối nguy hiểm luôn tồn tại”, theo The Verge.

Dù vậy, nhiều chuyên gia về chống độc quyền đánh giá đơn kiện của FTC “yếu hơn đáng kể” so với đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ áp lên Google. Bên cạnh đó, các thương vụ này đã diễn ra nhiều năm trước, khiến tòa án khó ra phán quyết đảo ngược.

Cổ phiếu Facebook hôm qua giảm 3% sau thông tin này. Dù vậy, chốt phiên, mức giảm chỉ còn 1,9%.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *