Home » Thông Tin Thị Trường » Facebook chạm vào thế giới ảo bằng găng tay xúc giác

Facebook chạm vào thế giới ảo bằng găng tay xúc giác

 

Facebook

Sau khi thông báo đổi tên công ty thành Meta và mục tiêu trở thành công ty vũ trụ ảo metaverse, Facebook ra mắt mô hình găng tay mang lại cảm giác “cầm nắm như thật” trong thế giới ảo.

Theo trang tin công nghệ The Wired, mẫu găng tay đặc biệt này áp dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường mô phỏng và tạo cảm giác như “sờ tận tay” cho người đeo trong thế giới ảo.

Động thái ra mắt mô hình găng tay xúc giác đặc biệt này được giới quan sát đánh giá là bước tiến tiếp theo của Facebook trong việc giải quyết một trong những khúc mắc lớn nhất để mọi người có thể hòa nhập hoàn toàn vào metaverse trong tương lai.

Găng tay xúc giác này là sản phẩm của Meta Reality Labs, đơn vị chuyên nghiên cứu và phát triển của Meta. Nó có khả năng “phiên dịch” các tín hiệu thần kinh vận động thành các lệnh điều khiển số hóa để hỗ trợ các avatar trong thực tế.

Theo mô tả của trang Wired, đôi găng tay đặc biệt này được thiết kế để người mang nó có được những cảm giác về trọng lượng vật thể, và cảm giác tiếp xúc như thật với các vật trong thế giới ảo.

Nói cách khác, người đeo găng tay này, khi chạm vào những vật thể trong thế giới ảo, họ có cảm giác như đang cầm nắm một vật thực (hoặc gần như vậy), ngay cả khi vật đó hoàn toàn ảo.

Facebook
Cận cảnh đôi găng tay đặc biệt có thể mô phỏng lại cảm giác trong thế giới ảo (Nguồn: Tech@Facebook)

Ông Michael Abrash, nhà khoa học chính của Meta Reality Labs, và ông Sean Keller, giám đốc phụ trách khoa học nghiên cứu tại đây, cho biết họ đã phát triển mô hình găng tay xúc giác này trong nhiều năm và hiện vẫn chưa thể biết lúc nào có thể đưa sản phẩm đó đến với công chúng.

“Đây là một chiếc găng tay xúc giác có thể mô phỏng lại trọng lượng của một vật thể trong thế giới ảo, bằng cách nhẹ nhàng truyền các lực ấn đến ngón tay của người dùng thông qua bộ truyền động tích hợp trên thiết bị. Để mang lại cảm giác chân thật nhất, thiết bị phải mô phỏng lại một cách chính xác theo thời gian thực.”, Meta Reality Labs mô tả.

Găng tay xúc giác sẽ là một phần đáng kể nằm trong bức tranh tổng thể hơn về công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) của Meta. Ở đó, các trải nghiệm thị giác, thính giác và xúc giác sẽ hòa quyện với nhau để những người tham gia thế giới ảo tăng cường có cảm giác được “sống thật” hơn.

Có thể nói đây là phụ kiện thực tế ảo rất được mong đợi.

 

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *