Home » Thông Tin Thị Trường » FED đã sẵn sàng tăng lãi suất sớm

FED đã sẵn sàng tăng lãi suất sớm

20220107-fed-da-san-sang-tang-lai-suat-som-1

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết, nền kinh tế đang mạnh lên và lạm phát cao hơn có thể dẫn đến việc tăng lãi suất sớm hơn và nhanh hơn so với dự kiến trước đây.

Chuyển “mặt trận” sang chống lạm phát

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đang cho thấy việc chuyển sang lập trường chống lạm phát tích cực hơn. “Các thành viên tham gia về cơ bản lưu ý rằng, dựa trên triển vọng cá nhân của họ đối với nền kinh tế, thị trường lao động và lạm phát, các yếu tố đang có thể đảm bảo cho việc tăng lãi suất liên bang sớm hơn hoặc với tốc độ nhanh hơn những dự kiến trước đó”, biên bản cuộc họp chính sách ngày 14 – 15/12/2021 vừa được công bố cho thấy. Biên bản này cũng nêu: “Một số thành viên cũng lưu ý rằng, có thể bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối của FED sớm hơn sau khi bắt đầu lãi suất tăng lên”.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều giảm mạnh sau khi nội dung biên bản cuộc họp được công bố. Dẫn đầu là chỉ số công nghệ Nasdaq Composite, giảm 3,3% xuống 15.100,17 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 1,9% xuống 4.700,58 điểm, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 1,1% xuống 36.407,11 điểm.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất là 1,7087%, mức được thấy lần cuối vào tháng 4/2021. Thị trường hoán đổi qua đêm chuyển sang định giá với 80% khả năng lãi suất sẽ tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính của FED vào tháng 3 tới.

Sau khi kết thúc cuộc họp chính tháng 12/2021, FOMC thông báo sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu với tốc độ nhanh hơn so với lần đầu tiên được nêu tại cuộc họp trước đó vào đầu tháng 11, với lý do rủi ro gia tăng từ lạm phát. Lịch trình mới giúp FED hướng đến kết thúc các giao dịch mua vào tài sản theo chương trình này vào tháng 3.

“Biên bản cho thấy, FOMC đang thống nhất về quan điểm nền kinh tế đã sẵn sàng cho việc loại bỏ nới lỏng tiền tệ trên diện rộng và biến thể Omicron không có khả năng làm chậm lại điều này. Chúng tôi cho rằng, khả năng nâng lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 3 tới đã tăng lên đáng kể và sẽ theo dõi chặt chẽ các “ngôn từ của FED” (Fedspeak) trước cuộc họp tháng 1 này để có thêm các cơ sở”, Anna Wong – nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ của Bloomberg Economists cho biết.

Theo các dự báo ẩn danh được công bố sau cuộc họp chính sách tháng 12, các quan chức FED cũng nhất trí dự kiến họ sẽ cần bắt đầu tăng lãi suất trong năm nay. Điều đó đánh dấu sự thay đổi so với các dự báo trước đó vào tháng 9, khi FOMC vào thời điểm đó cho thấy vẫn bị chia rẽ quan điểm lớn về thời điểm tăng lãi suất. Tuy biên bản cuộc họp vừa công bố không cung cấp hướng dẫn nào rõ ràng về thời điểm FED sẽ tăng lãi suất nhưng theo Neil Dutta, người đứng đầu bộ phận kinh tế Hoa Kỳ tại Renaissance Macro, vẫn coi đây là một dấu hiệu cho thấy “FED đang trên đà tăng lãi suất vào tháng 3”.

Sớm bình thường hóa bảng cân đối tài sản

Chủ tịch FED Jerome Powell trong buổi họp báo sau cuộc họp tháng 12 cho biết, dữ liệu lạm phát gần đây đã báo hiệu về những thay đổi. Theo số liệu của Bộ Lao động, giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng 6,8% trong 12 tháng tính đến hết tháng 11/2021, đánh dấu tốc độ tăng nhanh nhất trong gần 4 thập kỷ. Vào thời điểm diễn ra cuộc họp giữa tháng 12 – trước khi biến thể Omicron khiến số ca nhiễm tăng chóng mặt trên khắp nước Mỹ trong những ngày trở lại đây – các quan chức FED nhìn chung cũng nhận thấy áp lực tăng thêm với rủi ro lạm phát.

“Chi phí và giá thuê nhà ở tăng, tăng trưởng tiền lương lớn hơn, tình trạng tắc nghẽn nguồn cung toàn cầu kéo dài hơn và những yếu tố này có thể trở nên trầm trọng hơn do sự xuất hiện của biến thể Omicron. Điều đã thúc đẩy những thay đổi đối với triển vọng lạm phát của các thành viên”, biên bản cho biết. Kể từ cuộc họp giữa tháng 12 đến nay, biến chủng Omicron đã nhanh chóng lan rộng khắp cả nước, làm gián đoạn hoạt động du lịch của các hãng hàng không và trường học, đồng thời gây thách thức cho các nhà hàng và các doanh nghiệp khác.

Một vấn đề quan trọng khác liên quan đến việc bình thường hóa bảng cân đối khoảng 8,8 nghìn tỷ USD hiện nay của FED. Biên bản cho thấy FED dự định giảm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. Đây là những tài sản mà FED đã đẩy mạnh mua vào, qua đó bơm hàng nghìn tỷ USD vào thị trường từ khi đại dịch bắt đầu. Nhìn lại chu kỳ tăng lãi suất cuối cùng vào những năm 2010, FED sau đó đã đợi tới gần 2 năm sau khi nâng lãi suất để bắt đầu cắt giảm mua vào tài sản, đưa bảng cân đối tài sản trở về bình thường.

Còn lần này thì sao? “Các thành viên FOMC đánh giá rằng, thời điểm thích hợp của dòng chảy bảng cân đối kế toán có thể sẽ gần với thời điểm nâng lãi suất chính sách hơn so với kinh nghiệm trước đây của Ủy ban”, biên bản cuộc họp cho biết. Ngoài ra, “một số thành viên cho rằng, sự rút lại đáng kể của bảng cân đối kế toán có thể phù hợp trong quá trình bình thường hóa”. Theo Omair Sharif, nhà sáng lập và Chủ tịch của Inflation Insights, biên bản cho thấy quá trình “bình thường hóa” bảng cân đối tài sản lần này có thể diễn ra nhanh chóng và quyết liệt hơn so với giai đoạn những năm 2010.

Hiện thị trường lao động Mỹ vẫn còn ít hơn khoảng 4 triệu việc làm so với trước khi đại dịch bùng phát. Tỷ lệ thất nghiệp tuy đã giảm xuống 4,2% vào tháng 11, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 14,8% vào tháng 4/2020 nhưng vẫn trên mức 3,5% vào tháng 2 cùng năm đó. Theo ước tính trung bình của các nhà kinh tế, báo cáo của Bộ Lao động về việc làm tháng 12 (dự kiến vài ngày nữa mới có số liệu chính thức) sẽ cho thấy các nhà tuyển dụng đã bổ sung khoảng 425.000 người vào biên chế, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp mới trong giai đoạn đại dịch là 4,1%.

Biên bản cho biết: “Thừa nhận mức việc làm tối đa phù hợp với sự ổn định giá cả có thể đạt được theo thời gian, nhiều thành viên thấy nền kinh tế Mỹ đang đạt được tiến bộ nhanh chóng trong đạt đến mục tiêu việc làm tối đa của Ủy ban”.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *