Home » Thông Tin Thị Trường » Fitch thay đổi triển vọng của BNP Paribas thành ‘Ổn định’, khẳng định IDR dài hạn ở mức ‘A+’

Fitch thay đổi triển vọng của BNP Paribas thành ‘Ổn định’, khẳng định IDR dài hạn ở mức ‘A+’

20210927-fitch-thay-doi-trien-vong-cua-bnp-paribas-thanh-on-dinh-khang-dinh-idr-dai-han-o-muc-a-1

Fitch Ratings – đánh giá xếp hạng của Fitch đã thay đổi Triển vọng của BNP Paribas SA (BNPP) từ ‘Tiêu cực’ thành ‘Ổn định’, đồng thời khẳng định Xếp hạng mặc định nhà phát hành dài hạn (IDR) của ngân hàng này ở mức ‘A+’ và Xếp hạng khả năng hoạt động (VR) ở mức ‘a+’.

Fitch cũng khẳng định xếp hạng dựa trên sự hỗ trợ thể chế của Dịch vụ Chứng khoán BNP Paribas và việc thay đổi Triển vọng về IDR dài hạn thành ‘Ổn định’ là phù hợp đối với BNPP.

Việc thay đổi Triển vọng chủ yếu phản ánh quan điểm của Fitch rằng rủi ro giảm đối với thu nhập, rủi ro vốn hóa và chất lượng tài sản của BNPP đã giảm, được hỗ trợ bởi triển vọng kinh tế vĩ mô được cải thiện tại các thị trường chính của tập đoàn, bao gồm Pháp, Ý, Bỉ và Mỹ. Fitch kỳ vọng thu nhập của BNP Paribas trong năm 2021 và 2022 sẽ vẫn phù hợp với mức trung bình dài hạn của nhóm.

Xếp hạng của BNPP phản ánh mô hình kinh doanh rất đa dạng và ổn định cũng như các thương hiệu nhượng quyền hàng đầu tại các thị trường trọng điểm. Xếp hạng của ngân hàng này được hỗ trợ bởi khả năng tạo ra lợi nhuận mạnh mẽ trước khi suy giảm và phục hồi mạnh mẽ thông qua chu kỳ, ngay cả trong môi trường hoạt động đầy thách thức. Lợi nhuận trước suy giảm trung bình của BNPP là gần 14 tỷ EUR trong 4 năm qua cung cấp khả năng vượt qua lớn khi đối mặt các cú sốc kinh tế so với các công ty cùng ngành.

Hồ sơ công ty đa dạng của BNP Paribas (điểm ‘a +’) và khả năng phục hồi việc sinh lời (‘a +’) có ảnh hưởng cao đến xếp hạng. Những điểm mạnh này giúp giảm thiểu vốn hóa và chất lượng tài sản yếu kém của ngân hàng so với các ngân hàng đa năng và thương mại toàn cầu (GTUB) được đánh giá tương tự và các ngân hàng lớn của Pháp.

BNP Paribas hiện diện ở khắp Châu Âu trong lĩnh vực ngân hàng thương mại và bán lẻ, cũng như các hoạt động tài chính tiêu dùng, quản lý tài sản và bảo hiểm lớn. Các nhượng quyền thương mại mạnh mẽ của BNPP tại các thị trường trái phiếu Châu Âu. Trong số các khách hàng doanh nghiệp và tổ chức quốc tế lớn đã củng cố hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của các hoạt động ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư (CIB), BNP Paribas vẫn tiếp tục phát triển.

Các hoạt động bán lẻ và ngân hàng thương mại, tài chính tiêu dùng và cho thuê luôn tạo ra khoảng 45% lợi nhuận trước thuế của BNPP. Thông thường, không có ngành nghề kinh doanh nào đóng góp hơn 15% lợi nhuận trước thuế. Biến động doanh thu từ các hoạt động thị trường có thể kiểm soát được vì các hoạt động này chỉ đóng góp khoảng 15% -20% vào doanh thu, mức thấp nhất trong các công ty cùng ngành của nhóm GTUB.

Tỷ lệ lợi nhuận hoạt động/tài sản có trọng số rủi ro (RWA) của BNPP nên duy trì ở mức cao hơn một chút so với mức trung bình dài hạn của ngân hàng là 1,6% trong năm 2021 và 2022, phần lớn là do các chi phí tổn thất cho vay (LIC) giảm đáng kể so với năm 2020. Fitch cũng kỳ vọng BNPP sẽ cung cấp tăng trưởng doanh thu cần thiết vượt quá chi phí vào năm 2021, như đã thấy trong các quý gần đây. Do đó, điều này sẽ dẫn đến việc cải thiện dần tỷ lệ chi phí/thu nhập lên 65% – 66% (khoảng 67% trong 6 tháng đầu năm 2021).

Áp lực thu nhập trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ của khu vực đồng euro đang dần giảm bớt, do thu nhập từ phí và khối lượng tăng mạnh và các điều kiện tái cấp vốn thuận lợi. Ngoài ra, kết quả hoạt động năm 2021 của BNP Paribas sẽ được hưởng lợi từ doanh thu cao trong lịch sử trong các hoạt động thị trường vốn và lợi ích của việc tăng thị phần trong nhóm CIB.

20210927-fitch-thay-doi-trien-vong-cua-bnp-paribas-thanh-on-dinh-khang-dinh-idr-dai-han-o-muc-a-2

Rủi ro sụt giá đối với chất lượng tài sản của BNPP đã giảm. Điều này được thúc đẩy bởi triển vọng kinh tế vĩ mô được cải thiện, việc hỗ trợ tiền tệ và tài khóa chưa từng có nhắm vào khu vực tư nhân. Việc ngân hàng Pháp tăng cường tập trung vào việc quản lý các khoản nợ bị suy giảm cũng đã giúp tránh được sự suy giảm chất lượng tài sản đáng kể. Tỷ lệ cho vay suy giảm tổng thể của BNPP là 3,6% vào cuối tháng 6/2021 và vẫn là một điểm yếu trong xếp hạng so với hầu hết các ngân hàng khác của GTUB và Pháp, mặc dù mức bảo hiểm dự phòng rủi ro cho vay thỏa đáng là khoảng 72%.

Fitch chỉ kỳ vọng chất lượng tài sản của BNP Paribas sẽ giảm ở mức độ vừa phải trong giai đoạn 2021 – 2022, do các tiêu chuẩn bảo lãnh phát hành thận trọng, mức độ rủi ro đa dạng và chỉ loại bỏ dần các chương trình hỗ trợ dành cho người vay thuộc khu vực tư nhân. Hãng đánh giá kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu của BNPP sẽ duy trì ở mức dưới 5% vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, Fitch cho rằng tỷ lệ tiếp cận lớn của BNPP đối với Ý (khoảng 9% doanh thu vào cuối tháng 6/2021), tài chính tiêu dùng (ước tính khoảng 15% các khoản cho vay khách hàng) và một số lĩnh vực doanh nghiệp (ví dụ: dầu khí, hàng không, bán lẻ phi thực phẩm, khách sạn/du lịch, cấu trúc mua thôn tính bằng vốn vay (LBO) và vận chuyển, chiếm khoảng 6% dư nợ tín dụng vào cuối năm 2020) là những lĩnh vực tiềm ẩn sự yếu kém về chất lượng tài sản.

Khả năng thanh toán và tỷ lệ đòn bẩy của BNP Paribas ở mức thấp hơn so với nhóm GTUB ‘và các công ty cùng ngành trong nước’. Tuy nhiên, khả năng đệm vốn của ngân hàng so với các yêu cầu quy định là thỏa đáng. Tỷ lệ vốn chủ sở hữu phổ thông cấp 1 (CET1) đã được tải đầy đủ của BNPP là 12,8% vào cuối tháng 6/2021; Fitch dự kiến ​​tỷ lệ này sẽ duy trì trên 12% vào cuối năm bất chấp việc loại bỏ các hạn chế quy định đối với việc phân phối cổ đông. Fitch tin rằng năng lực tạo vốn nội bộ mạnh mẽ và đa dạng hóa kinh doanh của BNPP giảm thiểu rủi ro do tỷ lệ vốn điều tiết tương đối thấp.

Nguồn vốn hưởng lợi từ nhượng quyền tiền gửi toàn Châu Âu của BNP Paribas trong lĩnh vực ngân hàng thương mại và bán lẻ. Tỷ lệ cho vay / huy động khách hàng ở mức tương đối tốt so với các nước Châu Âu, ở mức dưới 100% trong những năm gần đây và thậm chí giảm xuống dưới 90% vào cuối tháng 6/2021 do dòng tiền gửi khách hàng tăng mạnh và tăng trưởng cho vay được kiểm soát. Fitch ước tính rằng hơn 50% tổng số tiền tài trợ bao gồm tiền gửi của khách hàng vào cuối tháng 6/2021. Cơ sở tiền gửi đã được phục hồi, kể cả trong thời kỳ thị trường biến động. Nguồn vốn bán buôn rất đa dạng theo kỳ hạn và tiền tệ.

IDR ngắn hạn ‘F1’ của BNPP là mức thấp hơn trong hai tùy chọn ánh xạ đến IDR dài hạn ‘A+’, phản ánh đánh giá ‘a+’ của Fitch đối với nguồn vốn và tính thanh khoản. Dự trữ thanh khoản của ngân hàng BNP Paribas chủ yếu bao gồm các tài sản lưu động chất lượng cao và tiền mặt gửi vào các ngân hàng trung ương. Nó không chỉ bao gồm các nhu cầu tài chính ngắn hạn, bao gồm các khoản vay ròng liên ngân hàng và các thỏa thuận mua lại và các khoản nợ trung hạn sắp tới.

Theo Fitch Ratings

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *