Home » Thông Tin Thị Trường » GDP quý 3 của Trung Quốc giảm mạnh

GDP quý 3 của Trung Quốc giảm mạnh

20211019-gdp-quy-3-cua-trung-quoc-giam-manh-1

Khủng hoảng năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng đã khiến GDP của Trung Quốc chỉ tăng 4,9% trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo 5% của Bloomberg và 5,2% của Reuters.

Sau khi GDP chỉ tăng 2,3% trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng trên 6% cho năm nay.

Theo số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 18/10, trong 9 tháng đầu năm 2021, GDP của Trung Quốc đã tăng 9,8%, đạt 82,31 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 12,8 nghìn tỷ USD).

Tuy nhiên, riêng trong quý 3, GDP của nước này chỉ tăng 4,9%, giảm so với mức tăng trưởng 7,9% của quý 2, trong bối cảnh những thách thức kinh tế ngày càng gia tăng, như bất ổn trong lĩnh vực bất động sản, khủng hoảng năng lượng, tâm lý tiêu dùng suy yếu cũng như giá mặt hàng nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Thêm vào đó, tác động của các đợt dịch Covid-19 trong cộng đồng xảy ra ở nhiều địa phương cũng tác động không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế của quốc gia tỷ dân.

Đây cũng là giai đoạn kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất kể từ khi Covid-19 bùng phát, chỉ ngang với quý 3/2020.

Nhiều chuyên gia nhận định, tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý 4 sẽ phải đối mặt với áp lực lớn hơn và có thể kéo giảm tăng trưởng GDP trong cả năm 2021.

Một loạt ngân hàng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2021 do thiếu điện và nỗ lực giảm nợ trong ngành bất động sản nước này, bên cạnh những nguồn áp lực khác như tiêu dùng yếu.

Goldman Sachs dự báo GDP quý 4 của quốc gia đông dân nhất thế giới có thể chỉ tăng 3,2% so với cùng kỳ, giảm so với dự đoán trước đó là 4,1%.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến phân tích vẫn lạc quan rằng, kinh tế Trung Quốc sẽ vượt mốc tăng trưởng trong năm nay, dự báo có thể đạt trên 8%.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *