Home » Thông Tin Thị Trường » GDP toàn cầu được dự báo tăng 4,7% năm nay

GDP toàn cầu được dự báo tăng 4,7% năm nay

20210319-gdp-toan-cau-duoc-du-bao-tang-47-nam-nay-1

Mỹ phục hồi mạnh hơn kỳ vọng sẽ giúp bức tranh kinh tế thế giới năm nay sáng sủa hơn.

Báo cáo ra hôm nay của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu năm nay từ 4,3% lên 4,7%. So với tháng 9/2020, điểm khác biệt là tiêu dùng tại Mỹ được dự báo tăng cao nhờ quá trình tiêm vaccine và gói kích thích lớn vừa được thông qua.

“Đà phục hồi toàn cầu bắt đầu từ quý III/2020 được dự báo tiếp tục trong năm nay, dù không đều và khó đoán, phản ánh các bất ổn về y tế, chính sách và khả năng điều tiết”, báo cáo cho biết. Đầu tháng này, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu, từ 4,2% lên 5,6%.

Dù vậy, báo cáo của UNCTAD cũng khẳng định Covid-19 sẽ có tác động kinh tế lâu dài, đòi hỏi sự hỗ trợ liên tục của các chính phủ. Họ cho rằng rủi ro chính với triển vọng toàn cầu là “quay về tình trạng thắt lưng buộc bụng theo cách thiếu định hướng”.

Báo cáo ước tính năm ngoái, GDP toàn cầu giảm 3,9% do đại dịch lan tràn, xóa sổ khoảng 255 triệu việc làm toàn thời gian. Họ nhận định tác động này “cực lớn” và đã “hủy hoại thu nhập ở quy mô chưa từng có”, đặc biệt với người dân các nước đang phát triển.

Dù vậy, UNCTAD cũng cho rằng mọi chuyện có thể còn tồi tệ hơn nếu các ngân hàng trung ương không có hành động kịp thời để ngăn khủng hoảng tài chính. Các gói cứu trợ, giá hàng hóa tăng cũng như quá trình phát triển vaccine được đẩy nhanh đã hỗ trợ điều này.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *