Home » Thông Tin Thị Trường » Hàng Hóa » Giá dầu quay lại điểm xoay hay đã đến lúc phục hồi?

Giá dầu quay lại điểm xoay hay đã đến lúc phục hồi?

Vào ngày 02/11, giá dầu thô tương lai trên sàn NYMEX như đang lao vào một cuộc hành trình khác xuống “vực thẳm” giảm giá. Trước đó vào tháng 4, giá dầu giao tháng 5 đã giảm xuống dưới mức âm 40 USD/thùng. Việc giá giảm xuống dưới mức 0 đã khiến những người nắm giữ dầu Trung cấp Tây Texas (WTI) không còn chỗ để lưu trữ loại hàng hóa năng lượng này.

Chênh lệch bù hoãn mua lớn hoặc thặng dư gia tăng khiến phần đông người tham gia thị trường chuyển sang tiền mặt và thực hiện các giao dịch. Họ nhận dầu thô vật chất và đưa vào kho chứa, đồng thời bán các hợp đồng trả chậm hay thực hiện các giao dịch kỳ hạn hoặc hoán đổi ngắn hạn để tận dụng chênh lệch giá lớn giữa dầu thô giao tương lai và giao chậm.

Khi dung lượng các kho lưu trữ dần thu hẹp, những người nắm giữ các vị thế mua trong hợp đồng tương lai tháng 5 không có nơi nào để lưu trữ dầu trong khi chỉ còn vài ngày nữa là hợp đồng hết hạn. Giá dầu hợp đồng tháng 5 đã giảm xuống mức âm, nhưng hợp đồng tháng 12 đang giao dịch hiện tại chỉ xuống mức thấp nhất là 25,31 USD/thùng vào cuối tháng 4. Giá dầu thô sau đó phục hồi và giao dịch quanh mốc 40 USD từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 10.

Khi số ca nhiễm Covid-19 ở châu Âu và Hoa Kỳ đang tăng lên và cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ diễn ra vào ngày hôm sau, thị trường dầu thô đã giảm xuống mức thấp 33,64 USD vào ngày 02/11, về sau đây cũng là mức đáy đối với hàng hóa năng lượng này.

Tính đến cuối tuần trước, giá đã quay trở lại mốc 40 USD đã duy trì trong năm tháng. Xu hướng giảm xuất hiện vào ngày 02/11 khi giá dưới mức 34 USD, dầu có dấu hiệu phục hồi vào tuần trước.

Sự phá vỡ kỹ thuật “giả” và xu hướng đảo chiều tăng giá diễn ra tại cuộc bầu cử năm 2020 

Giá dầu thô kỳ hạn dường như đã ở trên “bờ vực” giảm giá từ ngày 28/10 đến 02/11.

Biểu đồ dầu kỳ hạn tháng 12 theo ngày

Trên biểu đồ ngày của hợp đồng tương lai NYMEX tháng 12 chỉ rõ, giá đã giảm xuống mức thấp nhất là 33,64 USD vào ngày 02/11, nơi thiết lập một mức đáy. Cũng trong hôm đó, giá dầu thô tương lai đã đảo chiều tăng giá và tiếp tục đi lên trong suốt giai đoạn diễn ra  bầu cử. Cuối tuần trước, giá giao dịch ngay trên 40 USD/thùng. Tổng số vị thế mua và bán đang mở ngang bằng nhau chỉ ở mức hơn hai triệu hợp đồng, nhưng con số này đang bắt đầu tăng lên cùng với giá.

Giá tăng và lãi suất mở có khuynh hướng là một dấu hiệu kỹ thuật tăng giá trong thị trường tương lai. Các chỉ báo xung lượng giá và sức mạnh tương đối đã tăng cao hơn và tăng trên các chỉ số trung lập vào ngày 13/11. Ở mức hơn 51%, mức độ biến động lịch sử hàng ngày ở mức cao khi phạm vi giao dịch hàng ngày mở rộng.

Chính sách năng lượng của Hoa Kỳ nằm trong tay các phiếu bầu vào ngày 03/11 khi đảng Dân chủ ủng hộ việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch và đảng Cộng hòa ủng vấn đề độc lập năng lượng khỏi Trung Đông và Nga.

Tin tức từ Pfizer đưa dầu thô trở lại điểm xoay

Một trong những vấn đề chính mà thị trường dầu thô phải đối mặt là nhu cầu suy yếu do đại dịch toàn cầu đang diễn ra. Trong khi cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và tương lai ngành sản xuất năng lượng là một vấn đề được tranh luận vào ngày 03/11, số lượng các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở châu Âu và Hoa Kỳ đã vượt qua những lo ngại bầu cử trên thị trường dầu mỏ.

Ả Rập Xê Út và Nga đã tuyên bố sẽ dự kiến kéo dài mức cắt giảm sản lượng 7,7 triệu thùng/ngày trong cuộc gặp vào vài tuần tới. Sản lượng của Mỹ đã giảm từ 13,1 xuống 10,5 triệu thùng/ngày từ tháng 3 đến ngày 06/11 do nhu cầu vẫn rất chậm chạp.

Trong khi đó, thông báo của Pfizer (NYSE: PFE) vào ngày 09/11 cho biết vắc xin của họ có hiệu quả 90% đã đẩy giá mặt hàng năng lượng trở lại điểm xoay 40 USD/ thùng lần đầu tiên kể từ ngày 23/10.

Mức cao mới có thể theo sau một mức thấp mới vì ba lý do

Mức kháng cự kỹ thuật quan trọng trên hợp đồng kỳ hạn tháng 12 trên sàn NYMEX là 44,33 USD/thùng, mức đỉnh ngày 26/08. Dầu thô giảm qua mức hỗ trợ kỹ thuật 35,72 USD, mức thấp nhất trong tháng 6. Tuy nhiên, giá đã dừng thoái lui khi mất 52 cent tại mức hỗ trợ tiếp theo tương ứng mức thấp nhất ngày 22/05 là 33,12 USD. Sau khi không đạt được mục tiêu giảm kỹ thuật, giá hiện tại có vẻ như đang tiến tới thử nghiệm mức tăng ở 44,33 USD, mức cao nhất vào cuối tháng 8 của dầu thô.

Có hai yếu tố mang khả năng xác định hướng đi ít gặp sự kháng cự nhất của dầu thô trong nhiều tuần và tháng tới. COVID-19 là vấn đề chính đầu tiên đối với mặt hàng năng lượng khi thị trường tương lai đối mặt với virus trong giai đoạn suy yếu theo mùa trong những tháng mùa đông. Xét về dài hạn, các cuộc bầu cử ở Georgia sẽ quyết định đa số tại Thượng viện và định hướng chính sách năng lượng của Hoa Kỳ.

Chiến thắng của đảng Dân chủ một lần nữa giúp Chuck Schumer trở thành nhà lãnh đạo đa số tại Hạ viện có thể sẽ khiến sản lượng dầu và khí đốt giảm, chuyển giao tầm ảnh hưởng nhiều hơn sang OPEC và Nga trong những năm tới. Giá dầu thô có thể tăng nếu quy định được thắt chặt khiến sản lượng của Hoa Kỳ giảm.

Trong khi đó, vào cuối tuần trước, con đường ít kháng cự nhất đối với thị trường dầu đã củng cố trở lại tại điểm xoay 40 USD. Dầu thô rơi vào một đợt giảm giá nhất thời vào đầu tháng 11 chỉ để hồi phục trở lại mức giá cân bằng trong nhiều tháng. Sau khi cố gắng đảo chiều và “thất bại”, mặt hàng năng lượng này có thể ở vị thế thách thức đà tăng trên mức 44 USD/thùng trong hợp đồng kỳ hạn tháng 12.

Theo Investing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *