Home » Thông Tin Thị Trường » Giá dầu tăng cao khi Biden được chính thức chuyển giao quyền lực

Giá dầu tăng cao khi Biden được chính thức chuyển giao quyền lực

Giá dầu tăng cao nhất kể từ tháng 8

Dầu đã kéo dài đà tăng sau khi đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 8 nhờ vào dấu hiệu từ vắc xin Covid-19 có thể được sử dụng rộng rãi trong vài tuần nữa và quá trình chuyển giao nhiệm kì tổng thống Hoa Kỳ bắt đầu đã hỗ trợ cho thị trường nói chung.

Giá dầu tương lai tại New York tăng khoảng 1% sau khi đạt trên 43 USD/thùng vào thứ Hai. Một loại vắc-xin giúp ngăn chặn lây nhiễm do Đại học Oxford kết hợp cùng AstraZeneca Plc (NASDAQ: AZN)  phát triển có thể được triển khai ngay trong tháng tới. Đây là loại vắc xin thứ 3 được công bố ngay sau các kết quả thử nghiệm thành công từ 2 công ty dược phẩm Pfizer và Moderna. Việc khởi động một quá trình chuyển giao quyền lực chính thức sang Tổng thống đắc cử Joe Biden đã làm khởi sắc thị trường chứng khoán châu Á và đẩy giá đồng USD xuống.

Sự lạc quan về vắc-xin đang giúp giá dầu hướng đến tháng tốt nhất kể từ hồi tháng Năm, với việc các nhà đầu tư đang lạc quan hơn khi làn sóng thứ hai tồi tệ hơn đang dần qua đi. Covid-19 được dự báo sẽ cướp đi thêm 30.000 sinh mạng ở Mỹ vào giữa tháng 12, trong khi Nhật Bản tiến tới việc tăng cường các biện pháp hạn chế để ngăn chặn virus.

Triển vọng từ việc triển khai vắc xin sắp tới đang định hình lại đường cong giá dầu trong tương lai. Chênh lệch giá giao ngay của dầu Brent đã chuyển sang mô hình bù hoãn bán- một cấu trúc tăng giá trong đó các hợp đồng giao ngay cao hơn những hợp đồng tương lai – lần đầu tiên vào thứ Hai kể từ tháng Sáu. Sự phục hồi của các chuyến bay nội địa Trung Quốc cũng đang hỗ trợ nhu cầu về nhiên liệu máy bay, vốn là sản phẩm từ dầu bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Stephen Innes, giám đốc chiến lược thị trường tại Axi cho biết: “Vắc xin AstraZeneca thực sự là một nhân tố quan trọng vì hầu hết các thị trường phát triển sẽ có thể phòng ngừa cho nhóm dân số có nguy cơ nhiễm virus cao nhất vào mùa xuân”. “Sự gia tăng liên tục các trường hợp lây nhiễm ở Hoa Kỳ và các nơi khác là nguyên nhân chính của sự không chắc chắn về nhu cầu sử dụng dầu.”

Các nhà phân tích của RBC Capital Markets đã viết trong một báo cáo cho thấy sự vững chắc của đường cong giá dầu tương lai là một dấu hiệu cho thấy thị trường dự kiến sẽ thắt chặt nguồn cung nhanh chóng. Tuy nhiên, họ nói thêm, đường cong tương lai của dầu WTI có vẻ được định giá quá cao với lượng tồn kho vẫn tràn ngập tại trung tâm dự trữ Cushing, Oklahoma.

Mức chiết khấu của dầu WTI đối với dầu Brent đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 7, tạo ra nền tảng tốt hơn cho việc xuất khẩu dầu thô của Hoa Kỳ. Mức chênh lệch ngày càng lớn diễn ra trong bối cảnh kỳ vọng OPEC+ sẽ kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng hiện tại vào năm tới. Tuy nhiên, một số thành viên của nhóm đang gặp dấu hiệu khó khăn. Iraq đang tìm kiếm khoản thanh toán trả trước khoảng 2 tỷ USD để đổi lấy một hợp đồng cung cấp dầu thô dài hạn, dấu hiệu mới nhất cho thấy sự tuyệt vọng ngày càng tăng của Baghdad đối với tiền mặt.

Trong khi đó, Ả Rập Xê-út xác nhận rằng phiến quân Houthi ở Yemen đã nhắm mục tiêu vào một cơ sở khai thác dầu ở phía bắc tỉnh Jeddah, một lời nhắc nhở về nguy cơ bất ổn luôn hiện hữu trong khu vực khiến giá dầu có thể bất ngờ biến động mà không được báo trước.

Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *