Home » Thông Tin Thị Trường » Giá dầu tăng vọt khi nội bộ OPEC+ bất đồng về hướng điều chỉnh sản lượng

Giá dầu tăng vọt khi nội bộ OPEC+ bất đồng về hướng điều chỉnh sản lượng

20210305-gia-dau-tang-vot-khi-noi-bo-opec-bat-dong-ve-huong-dieu-chinh-san-luong-1

Trước đó, các chuyên gia phân tích đã kỳ vọng nhóm OPEC+ sẽ đảo ngược một số quy định cắt giảm sản lượng từng đưa ra vào năm ngoái.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu tăng cao sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất năng lượng đồng minh nói rằng nhóm này sẽ vẫn duy trì sản xuất ổn định cho đến tháng 4/2021.

Ả Rập Xê Út cũng công bố sẽ kéo dài việc giảm sản lượng 1 triệu thùng dầu/ngày sang tháng 4/2021.
OPEC chấp thuận việc duy trì giảm sản lượng cho đến tháng 4/2021, ngoại trừ Nga và Kazakhstan sẽ được cho phép tăng sản lượng thêm lần lượt 130.000 thùng dầu và 20.000 thùng dầu/ngày.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu Brent thời hạn tương lai tháng 4/2021 tăng 2,68USD/thùng, tương đương 4,15%, lên mức 66,73USD/thùng.

Trong khi đó giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tháng 4/2021 tăng 2,49USD/thùng, tương đương 4% lên 63,78USD/thùng.

Trước đó, các chuyên gia phân tích đã kỳ vọng nhóm OPEC+ sẽ đảo ngược một số quy định cắt giảm sản lượng từng đưa ra vào năm ngoái.

Trong những tuần gần đây, giá dầu thô giao hợp đồng tương lai đã tăng lên ngưỡng trước khủng hoảng, nguyên nhân chính nhờ các đợt cắt giảm sản lượng của OPEC+ và việc triển khai vắc-xin Covid-19 tại nhiều nước có thu nhập cao.

Trước thêm cuộc họp, Ả Rập Xê Út – nước có tiếng nói lớn nhất trong khối OPEC đã công khai khuyến khích các nước đối tác thận trọng với vấn đề chính sách sản xuất, Ả Rập Xê Út cảnh báo nhóm này về tình trạng hài lòng quá sớm bởi Ả Rập Xê Út muốn thị trường dầu hồi phục mạnh.

Trong khi đó, nước đại diện cho nhóm nước liên minh ngoài OPEC đã phát đi thông điệp rằng Nga muốn tăng sản lượng và tuyên bố rằng thị trường đã đạt trạng thái cân bằng.

Theo các chuyên gia phân tích trên thị trường năng lượng, họ đã kỳ vọng rằng OPEC+ sẽ thảo luận việc tăng sản lượng 1,3 triệu thùng dầu/ngày từ tháng 4/2021.

Ả Rập Xê Út hiểu rằng các nước sản xuất dầu như Nga, Iran và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất sẵn sàng bơm thêm dầu vào thị trường. Tuy nhiên, phía Ả Rập Xê Út muốn tập trung vào đưa dự trữ dầu lên ngưỡng trung bình của 5 năm và vì vậy sẽ vận động để OPEC+ đảo ngược các quyết định giảm sản lượng cho đến tháng 5/2021.

Vào năm ngoái, OPEC+ đã đồng ý giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu thùng dầu/ngày, sau đó mức giảm điều chỉnh còn 7,7 triệu thùng dầu/ngày và rồi cuối cùng là 7,2 triệu thùng dầu/ngày từ tháng 1/2021.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *