Home » Thông Tin Thị Trường » Giá vàng tăng cao trước khả năng tranh chấp bầu cử

Giá vàng tăng cao trước khả năng tranh chấp bầu cử

tranh chấp bầu cử

1. Phía Donald Trump yêu cầu kiểm phiếu lại

Tối 4-11 (giờ Mỹ), người đại diện chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện ở bang Georgia để yêu cầu dừng kiểm phiếu. Sự kiện này đã kéo dài chuỗi sự kiện làm tăng khả năng tranh chấp bầu cử tổng thống năm 2020.

Trước đó, phía ông Trump cũng đã nộp đơn kiện ở Pennsylvania để lật ngược quyết định của Tòa án tối cao về việc cho phép bang chiến trường quan trọng này tiếp tục kiểm đếm những phiếu nhận qua thư sau ngày bầu cử 3-11 cho đến ngày 6-11, miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước ngày 3-11.

“Tổng thư ký cực tả của bang Pennsylvania, bà Kathy Boockvar đã cố hết sức tìm ra một cánh cửa hậu dẫn tới chiến thắng cho ông Biden bằng những lá phiếu trễ bất hợp pháp, cấu kết với tòa án tối cao nghiêng về một đảng của bang này” – ông Clark, đại diện chiến dịch tranh cử của Donald Trump tuyên bố.

tranh chấp bầu cử
Kết quả sát sao có thể gây nên các cuộc tranh chấp bầu cử

Ông Clark lập luận: “Hiến pháp Mỹ vốn đã nêu rõ về vấn đề này: Cơ quan lập pháp quy định thời gian, địa điểm và cách thức bầu cử ở Mỹ, chứ không phải tòa án của tiểu bang hay các quan chức cơ quan hành pháp”.

Trước đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump thông báo đã nộp đơn kiện ở bang Michigan để yêu cầu dừng kiểm phiếu cho đến khi họ được “trao quyền tiếp cận có ý nghĩa tại nhiều điểm kiểm phiếu nhằm giám sát quá trình mở phiếu và kiểm phiếu”.

Ngoài ra, chiến dịch của ông Trump cho biết họ yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin, khi ông Joe Biden giành chiến thắng ở bang này với tỷ lệ suýt sao.

>>> XEM THÊM: TÒA ÁN TỐI CAO HOA KỲ CÓ THỂ KHÔNG CÓ TIẾNG NÓI CUỐI CÙNG TRONG CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG

2. Giá vàng tăng cao trước khả năng tranh chấp bầu cử

Giá vàng đang trên đà tăng trong ngày 5/11, khi phần thắng hiện đang nghiên về phía ông Joe Biden.

Đến 15h, ngày 5/11 (giờ Việt Nam), giá vàng dao động xung quanh mức 1910 USD/ounce, đối với cả vàng giao ngay và vàng kỳ hạn

tranh chấp bầu cử
Giá vàng đang trên đà tăng mạnh

Theo giới phân tích, nếu thắng cử, ông Biden dự kiến sẽ cung cấp một lượng lớn kích thích để giảm bớt suy thoái kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19. Do vậy, nhìn về dài hạn giá vàng sẽ được củng cố đà tăng trong vai trò là hàng rào chống lại lạm phát và giảm giá tiền tệ.

Bên cạnh đó, nhu cầu đối đối với vàng – một loại tài sản an toàn – cũng đã tăng trước khả năng tranh chấp bầu cử, khi phía ông Trump đệ đơn kiện các bang về quá trình kiểm phiếu.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *