Home » Thông Tin Thị Trường » Gilead Sciences giành chiến thắng trong vụ kiện 1,2 tỷ đô la về bằng sáng chế với Bristol Myers

Gilead Sciences giành chiến thắng trong vụ kiện 1,2 tỷ đô la về bằng sáng chế với Bristol Myers

20210908-gilead-sciences-gianh-chien-thang-trong-vu-kien-12-ty-do-la-ve-bang-sang-che-voi-bristol-myers-1

Một tòa phúc thẩm ở Mỹ hôm 26/8 đã đưa ra phán quyết về vụ kiện trị giá 1,2 tỷ đô la chống lại Gilead Sciences Inc, cho rằng bằng sáng chế về một liệu pháp điều trị ung thư bị cáo buộc vi phạm là không hợp lệ, điều này đã giáng một đòn vào đối thủ Bristol Myers Squibb Co.

Hai công ty đã bị lôi kéo vào một vụ việc liên quan đến cáo buộc Yescarta, liệu pháp miễn dịch ung thư tế bào CAR-T từ đơn vị Kite Pharma của Gilead – vi phạm bằng sáng chế cho một liệu pháp tương tự từ Juno Therapeutics của Bristol.

Năm ngoái, một thẩm phán liên bang đã tăng mức bồi thường thiệt hại từ một phiên tòa xét xử bồi thẩm đoàn và yêu cầu Gilead phải trả cho Bristol Myers 1,2 tỷ USD trong vụ vi phạm bằng sáng chế. Phán quyết hôm 26/8 của Tòa phúc thẩm Liên bang Hoa Kỳ đã đảo ngược quyết định.

Bristol Myers trong một tuyên bố cho biết họ không đồng ý với phán quyết mới nhất và sẽ tìm cách xem xét lại quyết định của Cơ quan Liên bang.

Luật sư Josh Rosenkranz đến từ Orrick Herrington & Sutcliffe, là luật sư của Gilead và Kite đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Cổ phiếu Gilead tăng 0,3%, trong khi cổ phiếu Bristol giảm 0,5% trong phiên giao dịch giữa ngày 26/8.

20210908-gilead-sciences-gianh-chien-thang-trong-vu-kien-12-ty-do-la-ve-bang-sang-che-voi-bristol-myers-2

Thuốc Yescarta của Gilead thuộc một loại phương pháp điều trị ung thư tiên tiến được gọi là liệu pháp tế bào lympho T chứa thụ thể kháng nguyên dạng khảm (CAR-T), lập trình lại các tế bào miễn dịch của chính cơ thể để nhận ra và tấn công các tế bào ác tính.

Gilead đã mua Kite Pharma – công ty phát triển Yescarta, với giá 11,9 tỷ đô la vào năm 2017, với phương pháp điều trị đảm bảo được sự chấp thuận của Mỹ vào năm đó. Nó ghi nhận doanh thu 338 triệu đô la trong 6 tháng đầu năm nay.

Một bồi thẩm đoàn vào năm 2019 đã phát hiện ra rằng Kite cố tình vi phạm và trao phần thắng cho Trung tâm Ung thư Juno và Memorial Sloan Kettering ở New York, nơi cấp bằng sáng chế cho Juno, trị giá 778 triệu đô la. Thẩm phán địa phương Philip Gutierrez đã tăng số tiền lên 1,2 tỷ đô la tại tòa án liên bang Los Angeles vào năm ngoái.

Memorial Sloan Kettering đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bristol Myers đã mua lại Juno và chương trình CAR-T với việc mua Celgene trị giá 74 tỷ đô la vào năm 2019.

Chánh án Tòa phúc thẩm Kimberly Moore đã viết cho một hội đồng gồm ba thẩm phán nhất trí rằng các phần liên quan trong bằng sáng chế của Juno không hợp lệ vì chúng thiếu mô tả và chi tiết bằng văn bản đầy đủ.

Theo Reuters

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *