Home » Bí Quyết Đầu Tư » Giới đầu tư Trung Quốc chuyển hướng đổ tiền vào các quỹ tương hỗ

Giới đầu tư Trung Quốc chuyển hướng đổ tiền vào các quỹ tương hỗ

20210122-quy-tuong-ho-02

Trái ngược với sự bùng nổ giao dịch bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên toàn cầu, giới đầu tư không chuyên tại Trung Quốc đang có sự thay đổi nhất định trong tư duy đầu tư. Cụ thể, họ đang có xu hướng đổ nhiều tiền hơn vào cổ phiếu, đặc biệt là thông qua các quỹ tương hỗ cổ phiếu.

Lãi suất thấp chưa từng có, các nền tảng cho vay ngang hàng sụp đổ và thị trường bất động sản trì trệ ở các thành phố là yếu tố khiến các nhà đầu tư có ít lựa chọn thay thế hơn trong một môi trường bị kiểm soát chặt chẽ.

Zheng Meng – một công chức 33 tuổi ở Bắc Kinh, là một trong số những nhà đầu tư đang thay đổi chiến lược. Zheng hiện đang sử dụng khoảng 1 nửa tổng tài sản để đầu tư cổ phiếu. Anh nói: “Phần lớn khoản đầu tư của tôi sẽ được chuyển sang các quỹ tương hỗ khi tôi tiếp tục rót tiền vào thị trường trong năm nay. Tôi không thể nghiên cứu từng cổ phiếu cụ thể.”

Một yếu tố khác giúp nhà đầu tư chuyên nghiệp trở nên hấp dẫn đó là lợi nhuận vượt trội so với thị trường. Tỷ suất sinh lời trung bình của các quỹ đầu tư chứng khoán được theo dõi bởi chỉ số China Securities là 47% vào năm ngoái, cao hơn mức 20% của chỉ số CSI 300. Với con số ấn tượng như vậy, cách đầu tư truyền thống không còn là điểm thu hút.

20210122-quy-tuong-ho-01
Tỷ suất sinh lời trung bình của các quỹ tương hỗ cổ phiếu cao hơn gấp gần 1,5 lần so với chỉ số CSI 300

Lợi nhuận của lĩnh vực bất động sản đã giảm mạnh kể từ khi chính phủ Trung Quốc đưa ra một loạt các lệnh hạn chế để hạ nhiệt cơn sốt. Giá trị trung bình của các căn hộ mới ở 3 thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc – Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải, chỉ tăng tổng cộng chưa đến 10% trong 4 năm qua.

Trong khi đó, sự sụp đổ của 99% các công ty cho vay ngang hàng – lĩnh vực này từng là “điểm đến” của hơn 50 triệu nhà đầu tư, cũng đã khiến dòng tiền đầu tư chuyển hướng.

Các nhà phân tích của Citigroup dự đoán 1,9 nghìn tỷ CNY dòng vốn sẽ chảy vào thị trường chứng khoán Trung Quốc trong năm nay và hầu hết sẽ “chảy đến” các nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp.

Các cơ quan quản lý đã nỗ lực khuyến khích dòng tiền từ hộ gia đình đổ vào thị trường chứng khoán nên thông qua các quỹ có tầm nhìn đầu tư dài hạn, theo đó sẽ làm giảm bớt sự biến động của thị trường. Từ lâu, nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Trung Quốc được cho là nguyên nhân gây ra những đợt trồi sụt mạnh cho thị trường.

Securities Times đã đăng tải một bài bình luận hôm thứ Tư với tiêu đề “Hoạt động ra mắt quỹ càng nóng, thị trường càng ổn định”. Bài báo này có nội dung kêu gọi các nhà quản lý quỹ “trân trọng từng xu đang nắm giữ” và đầu tư tài sản của người khác một cách hợp lý, có trách nhiệm.

Amanda Wu – gia sư tiếng anh 30 tuổi ở Thâm Quyến, bắt đầu đầu tư quỹ tương hỗ vào tuần trước. Chị chia sẻ: “Chứng khoán là con đường để những người bình thường thay đổi số phận trong thập kỷ này. Mua cổ phiếu là một cơ hội tuyệt vời như mua bất động sản 10 năm trước. Thế hệ sinh vào những năm 90 đã ‘lỡ con thuyền đó’ nhưng đây chính là cơ hội cho chúng tôi.”

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *