Home » Thông Tin Thị Trường » Goldman Sachs công bố mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3/2021

Goldman Sachs công bố mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3/2021

20211125-goldman-sachs-cong-bo-muc-tang-truong-an-tuong-trong-quy-3-2021-1

Goldman Sachs (NYSE: GS) đã đè bẹp dự báo thu nhập trong quý 3/2021. Công ty đã đánh bại dự báo của các nhà phân tích với doanh thu 16% và 47% thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS). Nó được hưởng lợi từ hoạt động mạnh mẽ trong hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A), cũng như thị trường nóng hổi để phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Công ty hiện giao dịch ở mức định giá rẻ sau khi thu nhập bùng nổ, với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) là 6,8. Các đối thủ cạnh tranh như Morgan Stanley và Charles Schwab giao dịch với tỷ lệ P/E lần lượt là 13,2 và 31,1. Mặc dù Goldman Sachs trông giống như một cổ phiếu có giá trị vững chắc, nhưng nó có thể không rẻ như người ta tưởng. Đó là bởi vì tăng trưởng bùng nổ trong năm nay có thể sẽ không kéo dài, các nhà phân tích Phố Wall dự báo tăng trưởng chậm hơn vào năm 2022.

Một năm cho những cuốn sách kỷ lục

Trong quý 3, mảng ngân hàng đầu tư của Goldman Sachs đã mang về 3,7 tỷ USD doanh thu – chiếm 27% tổng doanh thu trong quý. Trong 9 tháng của năm 2021, ngân hàng này đã có 11 tỷ đô la doanh thu từ mảng ngân hàng đầu tư, chiếm 24% tổng doanh thu.

Lợi nhuận thu được có thể bắt nguồn từ tốc độ chóng mặt của M&A và IPO trong năm nay. Theo Refinitiv, năm 2021 là một năm ghi nhận nhiều kỷ lục. Trong ba quý, đã có 40.000 thương vụ M&A với tổng trị giá 4,4 nghìn tỷ USD, cao nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu được lưu giữ vào năm 1980.

Theo Alan Felder – Giám đốc quản lý OneBank Partnership của UBS, hoạt động này có vẻ sẽ diễn ra mạnh mẽ vào năm 2022. Felder cho biết lãi suất thấp, mức bột khô kỷ lục (dry powder – tiền mặt sẵn có để chi tiêu cho các giao dịch) và những thay đổi có thể có đối với thuế thu nhập vốn là động lực thúc đẩy thị trường M&A mạnh mẽ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên thận trọng vì tốc độ tăng trưởng có thể sẽ chậm lại.

Các ngân hàng đầu tư có thể tiếp vượt dự báo không?

Sự bùng nổ trong hoạt động giao dịch, vốn đã được Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và các ngân hàng đầu tư khác hoan nghênh, nên được xem là một sự bùng nổ và cuối cùng chúng luôn đi xuống. Trong cuộc họp thu nhập của Goldman Sachs, công ty cho biết lượng giao dịch tồn đọng của họ – ước tính doanh thu từ các giao dịch trong tương lai – thấp hơn so với quý 2 nhưng vẫn cao hơn mức của năm trước. Điều này cho thấy hoạt động ngân hàng đầu tư mạnh mẽ có thể tiếp tục vào cuối năm nay, mặc dù có tốc độ chậm lại.

Ban lãnh đạo của Goldman Sachs cũng chỉ ra một số yếu tố chính mà họ đang theo dõi, bao gồm khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ tăng lên trong thời gian tới do áp lực lạm phát. Mặc dù lãi suất tăng dần không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động M&A, nhưng lãi suất tăng nhanh để phản ứng với lạm phát có thể không khuyến khích các công ty tham gia hoạt động M&A cho đến khi lạm phát giảm xuống.

Không chỉ hoạt động ngân hàng đầu tư chậm lại có thể gây tổn hại cho công ty. Năm nay, Goldman Sachs đã tạo ra doanh thu 12 tỷ USD từ mảng quản lý tài sản, tăng 152% so với năm ngoái. Phần lớn lợi nhuận của công ty có thể đến từ các khoản đầu tư vào vốn chủ sở hữu và nợ, nhưng đây cũng có thể không phải là nguồn doanh thu bền vững. Mảng này tăng trưởng chậm hơn nhiều trong quý 3, với doanh thu 2,3 ​​tỷ USD, giảm 56% so với quý trước đó, phần lớn do khoản lỗ 820 triệu USD từ các khoản đầu tư cổ phần công.

Các nhà phân tích dự báo tăng trưởng sẽ chậm lại

Một lý do khiến Goldman Sachs giao dịch với mức chiết khấu như vậy có lẽ là bởi vì chính những yếu tố thúc đẩy lợi nhuận mạnh trong năm nay có thể không mạnh bằng năm sau. Các nhà phân tích tin rằng tăng trưởng của công ty sẽ chậm lại trong quý 4, với ước tính trung bình của họ là tăng trưởng doanh số ở mức 2% so với năm ngoái, trong khi EPS dự kiến ​​sẽ giảm 3%. Các nhà phân tích thậm chí còn kém lạc quan hơn về tăng trưởng vào năm 2022, ước tính doanh số giảm 18% so với thu nhập cả năm dự kiến ​​của năm nay, trong khi EPS dự kiến ​​giảm 33%.

Mặc dù Goldman Sachs đã chứng kiến ​​hiệu suất ấn tượng trong năm nay khi đánh bại ước tính trong suốt chặng đường, các nhà đầu tư không nên mong đợi sự tăng trưởng nhanh chóng sẽ tiếp tục. Hoạt động ngân hàng đầu tư có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm tới, tốc độ tăng trưởng chậm lại cũng nên được các nhà đầu tư quan tâm. Vì lý do này, The Motley Fool tin rằng định giá rẻ của Goldman Sachs là một mức định giá hợp lý.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *