Home » Thông Tin Thị Trường » Goldman Sachs, Morgan Stanley hạn chế lỗ nhờ bán nhanh tài sản Archegos

Goldman Sachs, Morgan Stanley hạn chế lỗ nhờ bán nhanh tài sản Archegos

20210330-goldman-sachs-morgan-stanley-han-che-lo-nho-ban-nhanh-tai-san-archegos-1

Goldman Sachs Group Inc. và Morgan Stanley đã nhanh chóng bán các khối tài sản lớn của Archegos Capital Management trước các ngân hàng lớn khác cùng có giao dịch với quỹ này, ngay khi quy mô tổn thất của quỹ phòng hộ trở nên rõ ràng, theo những người hiểu biết về vấn đề. Họ cho biết chiến lược này đã giúp hạn chế thiệt hại của các công ty Hoa Kỳ trong đợt thanh lý lượng lớn cổ phiếu vào tuần trước.

Các khoản lỗ tại Archegos, do cựu quản lý của Tiger Asia, Bill Hwang điều hành, đã dẫn đến việc thanh lý lượng cổ phiếu trị giá hơn 30 tỷ USD. Các nhà giao dịch cho biết các ngân hàng vẫn đang tiếp tục bán lượng lớn cổ phiếu có liên quan đến Archegos hôm thứ Hai.

“Đây là thời gian đầy thử thách đối với công ty gia đình của Archegos Capital Management, các đối tác và nhân viên của chúng tôi. Tất cả các kế hoạch đang được thảo luận khi ông Hwang và nhóm của ông xác định phương hướng tốt nhất sắp tới, ”một phát ngôn viên của công ty cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Hai.

Archegos nắm giữ lượng cổ phần lớn tại số ít các công ty, đồng thời giữ vị thế kết hợp giữa cổ phiếu và hợp đồng hoán đổi. Hợp đồng hoán đổi là một thỏa thuận trong đó 1 nhà giao dịch sẽ đổi một khoản phí để có thể hưởng lợi nhuận do danh mục cổ phiếu hoặc các tài sản khác tạo ra trong tương lai.

Các khoản lỗ đe dọa đến hoạt động môi giới chính của những ngân hàng đang xử lý giao dịch của quỹ. Đó là nhóm các ngân hàng lớn ở Phố Wall bao gồm Goldman, Morgan, Credit Suisse Group AG, Nomura Holdings Inc., UBS Group AG và Deutsche Bank AG, theo những người quen thuộc với giao dịch của công ty.

Hôm thứ Năm, Archegos đã yêu cầu các ngân hàng liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình họp để đưa ra chiến lược thanh lý cổ phần của quỹ, một người biết về cuộc họp cho biết. Các khoản đầu tư lớn nhất của công ty đã giảm mạnh sau một thời gian dài tăng giá. Đã xuất hiện đề xuất yêu cầu tất cả các ngân hàng trì hoãn tiến hành những giao dịch lớn và các bên sẽ trao đổi thêm vào cuối tuần, nhưng cuộc họp đã kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào.

Vào sáng thứ Sáu, các ngân hàng bắt đầu thu giữ cổ phiếu của Archegos và Goldman Sachs bắt đầu bán trên quy mô lớn. Rõ ràng là sẽ có rất ít hoặc không hề có sự phối hợp nào giữa các ngân hàng.
Goldman và Morgan chạy đua để thanh lý các cổ phiếu nắm giữ bởi Archegos.

Việc thảo luận giữa những công ty môi giới hàng đầu là cực kỳ bất thường và chỉ xảy ra một vài lần gần đây trong một số trường hợp ngăn cản thanh lý.

Quyết định bán sớm đã giúp Goldman tránh khỏi những tổn thất đã xảy ra với các ngân hàng khác. Goldman hy vọng hệ quả từ Archegos là “không quan trọng” đối với kết quả tài chính của ngân hàng trong quý đầu tiên kết thúc vào tuần này, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Morgan Stanley đã bán 45 triệu cổ phiếu của ViacomCBS Inc. vào đêm Chủ nhật, tiếp thị các lô cổ phiếu cho một số khách hàng nhất định và trả lời cuộc gọi từ các nhà đầu tư lớn hỏi về các lô cổ phiếu khác mà ngân hàng có thể sẽ tiếp tục bán, các nhà giao dịch cho biết.

Các ngân hàng hôm thứ Hai đã bán các lượng lớn cổ phiếu của các công ty bị bán từ cuối tuần trước. Các công ty đó bao gồm Discovery Inc., công ty gia sư Trung Quốc được niêm yết tại Hoa Kỳ GSX Techedu Inc., nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Vipshop Holdings Ltd. và một lần nữa bị bán là ViacomCBS.

Wells Fargo bán lượng lớn cổ phiếu vào thứ Hai bao gồm cả ViacomCBS và GSX, cũng thông báo với khách hàng trong cùng ngày rằng họ đã hoàn tất việc thanh lý số lượng cổ phiếu có liên quan tới vụ việc.

Các nhà giao dịch cho biết Credit Suisse và Nomura không phải là người bán số lượng lớn cổ phiếu vào thứ Sáu.

Credit Suisse hôm thứ Hai cho biết còn quá sớm để xác định chính xác tác động mà ngân hàng phải đối mặt, nhưng hậu quả có thể “rất đáng kể” đối với kết quả kinh doanh quý đầu tiên, kết thúc vào tháng này. Nomura cho biết ngân hàng đã bị một khách hàng Hoa Kỳ nợ khoảng 2 tỷ đô la. Một người quen thuộc với vấn đề này cho biết các giao dịch được đề cập có liên quan đến Archegos.

Cổ phiếu của Nomura giảm 16%, mức giảm kỷ lục trong một ngày. Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Credit Suisse giảm 11.5%, mức giảm lớn nhất trong một năm. Tại New York, Goldman giảm 0.5% và Morgan giảm 2.6% trong thứ Hai trong ngày mài Dow Industrials tăng 98 điểm và S&P 500 giảm nhẹ.

Archegos là sự kiện mới nhất trong lịch sử lâu dài về các vụ phá sản cho thấy mặc dù các ngân hàng Phố Wall luôn tự cho mình là những người giỏi nhất trong việc thu thập thông tin liên quan đến đầu tư, họ thường phải vật lộn để biết điều gì đang xảy ra nơi các khách hàng được cho vay. Sự thiếu hụt thông tin đó là cực kỳ nguy hiểm trong việc thanh lý Archegos vì có vẻ như các ngân hàng đã không nhận ra cho đến khi quá muộn rằng họ đang nắm giữ các vị thế tương tự đối với các cổ phiếu liên quan nhưng lại tác động xấu đến nỗ lực giữ cho những cổ phiếu đó không giảm thêm.

Jay Dweck, cựu giám đốc điều hành bộ phận quản lý rủi ro và giao dịch tại Goldman cũng như Morgan Stanley, hiện đang cố vấn cho các ngân hàng và quỹ phòng hộ, cho biết: “Bạn có thể nghi ngờ rằng có thể người này đang thực hiện giao dịch với một loạt người khác. “Nhưng không ai biết toàn bộ câu chuyện”.

Các khoản lỗ lớn của Archegos xảy ra trong bối cảnh một hội đồng gồm các nhà quản lý hàng đầu của Hoa Kỳ được biết đến với tên gọi Hội Đồng Ổn Định Tài Chính đã lên kế hoạch nhóm họp vào thứ Tư để thảo luận về hoạt động của quỹ phòng hộ trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra. Đây là cuộc họp đầu tiên của Hội đồng dưới thời chính quyền Biden, hội đồng đã cam kết xem xét kỹ lưỡng các điểm yếu tài chính lộ ra do đại dịch từ tháng 3 năm 2020. Hội đồng bao gồm những nhân vật đứng đầu Bộ Tài chính, Fed và các cơ quan khác. .

Ông Dweck, nhà tư vấn, đã chỉ ra một sự kiện mà nhiều người ở Phố Wall gợi nhớ lại trong tuần này: Quỹ Long-Term Capital Management , một quỹ phòng hộ khổng lồ phá sản năm 1998. Các công ty chỉ được biết toàn bộ vấn đề khi mà quan chức chính phủ triệu tập họ đến văn phòng của Long-Term để xem xét hồ sơ của quỹ, ông nói.

“Kết luận lại là, bạn sẽ luôn có thể thấy những thứ như thế này xảy ra”, ông Dweck nói.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *