Home » Thông Tin Thị Trường » Google, Facebook đều ‘đầu hàng’, Apple vẫn ăn nên làm ra tại Trung Quốc hoá ra nhờ thoả thuận ngầm trị giá 275 tỷ USD này

Google, Facebook đều ‘đầu hàng’, Apple vẫn ăn nên làm ra tại Trung Quốc hoá ra nhờ thoả thuận ngầm trị giá 275 tỷ USD này

 

Apple

Theo The Information, Apple đã ký một thoả thuận ngầm với chính phủ Trung Quốc về việc sẽ cảm kết đầu tư, hỗ trợ các công ty Trung Quốc để đổi lại sự giúp đỡ của chính phủ trong các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Giám đốc điều hành của Apple là Tim Cook đã đạt được thoả thuận với chính phủ Trung Quốc vào năm 2016 trong bối cảnh hàng loạt rào cản được dựng lên làm cản trở hoạt động kinh doanh của họ tại Trung Quốc, theo báo cáo từ The Information.

Theo các tài liệu nội bộ mà trang này thu thập được, thoả thuận 5 năm trước trị giá 275 tỷ USD nhằm xoa dịu các quan chức chính phủ Trung Quốc, những người tin rằng Apple đã không “cống hiến” đủ cho nền kinh tế của đất nước.

Trong suốt năm 2016, Tim Cook đã vận động các quan chức chính phủ sau khi Trung Quốc đưa ra các động thái có thể làm ảnh hưởng đến dịch vụ thu phí của Apple như App Store hay iCloud. Ông đã thực hiện thoả thuận trong lần đầu tiên đến Trung Quốc vào năm đó sau khi doanh số iPhone sụt giảm tại thị trường này.

Bộ phận quan hệ chính phủ của Apple tại Trung Quốc đã soạn thảo một bản ghi nhớ với Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia để làm dịu mối quan hệ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Các lãnh đạo hàng đầu của Apple sau đó cũng đã liên tục đến Trung Quốc cho các cuộc gặp gỡ.

Thoả thuận bao gồm các cam kết từ Apple để giúp các nhà sản xuất Trung quốc xây dựng “công nghệ sản xuất tiên tiến nhất” và đào tạo công nhân. Nó cũng bao gồm cam kết thu hút các nhà cung cấp Trung Quốc để cung cấp nhiều loại linh kiện cho thiết bị Apple cùng các thoả thuận với các công ty phần mềm, làm việc với các trường đại học Trung Quốc về công nghệ và đầu tư “nhiều tỷ USD hơn” so với mức mà Apple đã rót vào Trung Quốc trước đó.

Một số khoản đầu tư cũng được rót vào các công ty công nghệ Trung Quốc. Những người được hưởng lợi khác bao gồm các nhà bán lẻ, các dự án năng lượng tái tạo và các trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Apple
Apple đã ký một thoả thuận ngầm với chính phủ Trung Quốc. Ảnh minh họa

Theo kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Trung Quốc, Apple cam kết “phát triển cùng các doanh nghiệp Trung Quốc để đạt được lợi ích chung và đôi bên cùng có lợi” giúp phát triển ngành công nghệ thông tin của Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy khoa học, công nghệ, giáo dục và bảo vệ môi trường. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý đưa ra “sự hỗ trợ và giúp đỡ cần thiết”.

Ngoài thoả thuận trên, Apple cũng có những nhượng bộ khác với chính phủ Trung Quốc để tiếp tục hoạt động kinh doanh. Hồi đầu năm 2015, Cục Đo đạc và Bản đồ Trung Quốc đã yêu cầu Apple Maps làm cho quần đảo Điếu Ngư, hay quần đảo Senkaku mà cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố sở hữu, trông lớn hơn ngay cả khi đã thu nhỏ bản đồ. Các nhà quản lý cho biết họ sẽ không cấp phép cho Apple Watch vào thị trường nếu Apple không tuân thủ, theo tài liệu The Information có được. Apple cuối cùng đã đáp ứng vấn đề này.

Apple đã tuân thủ rất tốt thoả thuận. Công ty công bố thoả thuận với một nhà sản xuất tuabin gió lớn nhất Trung Quốc là Xinjiang Goldwind Science and Tecnology vào năm 2016, thực hiện kế hoạch chuyển hoạt động của iCloud sang Trung Quốc năm 2017, ra mắt quỹ đầu tư 300 triệu USD cho năng lượng sạch ở Trung Quốc vào năm 2018, mở thêm 11 cửa hàng bán lẻ ở Trung Quốc và đưa Luxshare Precision Industry của Trung Quốc vào danh sách công ty sản xuất iPhone 13.

Hoạt động kinh doanh của Apple tại Trung Quốc đã bùng nổ vào năm 2021. Theo The Information, công ty đã công bố doanh thu kỷ lục 68 tỷ USD tại Trung Quốc trong 12 tháng, kết thúc vào tháng 9/2021. Quốc gia tỷ dân hiện chiếm khoảng 1/5 tổng doanh thu của Apple.

Nguồn: Tổng hợp

>>> Xem thêm: Nga phạt Google vì không xóa các nội dung bị cấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *