Home » Thông Tin Thị Trường » Google, Facebook sẽ được đơn vị chống độc quyền mới của Anh xem xét kỹ lưỡng từ năm tới

Google, Facebook sẽ được đơn vị chống độc quyền mới của Anh xem xét kỹ lưỡng từ năm tới

Google, Facebook sẽ được đơn vị chống độc quyền mới của Anh xem xét kỹ lưỡng từ năm tới

Anh hôm thứ Sáu cho biết một đơn vị chính phủ mới sẽ làm việc để giải quyết những lo ngại đang diễn ra về sự tập trung quyền lực trong số ít các gã khổng lồ công nghệ.

Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao cho biết họ có kế hoạch thành lập một Đơn vị Thị trường Kỹ thuật số (DMU) để thực thi “một điều luật nhằm điều chỉnh hành vi của các nền tảng hiện đang thống lĩnh thị trường, chẳng hạn như GoogleFacebook”.

Chính phủ cho biết, điều luật được soạn thảo để đảm bảo rằng người tiêu dùng, doanh nghiệp nhỏ và nhà xuất bản tin tức không bị thiệt thòi bởi các hành động của những gã khổng lồ công nghệ.

Theo điều luật mới, một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới có thể phải minh bạch hơn về các dịch vụ mà họ cung cấp và cách họ sử dụng dữ liệu của người tiêu dùng. Cũng có thể họ buộc phải cho người tiêu dùng lựa chọn xem có nhận quảng cáo được cá nhân hóa hay không và họ sẽ không thể đặt ra những hạn chế đối với khách hàng khiến họ khó sử dụng các nền tảng của đối thủ khác.

DMU, một bộ phận của Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA), sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 4/2021.

Chính phủ cho biết DMU có thể được trao quyền đình chỉ, chặn và thay đổi các quyết định của các công ty công nghệ lớn. DMU cũng có thể ra lệnh cho các công ty thực hiện các hành động nhất định để đạt được sự tuân thủ với điều luật và áp dụng các hình phạt tài chính cho việc không tuân thủ.

Bộ trưởng Kỹ thuật số Oliver Dowden cho biết trong một tuyên bố: “Công nghệ và các dịch vụ của nền tảng kỹ thuật số đang chuyển đổi tích cực nền kinh tế – mang lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng và xã hội.”

“Nhưng ngày càng có nhiều sự nhận thức ở Anh và ở nước ngoài rằng sự tập trung quyền lực giữa một số ít các công ty công nghệ đang hạn chế tăng trưởng của ngành, làm giảm sự đổi mới và có tác động tiêu cực đến những người và doanh nghiệp dựa vào họ. Đã đến lúc giải quyết vấn đề đó và mở ra một kỷ nguyên phát triển công nghệ mới”, Dowden nói.

Chiến lược Kỹ thuật số

Vào tháng 7, CMA đã kêu gọi chính phủ trao thêm quyền hạn và thành lập DMU, ​​cho biết cần phải kiềm chế các nền tảng quảng cáo kỹ thuật số lớn. Cơ quan quản lý cho biết họ lo ngại về cách những gã khổng lồ công nghệ như Google và Facebook sử dụng quảng cáo kỹ thuật số để thúc đẩy mô hình kinh doanh của họ.

Mặc dù các khuyến nghị của CMA tập trung vào nội địa, nhưng cơ quan giám sát cho biết các vấn đề mà họ đã xác định là “bản chất quốc tế” và cho biết nó sẽ tìm cách “giữ vai trò dẫn đầu trên toàn cầu” như một phần của chiến lược kỹ thuật số.

“Thông qua việc kiểm tra thị trường này, chúng tôi đã phát hiện ra cách thức hoạt động của các nền tảng trực tuyến lớn như Google và Facebook và cách họ sử dụng quảng cáo kỹ thuật số để thúc đẩy các mô hình kinh doanh của mình”, Andrea Coscelli – CEO của CMA cho biết vào ngày hôm 1/7. “Những gì chúng tôi đã phát hiện ra điều đáng lo ngại – nếu sức mạnh thị trường của các công ty này không được kiểm soát, người dân và doanh nghiệp sẽ thất lợi”.

Ronan Harris – phó Chủ tịch Google tại Anh và Ireland cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó: “Các nhà quảng cáo ngày nay chọn lựa từ nhiều nền tảng cạnh tranh với nhau để cung cấp các sản phẩm và định dạng quảng cáo hiệu quả và sáng tạo nhất”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi ủng hộ quy định mang lại lợi ích cho mọi người, doanh nghiệp và xã hội và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác xây dựng với các cơ quan quản lý và Chính phủ về những lĩnh vực quan trọng này để mọi người có thể tận dụng tối đa nền tảng web”.

Facebook trước đây cho biết họ sẽ tham gia với các cơ quan chính phủ Anh “về các quy tắc bảo vệ người tiêu dùng và giúp các doanh nghiệp nhỏ xây dựng lại khi nền kinh tế Anh phục hồi” từ đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể từ những cái tên như Google, Apple, Snap, Twitter và Amazon, cũng như những cái tên mới tham gia như TikTok, điều này khiến chúng tôi luôn tập trung cố gắng”, phát ngôn viên của Facebook cho biết trong một tuyên bố hôm 1/7. “Cho mọi người kiểm soát có ý nghĩa đối với việc dữ liệu của họ được thu thập và sử dụng là quan trọng, đó là lý do tại sao chúng tôi đã giới thiệu các công cụ hàng đầu trong ngành để mọi người kiểm soát cách dữ liệu được sử dụng để thông báo cho các quảng cáo mà họ xem”.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *