Home » Thông Tin Thị Trường » Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD

20210311-ha-vien-my-thong-qua-du-luat-cuu-tro-1-900-ty-usd-1

Vào thứ Tư (10/3), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD, một trong những biện pháp kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Điều này mang lại cho Tổng thống Joe Biden một chiến thắng lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ.
Gói cứu trợ này sẽ cung cấp 400 tỷ USD thanh toán trực tiếp cho hầu hết người Mỹ, viện trợ 350 tỷ USD cho chính quyền tiểu bang và địa phương, mở rộng tín dụng thuế trẻ em và tăng tài trợ cho việc phân phối vắc xin. Các nhà dự báo kỳ vọng, nó sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Mỹ.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden đang có kế hoạch ký dự luật vào thứ Sáu (12/3).

Sự chấp thuận được thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện với tỷ lệ 220 phiếu thuận và 211 phiếu chống. Đảng Dân chủ mô tả dự luật này là một phản ứng quan trọng đối với một đại dịch đã giết chết hơn 528.000 người Mỹ và khiến hàng triệu người mất việc làm.

“Đây là một ngày lịch sử. Đó là sự khởi đầu cho sự kết thúc của cuộc suy thoái Covid-19”, Đại diện đảng Dân chủ Jan Schakowsky cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong một tuyên bố rằng việc thông qua dự luật là một ngày quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ và sẽ tăng tốc độ phục hồi kinh tế.

Nhưng các thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng biện pháp này quá tốn kém và bao gồm các ưu tiên lãng phí. Họ cho biết, giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn nhất trong một thế kỷ đã trôi qua phần lớn và nền kinh tế đang hướng tới sự phục hồi.

“Đó là kế hoạch sai vào thời điểm sai vì rất nhiều lý do sai lầm”, Đại diện Đảng Cộng hòa Jason Smith nói.
Đảng Dân chủ đã rất háo hức đưa dự luật cuối cùng đến bàn của Tổng thống Biden để có chữ ký của ông trước khi trợ cấp thất nghiệp liên bang hiện tại hết hạn vào Chủ nhật (14/3).

Việc thúc đẩy chi tiêu ồ ạt được coi là động lực chính cùng với tốc độ tiêm chủng đang tăng nhanh và tỷ lệ lây nhiễm đang chậm lại là một triển vọng sáng sủa cho nền kinh tế.

Morgan Stanley trong tuần này đã dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ năm 2021 ở mức 8,1%. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) hôm thứ Ba (9/3) cũng dự đoán tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ đạt mức 6% trong năm nay, tăng so với ước tính khoảng 3% vào ba tháng trước.

Với dự luật viện trợ Covid-19 hiện đã hoàn thành, sự chú ý sẽ chuyển sang vòng luật lớn tiếp theo của Tổng thống Biden bao gồm các khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng, cải cách nhập cư và các sáng kiến ​​về biến đổi khí hậu.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *