Home » Bí Quyết Đầu Tư » Hai cổ phiếu ngân hàng có giá trị trong bối cảnh biến động vĩ mô

Hai cổ phiếu ngân hàng có giá trị trong bối cảnh biến động vĩ mô

20220621-hai-co-phieu-ngan-hang-co-gia-tri-trong-boi-canh-bien-dong-vi-mo-1

Tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay có nhiều biến động, khi lạm phát ở Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 5, ở mức 8,6%. Trong một nỗ lực để kiềm chế lạm phát này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào tuần trước, mức tăng lớn nhất trong 28 năm.

Khi lo ngại về việc suy thoái xuất hiện, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn ở mức thấp, trong khi chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ cho đến nay vẫn đang tăng lên.

Theo báo cáo của Wall Street Journal từ tuần trước, “bức tranh kinh tế đảo lộn” này đã khiến các nhà đầu tư bán tháo cả cổ phiếu và trái phiếu, dẫn đến khối lượng giao dịch cao hơn. Báo cáo trích dẫn dữ liệu từ Credit Suisse, cho biết khối lượng vốn chủ sở hữu tiền mặt của Mỹ tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi khối lượng quyền chọn và hợp đồng tương lai vốn cổ phần tăng 77% so với quý 2/2019.

Chỉ số Biến động Thị trường CBOE, hay VIX, là thước đo độ biến động và tăng 87,5% trong năm nay. Theo Wall Street Journal , trong kịch bản này, các ngân hàng có thể thấy doanh thu từ giao dịch tăng lên.

Sử dụng cơ sở dữ liệu của TipRanks, chúng tôi đã đi sâu vào hai trong số các cổ phiếu được đề cập trong bài viết dưới đây, đó là JPMorgan và Citigroup. Hãy xem xét chúng.

JPMorgan Chase & Co. (NYSE: JPM)

20220621-hai-co-phieu-ngan-hang-co-gia-tri-trong-boi-canh-bien-dong-vi-mo-2

JPMorgan Chase & Co. là một công ty dịch vụ tài chính được thành lập vào năm 1968. Ngân hàng có tài sản trị giá 4.000 tỷ đô la và 285,9 tỷ đô la vốn chủ sở hữu của cổ đông tính đến ngày 31/3.

Cổ phiếu của JPM đã giảm 30,1% trong năm nay do công ty công bố kết quả kinh doanh quý 1 trái chiều . Tuy nhiên, nhà phân tích Glenn Schorr của Evercore ( EVR ) đã bị ấn tượng bởi sự kiện “Ngày đầu tư” gần đây của JPM.

Ban quản lý của công ty đã tuyên bố vào Ngày đầu tư rằng Thu nhập lãi ròng (NII) cho năm tài chính 2022 dự kiến ​​sẽ vượt 56 tỷ đô la (không bao gồm hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới và giao dịch chứng khoán), “có tính đến quỹ của FED đạt 3% vào cuối năm”, tăng trưởng cho vay được dự báo là ở mức “cao một con số” và “triển khai chứng khoán khiêm tốn”.

Nhà phân tích Schorr chỉ ra rằng với doanh thu giao dịch dự kiến ​​tăng từ 10% đến 15% so với cùng kỳ năm trước trong quý 2, tăng trưởng cho vay cao hơn và “nền tảng tín dụng siêu lành mạnh”, JPM đã sẵn sàng để đạt được mục tiêu Lợi nhuận trên Vốn chủ sở hữu hữu hình trung bình của cổ đông phổ thông (ROTCE) là 17% trong năm 2022.

ROTCE thường được sử dụng trong trường hợp các ngân hàng và công ty bảo hiểm và đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh theo thời gian, bất kể doanh nghiệp được phát triển nội bộ hay được mua lại. ROTCE được tính bằng cách lấy thu nhập ròng chia cho vốn chủ sở hữu hữu hình trung bình hàng tháng của cổ đông phổ thông.

Nhà phân tích cũng tích cực về các khoản đầu tư dài hạn của JPM, “điều này sẽ tạo động lực tăng trưởng trong nhiều năm tới”. JPM đã tăng cường đầu tư vào công nghệ, sản phẩm mới, thị trường, các ngân hàng và chi nhánh trong năm nay lên 14,7 tỷ USD, từ 11,1 tỷ USD vào năm 2021.

Do đó, Schorr nhắc lại xếp hạng “Mua” và mục tiêu giá 150 đô la cho cổ phiếu, ngụ ý tiềm năng tăng giá là 32,7% ở mức hiện tại.

Các nhà phân tích khác của Phố Wall lạc quan một cách thận trọng về cổ phiếu với xếp hạng đồng thuận “Mua trung bình” dựa trên 11 xếp hạng “Mua”, 6 xếp hạng “Nắm giữ” và 2 xếp hạng “Bán”. Mục tiêu giá JPM trung bình là 155,28 $ ngụ ý tiềm năng tăng giá là 37,4% ở mức hiện tại.

Citigroup (NYSE: C)

20220621-hai-co-phieu-ngan-hang-co-gia-tri-trong-boi-canh-bien-dong-vi-mo-3

Citigroup là công ty cổ phần dịch vụ tài chính cung cấp nhiều loại hình dịch vụ ngân hàng tiêu dùng và tín dụng, môi giới chứng khoán, ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư, dịch vụ thương mại, chứng khoán và quản lý tài sản.

Trong Quý 1, doanh thu ròng của Citi giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 19,2 tỷ USD, đánh bại ước tính 1,1 tỷ USD của các nhà phân tích. Ngoài ra, thu nhập ròng giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 2,02 đô la trên mỗi cổ phiếu pha loãng nhưng vẫn vượt ước tính đồng thuận là 1,43 đô la/cổ phiếu.

Cổ phiếu của Citi vẫn tăng 26,3% trong năm nay và cổ phiếu hiện đang ở gần mức thấp nhất trong 52 tuần là 45,40 USD.

CEO Citigroup Jane Fraser, trong thông cáo báo chí quý 1 của công ty, thừa nhận rằng môi trường vĩ mô và địa chính trị đã trở nên biến động hơn, nhưng công ty tiếp tục “nhìn thấy sức khỏe và khả năng phục hồi của người tiêu dùng Mỹ thông qua chi phí tín dụng của chúng tôi và tỷ lệ thanh toán của họ.”

Andy Morton – Trưởng bộ phận thị trường toàn cầu của Citigroup cũng đã đề cập đến sự biến động của thị trường tại một hội nghị gần đây của Morgan Stanley. Morton tuyên bố, “Sự biến động về cơ bản là người bạn của chúng tôi” và tin rằng “về mặt doanh thu, chúng tôi hiện đang kỳ vọng tăng 25% so với kết quả cùng quý của năm ngoái”.

Citigroup cũng có thể được hưởng lợi từ việc lãi suất tăng vì điều này có thể củng cố các khoản vay nợ của công ty, từ đó mở rộng lợi nhuận của công ty.

Các nhà phân tích Phố Wall cho rằng Citigroup đang bị định giá thấp. Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức chiết khấu 0,6 lần so với giá trị sổ sách của nó, cho thấy rằng cơ sở tài sản của nó không được thị trường định giá đầy đủ. Cổ phiếu ngân hàng thường là ứng cử viên sáng giá mỗi khi giao dịch dưới giá trị sổ sách.

Tuy nhiên, nhà phân tích Susan Roth Katzke của Credit Suisse đã hạ cấp cổ phiếu xuống mức “Nắm giữ” từ mức “Mua” vào cuối tháng trước sau khi cổ phiếu nằm trong phạm vi 10% so với mục tiêu giá 58 đô la. Mục tiêu giá của Katzke ngụ ý tiềm năng tăng 24,7% ở mức hiện tại và gần với mục tiêu giá thấp nhất là 53 $ của Phố Wall.

Nhà phân tích nhận xét, “Chúng tôi nhận thấy rằng sự giảm giá của cổ phiếu Citigroup có thể chứng tỏ mức độ hạn chế hơn khi định giá trong tầm với của các đáy theo chu kỳ trước đó; nhưng chúng tôi tin rằng sự tăng trưởng, so với các công ty cùng ngành, cũng sẽ có nhiều hạn chế hơn nếu xét về con đường dài phía trước trong quá trình chuyển đổi của Citi”.

Các nhà phân tích còn lại trên Phố Wall đều lạc quan một cách thận trọng về cổ phiếu, với xếp hạng đồng thuận “Mua trung bình” dựa trên 7 xếp hạng “Mua”, 7 “Nắm giữ” và 1 “Bán”. Mục tiêu giá trung bình của Citigroup là 64,67 đô la cho thấy tiềm năng tăng giá là 39% so với mức hiện tại.

Theo Tip Rạnks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *