Home » Thông Tin Thị Trường » Hoạt động kinh doanh của McDonald’s đang trên đà phát triển

Hoạt động kinh doanh của McDonald’s đang trên đà phát triển

20211119-hoat-dong-kinh-doanh-cua-mcdonalds-dang-tren-da-phat-trien-1

Cổ phiếu McDonald’s (MCD) – tên tuổi lâu đời nhất trong số các món ăn nhanh, đã có một sự “ngạo nghễ” mới. Hoạt động kinh doanh đang trên đà phát triển nhờ chiến dịch marketing “Đơn đặt hàng nổi tiếng” của McDonald’s, chương trình khách hàng thân thiết kỹ thuật số mới, hoạt động kinh doanh giao hàng đang bùng nổ và sự phục hồi từ đại dịch Covid-19 tại các thị trường nước ngoài thành công.

Với tất cả những gì đang xảy ra, liệu bây giờ có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu MCD?

Để giúp duy trì đà phát triển, McDonald’s đã công bố chương trình khuyến mãi mới nhất của mình vào hôm 10/11, với sự tham gia của Mariah Carey – nữ ca sỹ kiêm nhạc sỹ, nhà sản xuất thu âm và diễn viên người Mỹ. Chiến dịch có các ưu đãi kéo dài 12 ngày từ ngày 13 đến ngày 24/12, với các mặt hàng miễn phí từ Mariah Menu được cung cấp cho các giao dịch mua được thực hiện qua ứng dụng McDonald’s.

Cổ phiếu McDonald’s là cổ phiếu phòng thủ

McDonald’s từ lâu đã được coi là một cổ phiếu phòng thủ, có nghĩa là cổ phiếu MCD thường hoạt động tương đối tốt khi các cổ phiếu khác tăng trưởng chững lại. Tuy nhiên, điều đó đặt ra một tình thế khó xử cho các nhà đầu tư tăng trưởng.

Tương đối hiếm khi thấy cổ phiếu MCD tăng trưởng tốt hơn khi thị trường chung đang phục hồi. Cổ phiếu MCD đã có một phiên giao dịch tốt đẹp từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2019, chứng kiến ​​sự điều chỉnh trên thị trường lớn và mức tăng tổng thể tương đối “im hơi lặng tiếng”.

Cổ phiếu MCD đã trải qua ba lần bứt phá để đạt mức cao kỷ lục kể từ tháng 4. Không quá tệ.

20211119-hoat-dong-kinh-doanh-cua-mcdonalds-dang-tren-da-phat-trien-2

Phân tích cổ phiếu McDonald’s

Sau khi báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi vào ngày 27/10, cổ phiếu MCD đã trải qua 4 ngày giao dịch vượt qua mức mua 247,15 USD vào ngày 1/11 với khối lượng trên mức trung bình.

Gần hai tuần sau đó, cổ phiếu của McDonald’s vẫn nằm trong vùng mua, dao động từ 247,15 đến 259,51 USD.

Lần vượt qua điểm mua 247,15 USD này là lần thứ ba đối với cổ phiếu MCD. Lần đầu tiên, là vào ngày 27/9. Lần thứ hai là vào ngày 7/10.

Cổ phiếu McDonald’s có thị trường bò

Hôm 5/10, Alton Stump từ Loop Capital đã viết rằng McDonald’s đã giành được thị phần trong 18 tháng qua và sẽ tiếp tục phát triển mạnh, nhờ vào mô hình drive-thru và “nền tảng marketing độc đáo và linh hoạt”. Ông bắt đầu đưa tin về cổ phiếu MCD với xếp hạng mua và mục tiêu giá cao nhất là 306 USD.

Nếu McDonald’s có thể kết hợp thị phần đang tăng với thu nhập hiệu quả, mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn, thì cổ phiếu MCD có thể tiếp tục tăng giá. McDonald’s đã đưa vào một số thành phần chính để thu được nhiều lợi nhuận hơn: marketing mạnh mẽ hơn; chương trình khách hàng thân thiết kỹ thuật số mới và các sáng kiến ​​để cải thiện tỷ suất lợi nhuận trong việc phân phối và thúc đẩy các đơn đặt hàng.

Đơn đặt hàng nổi tiếng

Gã khổng lồ trong nhóm Chỉ số Dow Jones đã áp dụng chiến lược “Đẩy nhanh vòng cung” linh hoạt hơn vào tháng 11/2020, bao gồm cả việc tăng tốc độ mở rộng nhà hàng, sau khi doanh thu nhà hàng ở Mỹ đạt được nhờ các sáng kiến ​​marketing thành công như Bữa ăn Travis Scott. Quảng cáo có sự góp mặt của ngôi sao nhạc rap đã nhận được 29 tỷ lượt xem trên các kênh mạng xã hội.

Chương trình khuyến mãi “Đơn đặt hàng nổi tiếng” với sự tham gia của ban nhạc pop Hàn Quốc BTS, kéo dài từ cuối tháng 5 đến hết ngày 20/6, đã giúp thúc đẩy doanh số bán hàng quý 2. Quý 3 có sự góp mặt của rapper Saweetie với các món hamburger Big Mac, 4 miếng Chicken McNuggets, khoai tây chiên vừa, Sprite, thịt nướng và nước sốt chua ngọt. Saweetie Meal đã có mặt tại các nhà hàng vào ngày 9/8 và có sẵn đến hết ngày 5/9.

20211119-hoat-dong-kinh-doanh-cua-mcdonalds-dang-tren-da-phat-trien-3
Ban nhạc BTS Hàn Quốc với sản phẩm của McDonald’s.

Trong cuộc trò chuyện trực tuyến vào ngày 2/6 với CEO Chris Kempczinski, nhà phân tích Sara Senatore của Bernstein đã gọi chương trình khuyến mãi này là “một bước đột phá thiên tài”.

Kempczinski nói rằng “những Đơn đặt hàng nổi tiếng” đã làm mới lại sự phù hợp với văn hóa của McDonald’s “mà trước đây chúng tôi có thể đã để cho nó bị cũ”. Chương trình khuyến mãi “Đơn đặt hàng nổi tiếng” chạm đến “sựu thấu hiểu sâu sắc rằng mọi người đều có được đơn hàng McDonald yêu thích của họ”.

Một phần thưởng bổ sung là các đơn đặt hàng dựa trên thực đơn cốt lõi của McDonald’s không gây thêm bất kỳ sự phức tạp nào đối với nhà bếp.

Chương trình khách hàng thân thiết

McDonald’s cho biết vào ngày 28/7 rằng có 12 triệu người đã tham gia chương trình khách hàng thân thiết kỹ thuật số MyMcDonald’s, được triển khai ở Mỹ vào ngày 8/7. Khách hàng thu thập phần thưởng trong lần mua hàng đầu tiên của họ thông qua ứng dụng sẽ nhận được 1.500 điểm tiền mặt cho đơn hàng tiếp theo. Đó là giá trị của các đơn đặt hàng bánh khoai tây bào chiên, ốc quế vani, bánh mì McChicken hoặc bánh mì kẹp phô mai. Họ cũng sẽ thu về 100 điểm cho mỗi đô la chi tiêu.

Chương trình khách hàng thân thiết kỹ thuật số cũng đang được triển khai ở Đức, Canada, Vương quốc Anh và Úc cho đến giữa năm 2022.

CEO Chris Kempczinski cho biết ở những nơi mà chúng tôi đã triển khai chương trình khách hàng thân thiết, nó đều làm tăng tần suất khách mua hàng.

Giao hàng

Kempczinski cho biết: “Trong 5 năm qua, việc giao hàng của chúng tôi đã phát triển từ chỉ 3.000 nhà hàng lên hơn 32.000 nhà hàng trên 100 quốc gia”, ông cho biết trong cuộc họp quý 3.

“Công việc kinh doanh đã phát triển hàng tỷ và hàng tỷ”, vẫn ở mức cao ngay cả khi cuộc sống bình thường trở lại sau thời kỳ đỉnh điểm của dịch Covid-19.

Mặc dù McDonald’s không tiết lộ nhiều thông tin về hoạt động kinh doanh giao hàng của mình, nhưng các nhà điều hành nhà hàng nói chung đã thấy lợi nhuận bị hạn chế rất nhiều bởi các công ty giao hàng bên thứ 3 mà họ hợp tác.

Nhưng McDonald’s đã chỉ ra trong cuộc họp thu nhập quý 3 rằng tỷ suất lợi nhuận giao hàng có thể tăng lên trong tương lai không xa.

“Chúng tôi là công ty nhà hàng lớn nhất trên thế giới có khả năng thúc đẩy lưu lượng truy cập vào các ứng dụng (giao hàng của bên thứ 3) mà chúng tôi nghĩ là không ai sánh kịp và điều đó sẽ được phản ánh trong mức phí mà chúng tôi đang trả”.

“Chúng tôi mong sớm được chia sẻ thêm thông tin về các mối quan hệ đối tác toàn cầu này, nhưng đây chưa phải là lúc thích hợp, quy mô của chúng tôi mang lại cho chúng tôi lợi thế cạnh tranh”.

Drive-Thru

McDonald’s đã thử nghiệm tính năng đặt hàng tự động trong quá trình lái xe tại một số nhà hàng ở Mỹ, sau khi mua lại Apprente vào năm 2019, công ty đã được đổi tên thành McD Tech Labs.

“Các cuộc thử nghiệm này đã cho thấy những lợi ích đáng kể đối với khách hàng và trải nghiệm của các nhân viên”, Kempczinski cho biết trong cuộc họp quý 3.

Để tăng tốc và triển khai quy mô nhận đơn đặt hàng tự động, McDonald’s đã tìm đến IBM – hãng này sẽ mua lại McD Tech Labs. Chi tiết của thỏa thuận không được tiết lộ.

20211119-hoat-dong-kinh-doanh-cua-mcdonalds-dang-tren-da-phat-trien-4
Mua hàng thông qua hình thức Drive-Thru tại McDonald’s.

Có nên mua cổ phiếu MCD?

McDonald’s dường như đã đi đúng hướng. Doanh số bán hàng tại cửa hàng ở Mỹ đang tăng cao và hoạt động quảng cáo có thể duy trì sức mạnh. Bức tranh quốc tế cuối cùng cũng được cải thiện. Trong khi, gã khổng lồ đồ ăn nhanh có lịch sử tăng trưởng doanh thu và thu nhập tương đối nhạt nhẽo, kết quả cải thiện dường như đang thu hút các nhà đầu tư.

Kết luận lại, cổ phiếu của McDonald’s là một cổ phiếu đáng để mua.

Theo Investor’s Business Daily

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *