Home » Thông Tin Thị Trường » Hoạt động tiêm vắc-xin Covid-19 tại Mỹ có thể bắt đầu ngay từ thứ Sáu này

Hoạt động tiêm vắc-xin Covid-19 tại Mỹ có thể bắt đầu ngay từ thứ Sáu này

Hoạt động tiêm vắc-xin Covid-19 tại Mỹ có thể bắt đầu ngay từ ngày thứ Sáu tuần này. Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua việc chấp nhận cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin Covid-19 của Pfizer và BioNtech chỉ một ngày trước đó.

Khi mà chính quyền các bang bắt đầu đặt hàng vắc-xin và cân nhắc về việc sẽ tiêm cho ai trước, số lượng các ca lây nhiễm tại nhiều bang của Mỹ trong đó có California tiếp tục tăng lập mức kỷ lục; giờ đây hơn một nửa khu vực trong bang bị đưa vào diện áp dụng các biện pháp kiểm soát mới.

Đại dịch Covid-19 tại thành phố New York tiếp tục trở nên tồi tệ, số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tại North Carolina cũng tăng cao kỷ lục. Số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ cũng tăng cao chóng mặt.

Chính phủ Anh có kế hoạch bắt đầu tiêm vắc-xin Covid-19 bắt đầu từ ngày 14/12/2020, giới chức các nước trên thế giới đang chuẩn bị sẵn sàng cho một giai đoạn mới ứng phó với đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Đức có thể tăng cường chi tiêu trong năm sau nhằm giúp giảm thiểu tác động kinh tế từ đại dịch Covid-19.

Hai khu vực thuộc California bao gồm Southern California và San Joaquin sẽ chính thức được áp dụng quy định ở nhà mới sau khi năng lực tiếp nhận vào khu vực điều trị tích cực giảm xuống dưới ngưỡng 15%.

Trong khi đó, năng lực tiếp nhận tại bộ phận điều trị tích cực (ICU) của thung lũng San Joaquin, một khu vực nông thôn tại bang, giảm xuống còn 8,6%. Tại Southern California, khu vực tập trung hơn một nửa dân số của bang, tỷ lệ này chỉ còn 12,5%. Theo quy định mới nhất, các quán bar, quán rượu, tiệm cắt tóc và dịch vụ chăm sóc cá nhân bị buộc phải đóng cửa.

Trong ngày gần nhất, bang Florida công bố 10.431 ca lây nhiễm Covid-19, bang này đã có 3 ngày liên tiếp có số ca lây nhiễm trên 10.000, tốc độ lây nhiễm Covid-19 gia tăng nhanh chóng mặt.

Bang New York công bố 10.761 ca lây nhiễm Covid-19 mới, ghi nhận ngày thứ hai liên tiếp số ca lây nhiễm trên 10.000 ca, cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu căng thẳng vào tháng 4/2020.

Tổng số ca nhập viện tại New York tăng gần 100 ca, lên 4.318 ca. Tổng số ca dương tính tại bang New York giảm nhẹ 5% tuy nhiên nếu tính riêng từng khu vực, số ca lây nhiễm lại tăng 11% số hạt thuộc bang.

Bang Alabama công bố 3.390 ca lây nhiễm Covid-19 trong ngày gần nhất. Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tại bang Alabama đã trên 3.000 ca trong ngày thứ 5 liên tiếp.

Phó Tổng thống Mike Pence nói với các thống đốc bang trong ngày thứ Hai rằng việc phân phối vắc-xin có thể được khởi động vào tuần thứ 3 của tháng 12, điều này phát đi thông điệp các nhà quản lý Mỹ sẽ nhanh chóng cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin được tiêm cho người dân.

Ông Mike Pence nói: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng hoạt động phân phối vắc-xin có thể được bắt đầu trong tuần thứ 3 của tháng 12/2020, tức từ ngày 14/12/2020. Người Mỹ xứng đáng được biết rằng cuối cùng đang có một giải pháp cho các vấn đề hiện tại”.

Cũng theo ông Pence, các thống đốc bang sẽ là người có quyết định cuối cùng về việc phân phối vắc xin như thế nào tại bang của họ.

Trong ngày thứ Hai, tiếp bước Pfizer, Moderna đã đề nghị FDA cấp phép khẩn cấp cho việc sử dụng vắc-xin Covid-19. Cả hai loại vắc-xin này được kết luận có hiệu quả trên 90%, theo các kết quả nghiên cứu lâm sàng ban đầu, dù rằng thách thức trong phân phối vắc-xin vẫn còn bởi loại vắc-xin này cần phải tiêm 2 lần.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar, Cao ủy Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và giám đốc Viện nghiên cứu Dị ứng và Bệnh lây nhiễm Quốc gia, ông Anthony Fauci cũng tham gia vào cuộc họp này của Phó Tổng thống Mỹ.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *