Home » Thông Tin Thị Trường » Hội đồng cố vấn FDA ủng hộ vắc-xin của Pfizer và BioNTech tại Mỹ

Hội đồng cố vấn FDA ủng hộ vắc-xin của Pfizer và BioNTech tại Mỹ

FDA ủng hộ vắc-xin của Pfizer

Ngày 11/12, ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã bỏ phiếu ủng hộ việc sử dụng khẩn cấp vắc-xin do hai công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) nghiên cứu bào chế để phòng bệnh viêm đường hô hấp COVID-19. Việc FDA ủng hộ vắc-xin của Pfizer và BioNTech là bước đi quan trọng để vắc-xin này được cấp phép sử dụng trên diện rộng.

Cụ thể, các thành viên của hội đồng cố vấn đã thông qua việc ủng hộ với tỷ lệ 17 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 1 phiếu trắng, qua đó mở đường cho phép vắc-xin COVID-19 của Pfizer được triển khai sử dụng ngay lập tức.

“Quyết định cuối cùng về việc có cho phép sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp hay không sẽ do các quan chức sự nghiệp của FDA đưa ra”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Dù vậy, đây vẫn là diễn biến vô cùng quan trọng và đồng nghĩa với việc vắc-xin của Pfizer/BioNTech có thể sẽ được cấp phép chỉ trong vài ngày, thậm chí là vài giờ tới.

FDA ủng hộ vắc-xin của Pfizer
Uỷ ban cố vấn FDA ủng hộ vắc-xin của Pfizer và BioNTech thông qua một cuộc họp trực tuyến

Những phản đối hiện đang xoay quanh lo ngại được đưa ra bởi hai báo cáo về phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở những người nhận vắc-xin ở Anh và những đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai.

FDA cho biết trong cuộc họp ban hội thẩm rằng không có đủ dữ liệu để hỗ trợ hoặc phản đối với việc sử dụng vắc-xin ở phụ nữ mang thai. Cơ quan này khuyến nghị mỗi cá nhân nên tự mình đưa ra quyết định với lời khuyên của bác sĩ.

Một quan chức thuộc Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, nước này sẽ bố trí các hệ thống giám sát để theo dõi sự an toàn của những người được tiêm vắc-xin để theo dõi các phản ứng phụ nếu có.

Bên cạnh đó, hệ thống này giám sát này cũng sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về hiệu quả của vắc-xin đối với từng cộng đồng khác nhau.

Sau khi được FDA cấp phép, vắc-xin sẽ được phân phối để tiêm chủng cho người dân Mỹ chỉ trong vòng vài ngày, với các nhân viên y tế và người làm việc trong nhà dưỡng lão sẽ là những đối tượng được ưu tiên.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa ghi nhận kỷ lục mới với hơn 3.100 ca tử vong do COVID-19 chỉ trong vòng một ngày.

Trước đó vài giờ, Saudi Arabia cũng đã cấp phép sử dụng với vắc-xin phòng COVID-19 của Pfizer và BioNTech, trở thành quốc gia thứ 2 tại vùng Vịnh sau Bahrain “bật đèn xanh” cho sản phẩm này.

Ngoài ra, vắc-xin này cũng đã được cho phép lưu hành tại Anh và Canada. Người dân Anh quốc đã bắt đầu nhận những mũi tiêm vắc-xin đầu tiên trong tuần này.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *