Home » Thông Tin Thị Trường » Hơn 60 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm: Đảng Dân chủ đang dẫn trước xa

Hơn 60 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm: Đảng Dân chủ đang dẫn trước xa

bỏ phiếu sớm

Còn 7 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, thế nhưng cho đến nay đã có hơn 60 triệu người Mỹ đi bỏ phiếu sớm. Theo kết quả kiểm phiếu ban đầu, hiệu Đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế vượt trội với 49% phiếu bầu, trong khi đó Đảng Cộng hòa chỉ có 28%.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chính quyền nhiều bang đang tạo điều kiện cho người dân đi bỏ phiếu sớm hơn, dù rằng bỏ phiếu bằng thư hoặc bỏ phiếu trực tiếp.

Việc số lượng người đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục có thể là chỉ báo cho thấy số lượng người đi bỏ phiếu tại Mỹ năm 2020 sẽ cao kỷ lục, tuy nhiên sẽ là không chính xác nếu dùng kết quả ban đầu này để dự báo ứng viên nào sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

>>> XEM THÊM: CỰU TỔNG THỐNG BARACK OBAMA TỔ CHỨC SỰ KIỆN NHẰM VẬN ĐỘNG CHO ÔNG JOE BIDEN

Cựu ứng viên tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, đã từng có lợi thế khi kết quả bỏ phiếu sớm được công bố, tuy nhiên sau đó bà đã thua ông Donald Trump trong việc giành ghế Tổng thống.

Những người ủng hộ Đảng Dân chủ thường có xu thế bỏ phiếu qua thư nhiều hơn so với Đảng Cộng hòa, theo kết quả khảo sát ban đầu. Điều này có thể có nguyên nhân từ việc chính khiến Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thể hiện quan điểm nghi ngờ về tính hợp pháp của việc bỏ phiếu qua thư.

Cho đến nay, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã khẳng định hiện không có bằng chứng gì cho thấy có những gian lận liên quan đến việc bỏ phiếu qua thư.

bỏ phiếu sớm
Nhiều cử tri chọn phương thức bầu cử thông qua thư

Lượng lớn các phiếu bầu sớm đến từ 3 bang bao gồm California, Texas và Florida. Dù rằng chắc chắn Đảng Dân chủ sẽ chiến thắng tại California, tại bang Texas và bang Florida đang chứng kiến cuộc rượt đuổi sát nút giữa hai ứng viên Joe Biden và Donald Trump. Vào năm 2016, Tổng thống Trump đã chiến thắng tại cả Florida và Texas.

Tỷ lệ bỏ phiếu sớm tại Texas hiện đạt 81,9% so với năm 2016, còn tại bang Florida hiện là 62,8%.

Giáo sư ngành khoa học chính trị tại đại học Auburn đồng thời là thành viên sáng kiến bầu cử của chính quyền, ông Soren Jordan, tin rằng sẽ cần phải có thời gian cử tri mới có thể tìm ra được ai chiến thắng với phiếu đại cử tri.

Ngoài ra cách tính toán phiếu bầu tại các bang cũng rất khác nhau.

Nói với MarketWatch, ông Jordan nhấn mạnh: “Tại nhiều bang, cách tính toán phiếu bầu cũng không giống nhau, thời điểm kiểm phiếu cũng khác nhau, chính vì vậy dù quá trình này đang diễn ra tại bang này, nhưng tại bang khác phải đến ngày bầu cử phiếu mới được kiểm. Hai bang chiến địa vô cùng quan trọng bao gồm Pennsylvania và Wisconsin không kiểm phiếu cho đến khi ngày bầu cử bắt đầu. Chính vì vậy, sẽ cần phải mất thêm thời gian mới có thể tìm ra được người chiến thắng”.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *