Home » Thông Tin Thị Trường » IMF đề xuất kế hoạch chấm dứt đại dịch 50 tỷ USD

IMF đề xuất kế hoạch chấm dứt đại dịch 50 tỷ USD

IMF đề xuất kế hoạch chấm dứt đại dịch 50 tỷ USD
IMF đề xuất kế hoạch chấm dứt đại dịch 50 tỷ USD

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề xuất kế hoạch trị giá 50 tỷ USD nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19, với mục tiêu có thể tiêm vaccine phòng căn bệnh nguy hiểm này cho ít nhất 40% dân số thế giới vào cuối năm 2021 và mục tiêu xa hơn cho năm tiếp theo.

Phát biểu ngày 21/5 tại Hội nghị thượng đỉnh y tế toàn cầu, đang diễn ra tại Rome (Italia), Tổng Giám đốc IMF, bà Kristalina Georgieva, nêu rõ kế hoạch của tổ chức này bao gồm các mục tiêu, ước tính tài chính cũng như đưa ra các hành động thực tế.

Kế hoạch này hướng tới một sự phục hồi bền vững trong dài hạn của kinh tế toàn cầu và tiếp đến là mục tiêu tiêm phòng cho ít nhất 60% dân số thế giới vào cuối năm 2022.

Kế hoạch lưu ý tới một thực tế được thế giới thừa nhận là nếu cuộc khủng hoảng y tế hiện nay không kết thúc, các nước không thể chấm dứt cuộc khủng hoảng về kinh tế. Do đó, cần chấm dứt đại dịch vì lợi ích của thế giới.

Cũng theo tổng giám đốc Georgieva, IMF đã cảnh báo về sự chệch hướng nguy hiểm của nền kinh tế và điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu khoảng cách tiêm phòng Covid-19 giữa các nước giàu và nước nghèo ngày một lớn.

Thống kê cho thấy sự chênh lệch rõ về số người được tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 tại các châu lục.

Tính đến cuối tháng 4,  chưa đầy 2% dân số châu Phi được tiêm chủng, trong khi hơn 40% người dân Mỹ và hơn 20% người dân châu Âu đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19.

IMF đang ưu tiên thu hẹp khoảng cách tiêm vaccine ngừa Covid-19 để đưa thế giới trở lại con đường tăng trưởng, với mục tiêu cơ bản là kiểm soát đại dịch vì lợi ích của tất cả người dân trên thế giới.

Để đạt được điều này, IMF nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm các khoản hỗ trợ cho COVAX – chương trình phân phối vaccine toàn cầu, nhằm hỗ trợ các nước nghèo tiếp cận với vaccine.

Theo IMF, khoản 50 tỷ USD mà tổ chức này đưa ra bao gồm 35 tỷ USD viện trợ cùng với nguồn lực từ các chính phủ và nguồn tài trợ khác.

Theo Vietnamplus

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *