Home » Thông Tin Thị Trường » IMF: Nền kinh tế Châu Á sẽ suy giảm hơn trong năm 2020 so với dự kiến

IMF: Nền kinh tế Châu Á sẽ suy giảm hơn trong năm 2020 so với dự kiến

Sự suy giảm kinh tế của Châu Á trong năm nay sẽ tồi tệ hơn những gì đã được dự báo trước đây, vì một số thị trường mới nổi trong khu vực đã giảm mạnh tốc độ tăng trưởng trong khi chống chọi với sự bùng phát của dịch Covid-19, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm thứ Tư.

IMF cho biết Châu Á sẽ giảm 2,2% trong năm nay trong báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực Châu Á và Thái Bình Dương mới nhất. Điều đó còn tệ hơn dự báo hồi tháng 6 của Quỹ về mức giảm 1,6% và trái ngược với quyết định của IMF về việc điều chỉnh tăng dự báo cho nền kinh tế toàn cầu .

IMF cho biết sự tụt hạng của nền kinh tế Châu Á “phản ánh sự suy giảm mạnh hơn, đặc biệt là ở Ấn Độ, Philippines và Malaysia”. Nói thêm rằng Ấn Độ và Philippines đã trải qua một sự suy giảm ”đặc biệt mạnh” của hoạt động kinh tế trong Quý thứ hai, “do sự gia tăng liên tục các trường hợp nhiễm virus corona và các đợt ban hành lệnh phong tỏa kéo dài”.

Đây là dự báo của IMF cho ba nền kinh tế:

  • Ấn Độ dự kiến ​​sẽ giảm 10,3% trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2021. Điều đó tồi tệ hơn so với dự báo giảm 4,5% vào tháng 6.
  • Nền kinh tế Philippines được dự báo sẽ giảm 8,3% trong năm 2020, nhiều hơn so với mức giảm dự kiến trước đó là 3,6% vào tháng 6.
  • Malaysia có thể sẽ giảm 6% trong năm nay, tệ hơn dự báo hồi tháng 6 của IMF là mức giảm 3,8%.

Trung Quốc vượt khỏi xu hướng

Không phải tất cả các nền kinh tế Châu Á đều bị hạ dự báo. Hoạt động kinh tế trong khu vực đang di chuyển với “nhiều tốc độ”, trong đó Trung Quốc – quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 – dẫn đầu sự hồi phục, IMF cho biết.

Trung Quốc là một trong số ít nền kinh tế Châu Á dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong năm nay. Quỹ đã nâng mức dự báo tăng trưởng năm 2020 cho gã khổng lồ Châu Á này lên 1,9% từ mức dự báo 1% trong tháng 6 do “sự phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​trong Quý thứ hai”.

IMF cho biết: “Sau khi chạm đáy vào tháng 2/2020, sự tăng trưởng của Trung Quốc đến từ sự thúc đẩy của cơ sở hạ tầng, đầu tư bất động sản và sự gia tăng xuất khẩu, chủ yếu là thiết bị y tế và bảo hộ y tế, cũng như các thiết bị điện tử liên quan đến nhu cầu làm việc tại nhà”.

“Tiếp theo là sự phục hồi dần trong lĩnh vực đầu tư và tiêu dùng cá nhân”.

Năm tới, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng lên 8,2%, theo dự báo của Quỹ.

“Chặng đường dài” hồi phục

Sự phục hồi mạnh mẽ hơn ở Trung Quốc – cũng như ở Mỹ và khu vực đồng tiền chung Euro – sẽ hỗ trợ tăng trưởng của Châu Á, nhưng việc khu vực này trở lại với khả năng kinh tế đầy đủ sẽ là “một chặng đường dài”, IMF cho biết.

Nền kinh tế Châu Á dự kiến ​​sẽ phục hồi 6,9% vào năm 2021, cao hơn so với dự báo hồi tháng 6 của Quỹ là mức tăng 6,6%. Tuy nhiên, IMF cho biết sản lượng kinh tế của khu vực có thể sẽ duy trì dưới mức trước đại dịch trong một khoảng thời gian do “hiệu ứng để lại sẹo” đối với vấn đề thất nghiệp trong một thời gian dài.

Hiệu ứng này đề cập đến thiệt hại trung và dài hạn đối với các nền kinh tế sau một cú sốc nghiêm trọng. IMF giải thích hiệu ứng sẽ ám ảnh Châu Á:

  • Nỗi sợ lây nhiễm và các biện pháp giãn cách xã hội đang làm giảm sút niềm tin của người tiêu dùng, điều này sẽ khiến các hoạt động kinh tế khó có khả năng bình thường cho đến khi vắc xin được phát triển xong
  • Các chỉ số thị trường lao động đang xấu đi “nhiều hơn” so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở phụ nữ và lao động trẻ tuổi
  • Nhiều nền kinh tế Châu Á phụ thuộc vào thương mại, nhưng tăng trưởng toàn cầu yếu, phần lớn các biên giới bị đóng cửa và căng thẳng Mỹ-Trung đã làm xấu đi triển vọng phục hồi về mặt thương mại.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *