Home » Thông Tin Thị Trường » Israel rục rịch mở cửa trở lại khi quá trình tiêm vắc-xin thuận lợi

Israel rục rịch mở cửa trở lại khi quá trình tiêm vắc-xin thuận lợi

quá trình tiêm vắc-xin

Israel đã đi trước nhiều nước khác trong quá trình tiêm vắc-xin Covid-19, và được xem như là quốc gia thực hiện nhanh nhất thế giới. Tính đến hiện tại, Israel đã tiêm vắc-xin Covid-19 được cho một nửa dân số, mỗi người ít nhất một liều.

Giờ đây, quá trình tiêm vắc-xin Covid-19 vô cùng nhanh chóng của nước này đang biến Israel thành một thử nghiệm quan trọng về việc một xã hội được tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ vận hành như thế nào. Tuy nhiên cùng lúc đó nó cũng đặt ra nhiều câu hỏi về quyền, nghĩa vụ cũng như ý nghĩa của việc tiêm vắc-xin Covid-19 đối với cộng đồng.

Nội các của Thủ tướng Israel – ông Benjamin Netanyahu trong tuần này đã bỏ phiếu để thông qua chính sách mở cửa lại các trung tâm mua sắm cũng như bảo tàng đón công chúng, tất nhiên vẫn duy trì áp dụng quy định giữ khoảng cách và đeo khẩu trang bắt buộc. Lần đầu tiên trong nhiều tháng, các phòng tập gym, các sự kiện văn hóa và thể thao, khách sạn, bể bơi được mở cửa trở lại, tuy nhiên sẽ chỉ phục vụ riêng cho một số đối tượng.

Từ ngày Chủ Nhật, chính quyền Israel sẽ chính thức kích hoạt hệ thống phù hiệu xanh, theo đó, chính phủ sẽ chỉ chấp thuận cung cấp hoạt động giải trí cho những người đã tiêm vắc-xin hoặc đã khỏi Covid-19. Những người muốn sử dụng dịch vụ sẽ phải mang theo chứng nhận đã tiêm vắc-xin Covid-19 có mã QR.

quá trình tiêm vắc-xin
Giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin

Tại Israel cũng như tại nhiều khu vực khác của thế giới, nhiều người đang tranh cãi về việc chính phủ các nước sẽ khôi phục lại việc đi lại cho những người có “hộ chiếu xanh” chứng nhận tiêm vắc-xin Covid-19, đồng thời cảnh báo về sự chênh lệch ngày một lớn giữa những nước giàu có tiêm vắc-xin trước và những nước đi chậm hơn trong việc tiêm vắc-xin Covid-19.

Chính phủ trung ương Israel, trong nỗ lực đưa Israel ra khỏi đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 mà không tạo ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới, đã buộc phải hành động. Đã có những trung tâm siêu thị dành cho người bình dân tại thành phố Tel Aviz của Israel mở cửa đón khách với điều kiện khách có thể chứng minh họ đã được tiêm vắc-xin hoặc đã khỏi Covid-19.

Tại thành phố Karmiel, thị trưởng thành phố cũng đưa ra quyết định tương tự trong việc mở cửa đón khách mua hàng. Thành phố của ông cũng đang xử lý đề nghị từ những doanh nghiệp có thể xác minh rằng tất cả nhân viên của họ đều đã được tiêm 2 liều vắc-xin Covid-19 bắt buộc hoặc đã khỏi bệnh.

Tại nhiều thành phố khác, thị trường thành phố muốn cấm những giáo viên không chịu tiêm vắc-xin Covid-19 không được đứng lớp, chủ quản lý khách sạn đe dọa sẽ đuổi việc những nhân viên không tiêm vắc-xin Covid-19.

Israel là một trong những nước đi đầu trong nỗ lực cố gắng cân bằng giữa việc nối lại cuộc sống bình thường với nhiều vấn đề nhạy cảm như an toàn công cộng, phân biệt đối xử, tự do lựa chọn và quyền riêng tư.

Bộ trưởng Y tế Israel – ông Yuli Edelstein, nói: “Việc tiêm vắc-xin là trách nhiệm đạo đức. Đó là một phần trách nhiệm chung của chúng ta. Bất kỳ ai không chịu tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ bị bỏ lại phía sau”.

quá trình tiêm vắc-xin
Bộ trưởng Y tế Israel – ông Yuli Edelstein

Chuyên gia ngành luật y tế và đạo đức tại đại học Haifa, bà Maya Peled Raz, chỉ ra một số sự xâm hại đến quyền tự do cá nhân khi phục vụ cho quyền lợi của cộng đồng. Người chủ không thể buộc nhân viên phải tiêm vắc-xin Covid-19, tuy nhiên họ có thể được cho phép chỉ tuyển dụng những người đã tiêm vắc-xin Covid-19 bởi nếu không làm như vậy công việc kinh doanh của họ sẽ chịu tổn hại.

“Chắc chắn quyền cá nhân bị tổn hại thế nhưng không phải lúc nào sự xâm phạm này cũng bị cấm bởi nó cần hướng đến mục đích chung. Nếu ai đó tiêm vắc-xin Covid-19, họ sẽ có thể được chấp nhận. Còn nếu không, người ta có quyền ngăn cản bạn gây hại đến người khác”, bà nhấn mạnh.

Nguồn: Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *