Home » Thông Tin Thị Trường » Jack Ma xuất hiện trở lại sau hơn 3 tháng, cổ phiếu Alibaba tăng mạnh

Jack Ma xuất hiện trở lại sau hơn 3 tháng, cổ phiếu Alibaba tăng mạnh

Jack Ma xuất hiện trở lại sau hơn 3 tháng, cổ phiếu Alibaba tăng mạnh

Cổ phiếu tập đoàn Alibaba tăng mạnh sau khi nhà sáng lập Jack Ma xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong hơn 3 tháng qua, trong một cuộc gặp trực tuyến với các giáo viên Trung Quốc hôm 20/1.

Tờ Tianmu News – cổng thông tin thuộc Zhejiang Online, đưa tin đầu tiên về sự xuất hiện của ông Ma tại sự kiện trực tuyến thường niên của chương trình Sáng kiến giáo viên nông thôn. Tổ chức Jack Ma Foundation và Alibaba cũng xác nhận thông tin này.

Trong đoạn video khoảng 50 giây, nhà tỉ phú Trung Quốc mặc áo thun xanh, gửi lời chúc mừng đến các giáo viên đoạt giải thưởng Giáo viên nông thôn Jack Ma. Mọi năm, ông Ma sẽ có mặt tại sự kiện diễn ra ở thành phố Tam Á.

“Chúng ta không thể gặp ở Tam Á vì dịch bệnh. Khi hết dịch, chúng tôi sẽ tranh thủ thời gian bù đắp cho chuyến đi tới Tam Á và chúng ta sẽ gặp lại nhau”, ông nói, nhưng không tiết lộ mình đang ở đâu.

Theo hãng tin Reuters, cổ phiếu của Alibaba niêm yết tại Hong Kong đã tăng hơn 6% sau khi có tin ông Ma xuất hiện trở lại.

Sự xuất hiện này cũng diễn ra trong bối cảnh Alibaba lên kế hoạch thu 5 tỉ USD thông qua bán trái phiếu mệnh giá USD trong tháng này. Reuters ước tính số tiền tập đoàn này thu được từ trái phiếu có thể lên đến 8 tỉ USD.

Trong thời gian qua có nhiều đồn đoán về sự biến mất của Jack Ma giữa lúc Trung Quốc đang siết chặt quy định quanh đế chế kinh doanh của ông.

Ông Ma không xuất hiện công khai kể từ ngày 24/10/2020, sau khi ông chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý của Trung Quốc trong một bài phát biểu, dẫn đến việc trì hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỉ USD của công ty tài chính công nghệ (fintech) Ant Group mà Jack Ma cũng là đồng sáng lập.

Vào ngày 2/11/2020, ông Ma cùng với chủ tịch điều hành Eric Jing và giám đốc điều hành Simon Hu của Ant Group bị các cơ quan quản lý triệu tập thẩm vấn. Khi thông tin được Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc công khai, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải quyết định tạm dừng sự kiện IPO của Ant Group vào ngày 3/11/2020, chỉ 2 ngày trước khi sự kiện diễn ra. Tại thời điểm đó, việc cổ phiếu của Ant Group lên sàn ở Thượng Hải và Hong Kong được đánh giá là đợt phát hành IPO lớn nhất lịch sử.

Cổ phiếu của tập đoàn Alibaba, có 33% cổ phần trong Ant Group, cũng giảm 7% sau thông báo và gần 25% tính đến cuối năm ngoái. Tài sản của Jack Ma cũng giảm 10 tỉ USD.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, cuối tháng 12/2020, chính quyền Trung Quốc công bố mở cuộc điều tra với Alibaba về các hành vi bị nghi ngờ độc quyền và lệnh cho Ant Group phải tái cấu trúc các hoạt động để tuân thủ các quy định về quản lý.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.