Home » Thông Tin Thị Trường » Joe Biden giành được phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, củng cố chiến thắng trước Trump

Joe Biden giành được phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, củng cố chiến thắng trước Trump

Joe Biden giành được phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, củng cố chiến thắng trước Trump

Cử tri đoàn đã bỏ phiếu hôm thứ Hai để củng cố chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden trước Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Các lá phiếu đã được bỏ xuyên suốt cả ngày bởi các đại cử tri ở tất cả 50 tiểu bang và thủ đô Washington D.C.

Ngay trước 5h30 chiều theo giờ ET, các đại cử tri California đã bỏ 55 phiếu bầu cho Joe Biden, giúp ông vượt qua ngưỡng quan trọng là 270 phiếu đại cử tri. Vào khoảng 7h15 tối, Hawaii bỏ phiếu đại cử tri cuối cùng trong ngày cho Biden, người đã giành được tổng số 306 phiếu đại cử tri. Trump giành được 232 phiếu bầu.

Biden có kế hoạch phát biểu trước toàn thể người dân vào tối thứ Hai, ông sẽ nhấn mạnh rằng “tính toàn vẹn trong cuộc bầu cử của chúng ta vẫn còn nguyên vẹn”.

“Và như vậy, giờ là lúc lật sang trang mới. Đoàn kết. Để hàn gắn”, Joe Biden sẽ nói như vậy, theo trích đoạn bài phát biểu được đưa ra từ quá trình chuyển giao.

Cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn thường là một hình thức, diễn ra hơn một tháng sau khi các lá phiếu của Ngày bầu cử được bỏ phiếu. Nhưng những nỗ lực pháp lý và lập pháp chưa từng có của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm nay đã mang lại ý nghĩa lớn hơn cho quá trình tố tụng.

Chiến dịch tranh cử của Trump và các đồng minh chính trị của ông đã đệ trình hàng chục vụ kiện kể từ Ngày bầu cử, yêu cầu tòa án liên bang và tiểu bang vô hiệu hóa kết quả bầu cử dựa trên vô số tuyên bố bất thường không có căn cứ.

Những nỗ lực này liên tục thất bại, khiến tổng thống phải thay đổi chiến thuật vào đầu tháng 12 và bắt đầu tự mình gây sức ép buộc các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa can thiệp vào việc lựa chọn các đại cử tri riêng lẻ. Cho đến nay, điều này cũng thất bại.

Tuy nhiên, Trump tiếp tục tuyên bố sai sự thật rằng ông, không phải Biden, mới là người chiến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử tháng 11 và rằng ông là nạn nhân của một âm mưu lớn được phối hợp trên toàn quốc nhằm thay đổi số phiếu ủng hộ Biden.

Tại Pennsylvania và Arizona, hai bang xoay trục quan trọng mà Biden đã giành chiến thắng, những người ủng hộ Trump đã tập hợp vào hôm thứ Hai để phản đối cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn.

Một nhóm nhỏ những người ủng hộ Trump diễu hành khi các Đại cử tri tập trung để bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ở Harrisburg, Pennsylvania ngày 14/12/2020.
Một nhóm nhỏ những người ủng hộ Trump diễu hành khi các Đại cử tri tập trung để bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ở Harrisburg, Pennsylvania ngày 14/12/2020.

Tại Michigan, các đại cử tri đã nhận được sự hộ tống của cảnh sát trong bối cảnh có nguy cơ xảy ra bạo lực tại tòa nhà thủ phủ bang. Một đại diện của đảng Cộng hòa đã bị các nhà lãnh đạo GOP tước bỏ nhiệm vụ ủy ban của mình hôm thứ Hai sau khi từ chối loại trừ rằng bạo lực sẽ xảy ra ở thủ phủ Lansing trong cuộc bỏ phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa e ngại sẽ chọc giận các cử tri ủng hộ Trump và từ chối thừa nhận chiến thắng của Biden.

Khi các đại cử tri đã chính thức ghi lại số phiếu của họ cho tổng thống và phó tổng thống, sự kiện lớn tiếp theo trong quy trình Cử tri đoàn là một phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1 tới, trong đó cả hai viện sẽ chính thức kiểm phiếu đại cử tri.

Phó Tổng thống Mike Pence dự kiến ​​sẽ chủ trì thủ tục tố tụng vào ngày 6/1 với vai trò chính thức là chủ tịch Thượng viện, bao gồm việc công bố kết quả.

Bất kỳ phản đối nào tại Quốc hội đối với các phiếu đại cử tri phải được đệ trình bằng văn bản và có chữ ký của ít nhất một thành viên Hạ viện và một Thượng nghị sĩ. Nếu có ý kiến ​​phản đối, hai bên sẽ xem xét phản đối đó một cách riêng biệt.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Alabama Mo Brooks đã nói rằng ông sẽ phản đối kết quả của số cử tri đoàn tại Hạ viện. Tại Thượng viện, Ron Johnson của bang Wisconsin cũng không loại trừ việc nộp đơn phản đối tương tự.

Nhưng không phải tất cả các đảng viên Cộng hòa đều tán thành kế hoạch của Brooks nhằm làm nhiễu số lượng đại cử tri trong nỗ lực phản đối kết quả chắc chắn sẽ thất bại. Và một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa vẫn chưa công khai thừa nhận chiến thắng của Joe Biden đã chỉ ra rằng họ sẽ chấp nhận kết quả cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai tại Cử tri đoàn như phán quyết cuối cùng về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tuy nhiên, sự phủ nhận chiến thắng của Biden bởi một số đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội có thể sẽ kéo dài sang tháng 1 hoặc lâu hơn.

Trong một cuộc khảo sát của Washington Post với tất cả 249 thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội được công bố ngày 6/12, chỉ 27 người nói rằng họ chấp nhận Joe Biden là tổng thống được bầu hợp pháp. 220 nhà lập pháp GOP khác đã đưa ra câu trả lời không rõ ràng hoặc không trả lời, và hai người, Brooks và Hạ nghị sĩ Paul A. Gosar của bang Arizona, cho biết họ tin rằng Trump là người chiến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử.

Trong khi một nhóm nhỏ luật sư vận động tranh cử Biden theo dõi các vụ kiện của Trump, cựu phó tổng thống đang tiến hành một quá trình chuyển giao chính thức, công bố những người được đề cử cho Nội các sắp tới của mình và đặt ra kế hoạch mạnh mẽ chống lại đại dịch Covid-19 trong 100 ngày đầu cầm quyền.

Biden và Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống và phó tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.