Home » Thông Tin Thị Trường » Johnson & Johnson đang tách thành hai công ty. Điều gì xảy ra với cổ phiếu của bạn?

Johnson & Johnson đang tách thành hai công ty. Điều gì xảy ra với cổ phiếu của bạn?

20211115-johnson-johnson-dang-tach-thanh-hai-cong-ty-dieu-gi-xay-ra-voi-co-phieu-cua-ban-1

Johnson & Johnson (J&J) đang có kế hoạch tách ra thành hai công ty. Các cổ đông hiện tại có thể mong đợi sở hữu cổ phần của cả hai công ty khi việc chia tách này xảy ra.

Vào thứ Sáu tuần trước, J&J cho biết những cái tên quen thuộc đối với các hộ gia đình như Band-Aid, Tylenol và phấn thơm em bé Johnson’s Baby sẽ được đặt trong một công ty tiêu dùng. Công ty còn lại sẽ là bộ phận dược phẩm của J&J đã phát triển mạnh trong những năm gần đây, chỉ trong năm nay bộ phận này đã tung ra vaccine Covid-19 của riêng mình.

Các nhà đầu tư sẽ được chia cổ phần trong cả Johnson & Johnson – hiện là công ty tập trung vào thuốc và thiết bị, và cũng có cổ phần trong một công ty khác – công ty tiêu dùng. Các điều khoản cụ thể về số lượng cổ phiếu sẽ được trao cho các cổ đông hiện tại của J&J không được tiết lộ.

Các cổ đông hiện tại nên mong đợi công ty thứ hai sẽ có một cái tên mới, mà các nhà đầu tư sẽ thấy trong tài khoản của họ và hoạt động kinh doanh kế thừa sẽ tiếp tục phát triển bởi J&J.

Mike Bailey – Giám đốc nghiên cứu của FBB Capital Partners cho biết: “Tôi nghĩ rằng J&J đang làm cho công ty thân thiện với người dùng về mặt giao dịch. Vì vậy, tôi nghĩ rằng bước tiếp theo là các nhà đầu tư phải suy nghĩ: ‘Hãy để tôi vặn trước đồng hồ. Tôi sẽ có hai công ty này — tôi có muốn sở hữu cả hai không? Tôi có muốn bán một trong số chúng không?’”

Quyết định của J&J không phải là duy nhất. Chỉ trong tuần này, General Electric tuyên bố sẽ tách thành ba công ty đại chúng, với ba công ty tập trung vào hàng không, chăm sóc sức khỏe và năng lượng.

Đối với các cổ đông trong J&J hoặc bất kỳ công ty nào sắp tan rã, có rất nhiều câu hỏi phải suy nghĩ. Đây là một số câu trả lời.

Điều gì xảy ra với cổ phiếu của bạn?

Ngay thời điểm này, không có nhiều sự thay đổi. Bởi vì việc chia tách sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều; thay vào đó, có thể sẽ mất một năm hoặc hơn, ông Bailey nói, hầu hết các nhà đầu tư có thể ngồi lại và vạch ra chiến lược dài hạn của mình.

Bailey cho biết: “Trong ngắn hạn, đó là không cần phải quá vội vã. Về lý thuyết, bạn không cần phải làm gì cả”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sở hữu cổ phiếu lẻ?

Jonathan Waite – Nhà phân tích cổ phần cấp cao tại Frost Investment Advisors, cho biết: “Không khác gì nếu bạn là một cổ đông hoàn chỉnh. “Đến ngày họ ấn định, bạn sẽ có hai công ty”.

Khi nói đến việc lập kế hoạch chiến lược trong tương lai, phần lớn điều này phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu bạn sở hữu và thuộc công ty nào. Bailey cho biết: Đối với một nhà đầu tư xây dựng danh mục đầu tư rất nhỏ, chủ yếu bằng việc mua lẻ, việc chia tách có thể dẫn đến sự đa dạng hóa lớn hơn.

“Theo một số cách, nó làm phức tạp cuộc sống: Nó thêm một biến số khác vào danh mục đầu tư đó”, ông nói. “Nhưng mặt khác, nó làm đa dạng hơn. Trước đây, J&J là một rổ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Và bây giờ, bạn sở hữu một cổ phiếu chăm sóc sức khỏe truyền thống hơn và bây giờ là một cổ phiếu tiêu dùng”.

Còn cổ phiếu của bạn trong kế hoạch tái đầu tư cổ tức?

Trước mắt, không có gì thay đổi.

“Họ vẫn đang trả cùng một số tiền, và tôi rất vui khi biết rằng họ sẽ duy trì mức trả cổ tức như cũ”, ông Waite nói. “Đó là một dấu hiệu tốt”.

Nhưng ông cũng chỉ ra rằng các nhân viên hiện tại của J&J có thể có những câu hỏi cụ thể hơn về việc sự phân chia này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những người ở các bộ phận khác nhau trong hai công ty trong tương lai.

“Nếu bạn là một nhân viên và bạn có cổ phần trong công ty đó – đặc biệt nếu bạn là một phần của nhóm người tiêu dùng đó – tôi nghĩ bạn có rất nhiều câu hỏi muốn hỏi những người có quyền lực đó”.

Theo The Wall Street Journal

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *