Home » Thông Tin Thị Trường » JPMorgan: Nhà đầu tư đang quá bi quan. Khẳng định chưa có dấu hiệu bán tháo

JPMorgan: Nhà đầu tư đang quá bi quan. Khẳng định chưa có dấu hiệu bán tháo

JPMorgan

JPMorgan cho rằng việc nhà đầu tư đổ dồn vào một số cổ phiếu không báo hiệu thị trường đã lên đến đỉnh cao nhất. Ngân hàng này cho rằng đà tăng trong tháng 1 có thể sẽ nâng đỡ thêm nhiều cổ phiếu hơn.

Theo các chuyên gia của JPMorgan Chase & Co. cho biết có rất ít lý do để lo sợ rằng đà tăng đã giúp chứng khoán Mỹ phá vỡ kỷ lục trong năm 2021 sẽ sớm kết thúc. Trên thực tế, trong thời gian tới có thể sẽ có thêm nhiều cổ phiếu cất cánh hơn.

Trưởng nhóm chiến lược gia Dubravko Lakos-Bujas viết trong một lưu ý gửi khách hàng: “Những điều kiện xảy ra đợt bán tháo lớn hiện không có, khi khối lượng đặt lệnh thấp, những đợt mua cổ phiếu quỹ kỷ lục, ít có sự khuếch đại mang tính hệ thống và tháng 1 thường là thời điểm thị trường tăng giá.”

Các chiến lược gia cho biết thêm: “Nhà đầu tư quá tiêu cực khi đặt cược giá xuống, trong bối cảnh Fed có động thái cứng rắn hơn và sự lo ngại về biến thể Omicron đã đi quá xa.”

S&P 500 tiếp tục lập đỉnh lần thứ 69 trong năm vào phiên giao dịch ngày hôm qua, đà tăng gần đây đã được thúc đẩy bởi một nhóm các công ty có vốn hoá lớn, gợi nhớ đến bong bóng cổ phiếu công nghệ cuối thâp niên 1990.

JPMorgan
Tỷ trọng của top 5 công ty lớn nhất S&P 500 trong năm 2011 và 2021. Ảnh: Internet

Trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục sau đại dịch, một số nhà quản lý quỹ cảnh báo rằng giai đoạn tiếp theo của chu kỳ là sự điều chỉnh, khi các NHTW và chính phủ giảm quy mô kích thích để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, đối với các chiến lược gia của JPMorgan, việc nhà đầu tư quá bi quan và mức độ tập trung cao kỷ lục vào một số nhóm cổ phiếu là một chỉ báo cho thấy họ đang rất thận trọng, chứ không phải là đợt bán tháo sắp xảy ra. Nhà đầu tư đã và đang coi các cổ phiếu vốn hoá lớn là nơi trú ẩn an toàn.

Sự sụt giảm của các công ty nhỏ hơn sẽ là một yếu tố hấp dẫn cho các cổ phiếu được hưởng lợi khi nền kinh tế trở lại, ví dụ như du lịch, khách sạn, năng lượng và thương lại điện tử khi lạm phát bớt nóng và lo ngại về động thái của Fed giảm bớt, các chiến lược gia nhận định.

Cùng quan điểm lạc quan với JPMorgan, một chiến lược gia của Goldman Sachs cũng bày tỏ kỳ vọng thị trường sẽ tăng giá. Họ dự đoán hồi đầu tháng rằng độ rộng của thị trường bị thu hẹp không báo hiệu cho sự lao dốc lớn sắp xảy ra.

Nhóm chiến lược gia của JPMorgan cho hay: “Sự tập trung gia tăng không phải là một chỉ báo đáng tin cậy cho việc thị trường đã lập đỉnh. Các công ty lớn nhất trong S&P 500 hiện đã có thành tích tốt, khả năng định giá cao hơn và tỷ suất sinh lời vượt trội.”

Nguồn: Tổng hợp

>>> Xem thêm: JPMorgan xây dựng hệ thống thanh toán blockchain cho Siemens

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *