Home » Thông Tin Thị Trường » Kế hoạch tăng sản lượng của OPEC trong tháng 11 không đạt mục tiêu đã đề ra

Kế hoạch tăng sản lượng của OPEC trong tháng 11 không đạt mục tiêu đã đề ra

20211201-ke-hoach-tang-san-luong-cua-opec-trong-thang-11-khong-dat-muc-tieu-da-de-ra-1

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy việc tăng sản lượng dầu của OPEC trong tháng 11 một lần nữa nhấn mạnh sự gia tăng sản lượng được lên kế hoạch theo thỏa thuận với các đồng minh và đưa tình trạng thiếu năng lực ở một số nhà sản xuất trở thành trọng tâm trước cuộc họp chính sách vào ngày 2/12.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã bơm 27,74 triệu thùng/ngày vào tháng 11, tăng 220.000 thùng/ngày so với tháng trước nhưng dưới mức tăng 254.000/thùng theo thỏa thuận cung cấp.

OPEC+ đang dần nới lỏng việc cắt giảm sản lượng khi nhu cầu phục hồi sau đại dịch. Nhưng nhiều nhà sản xuất nhỏ hơn không thể tăng nguồn cung và những nhà sản xuất khác đã cảnh giác với việc bơm quá nhiều dầu trong trường hợp Covid-19 lây lan trở lại.

Các nhà phân tích cho biết, việc các quốc gia tiêu dùng dầu lớn phát hành kho dự trữ dầu do Mỹ lãnh đạo để hạ giá và sự xuất hiện của biến thể Omicron đã làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày được lên kế hoạch vào tháng 1 có tiếp tục hay không.

Carsten Fritsch – nhà phân tích tại Commerzbank cho biết: “Áp lực đang gia tăng đối với OPEC+. Việc tăng sản lượng lên 400.000 thùng/ngày trong tháng 1 là gần như không thể tưởng tượng được đối với những diễn biến thị trường mới nhất”.

Các đại biểu của OPEC+ cho biết, giá dầu giảm xuống 71 USD vào ngày 30/11 từ mức cao nhất trong 3 năm trên 86 USD/thùng vào tháng 10 cũng đã gây ra sự bất an, mặc dù Bộ trưởng năng lượng Ả Rập Xê Út hôm 29/11 cho biết, ông không lo lắng về biến thể Omicron.

Thỏa thuận OPEC+ cho phép tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày trong tháng 11 từ tất cả các thành viên, trong đó khoảng 253.000 thùng/ngày được chia sẻ bởi 10 thành viên OPEC trong thỏa thuận.

OPEC+ dự kiến ​​sẽ không giải quyết tình trạng kém hiệu quả của một số nhà sản xuất bằng cách phân bổ lại các mục tiêu sản lượng vào cuộc họp ngày thứ Năm (2/12).

Mức tăng sản lượng lớn nhất trong tháng 11 đến từ hai nhà sản xuất hàng đầu của OPEC là Ả Rập Xê Út và Iraq, cả hai đều đã tăng sản lượng phần lớn như đã cam kết theo thỏa thuận.

Kuwait, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Algeria cũng tăng theo yêu cầu của hạn ngạch tháng 11 cao hơn. Sản lượng của Nigeria thường bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện ngoài kế hoạch cũng đã phục hồi vào tháng 11 do nguyên nhân bất khả kháng đã được dỡ bỏ.

Theo khảo sát, sản lượng giảm hoặc không tăng ở Angola, Guinea Xích đạo và Gabon do thiếu khả năng sản xuất thêm.

Trong khi đó, Angola là quốc gia xuất khẩu đạt mức thấp kỷ lục trong tháng 11 theo lịch trình của tàu chở dầu với chỉ 50.000 thùng/ngày. Kế đó là Libya, một trong những quốc gia được miễn trừ khỏi giới hạn nguồn cung của OPEC do bảo trì đường ống.

Sản lượng ở Iran vẫn ổn định trong tháng 11. Các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc trên thế giới sẽ cho phép phục hồi xuất khẩu lớn hơn đã được tiếp tục trong tuần này.

Cuộc khảo sát của Reuters nhằm mục đích theo dõi nguồn cung cho thị trường và dựa trên dữ liệu vận chuyển do các nguồn bên ngoài cung cấp như dữ liệu luồng của Refinitiv Eikon, thông tin từ các công ty theo dõi tàu chở dầu như Petro-Logistics và Kpler, cũng như thông tin được cung cấp bởi các nguồn tại các công ty dầu mỏ, OPEC và các nhà tư vấn.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *