Home » Thông Tin Thị Trường » Kịch bản bầu cử: Biden không có thượng viện

Kịch bản bầu cử: Biden không có thượng viện

Trong thời gian chờ đợi kết quả chính thức, chúng ta sẽ xem xét các kịch bản có thể xảy ra nhất và cách chúng sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường. Kết quả nhiều khả năng xảy ra là một chiến thắng cho Biden nhưng đảng Dân chủ không chiếm được đa số trong Thượng viện, mặc dù những đặt cược từ thị trường cho thấy điều này ít cơ hội hơn một kịch bản “làn sóng xanh”.

Một điểm quan trọng trong kịch bản này là bang Georgia, nơi có hai ghế ở Thượng viện để tranh giành. Có khả năng cao là không có ứng cử viên nào được 50% trong phiếu bầu. Trong trường hợp đó, họ sẽ đối đầu trong vòng quyết định vào ngày 05/01. Nếu cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều không đảm bảo được 50 ghế cần thiết, cán cân quyền lực có thể phụ thuộc vào vòng quyết định sau đó, điều này sẽ gây tranh chấp gay gắt. Các cuộc thăm dò cho thấy khoảng cách là rất sát sao.

Giả sử chúng ta có một số thông tin rõ ràng ngay sau cuộc bầu cử, kịch bản này là một kịch bản tiêu cực cho các tài sản rủi ro. Đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện sẽ có quyền chặn tất cả các sự bổ nhiệm của Biden và gần như không thể thông qua bất kỳ chương trình nghị sự lập pháp nào. Trong ngắn hạn, nó sẽ khiến một gói kích thích tài khóa trở nên rất khó khăn.

Nếu không có sự thỏa hiệp theo một chế độ lưỡng đảng, kịch bản này giống như một bế tắc và đảng Cộng hòa có thể khiến công việc của Biden trở nên rất khó khăn. Tuy nhiên, không hẳn tất cả đều là tiêu cực. Biden sẽ có quyền kiểm soát chính sách đối ngoại và chắc chắn sẽ xoa dịu căng thẳng thương mại ở đó. Kết quả này cũng sẽ loại bỏ khả năng tăng thuế doanh nghiệp và một số người cho rằng điều này tích cực hơn đối với thị trường chứng khoán nói chung. Ban đầu, kết quả này sẽ tích cực hơn với đồng USD so với kịch bản “làn sóng xanh” và vàng cũng sẽ giảm khi các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện gây khó khăn cho gói kích thích tài khóa.

Một điều cần chú ý trong kịch bản này là cách cả hai bên ra hiệu một sự chấp nhận thỏa hiệp. Có thể họ sẽ tìm được tiếng nói chung nhiều hơn cách thị trường kỳ vọng. Tất nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào việc Trump có lặng lẽ chấp nhận kết quả và Thượng viện sẽ làm gì trong quá trình chuyển đổi đó.

Theo FXStreet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *