Home » Thông Tin Thị Trường » Kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ sớm hơn dự kiến do Covid-19

Kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ sớm hơn dự kiến do Covid-19

Kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ sớm hơn dự kiến do Covid-19

Đại dịch khiến kinh tế Mỹ và Trung Quốc hồi phục với tốc độ khác nhau, có thể giúp Trung Quốc vượt lên năm 2028.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) – công ty tư vấn chính sách độc lập tại Anh – hôm nay ra báo cáo thường niên dự báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ thành nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2028. Mốc này sớm hơn 5 năm so với dự báo năm ngoái của họ, do đại dịch khiến kinh tế hai nước có tốc độ hồi phục trái ngược nhau. Trong World Economic League Table, CEBR cũng dự báo Trung Quốc trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2023.

“Kinh tế toàn cầu gần đây xoay quanh sự cạnh tranh quyền lực mềm và quyền lực kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc”, CEBR nhận xét. “Sự xuất hiện của Covid-19 và tác động kinh tế sau đó đã trao lợi thế cho Trung Quốc”.

CEBR nhận định khả năng kiểm soát đại dịch của Trung Quốc, với việc phong tỏa sớm, ngặt nghèo và cú sốc với tăng trưởng dài hạn của phương Tây đồng nghĩa kinh tế Trung Quốc sẽ cải thiện tốt hơn. Trong giai đoạn 2021 – 2025, nền kinh tế này sẽ tăng trưởng với tốc độ 5,7% một năm, sau đó chậm lại, về 4,5% vào giai đoạn 2026 – 2030.

Với Mỹ, dù kinh tế có thể bật lại nhanh vào năm 2021, tốc độ tăng trưởng của nước này sẽ chỉ vào khoảng 1,9%/năm vào giai đoạn 2022 – 2024, sau đó về 1,6%.

Nhật Bản vẫn sẽ là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới cho đến đầu những năm 2030. Khi đó, nước này sẽ bị Ấn Độ vượt lên. Còn Đức sẽ bị đẩy từ thứ 4 xuống thứ 5.

Anh hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới theo số liệu của CEBR, sẽ trượt xuống vị trí thứ 6 năm 2024. Dù vậy, GDP nước này vẫn được dự báo cao hơn 23% so với Pháp vào năm 2035.

Năm nay, Châu Âu vẫn đóng góp 19% GDP trong nhóm 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ giảm về 12% vào năm 2035 hoặc thấp hơn.

CEBR cho rằng tác động của đại dịch lên kinh tế toàn cầu sẽ thể hiện ở lạm phát tăng tốc, chứ không phải tăng trưởng chậm lại. “Chúng tôi nhận thấy chu kỳ kinh tế giữa những năm 2020 sẽ là lãi suất tăng”, báo cáo viết. Đây sẽ là thách thức với các chính phủ đã đi vay mạnh tay để hỗ trợ kinh tế trong khủng hoảng Covid-19. Bên cạnh đó, các xu hướng nền tảng khi thế giới tiến vào 2030 sẽ là xanh hơn và dựa vào công nghệ nhiều hơn.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *