Home » Thông Tin Thị Trường » Kỳ vọng gì vào cuộc họp của OPEC+ ngày 4/3

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của OPEC+ ngày 4/3

20210304-ky-vong-gi-vao-cuoc-hop-cua-opec-ngay-4-3-1

OPEC và các đồng minh (OPEC+) sẽ họp trực tuyến ngày 4/3 để thảo luận nhằm đạt đồng thuận về cách quản lý nguồn cung dầu ra thị trường.

OPEC năm ngoái nhất trí hạn chế sản lượng để thúc đẩy giá dầu trong bối cảnh các biện pháp ứng phó Covid-19 khiến lực cầu năng lượng chịu cú sốc chưa từng có.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá dầu phục hồi về mức trước đại dịch Covid-19, sản lượng từ Mỹ bị ảnh hưởng bởi một cơn bão mùa đông và Covid-19 vẫn phủ bóng triển vọng.

Ả Rập Xê Út – nước dẫn đầu OPEC, công khai khuyến khích các nước thành viên tiếp tục “cực kỳ thận trọng” về chính sách sản lượng, cảnh báo không nên tự mãn trong quá trình tìm hướng đi vượt qua khủng hoảng Covid-19 hiện tại.

Nga, nước dẫn đầu các nước đồng minh OPEC, ám chỉ muốn tăng cung. Giới phân tích nhìn chung dự báo OPEC+ tăng sản lượng so với hiện tại nhưng chưa rõ con số cụ thể và nước này sẽ chịu ảnh hưởng.

“Đừng cố dự đoán những điều không thể dự đoán”, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman phát biểu tại một sự kiện ngành dầu tháng 2, nói về những người phân tích động thái tiếp theo của OPEC.

Cả Ả Rập Xê Út và Nga ‘sẽ có được điều họ muốn’

Tamas Varga, nhà phân tích của PVM Oil Associates, tin rằng OPEC và đồng minh đã làm một “việc phi thường” trong tái cân bằng thị trường.

Tuy nhiên, trong khi nhu cầu dầu toàn cầu đang phục hồi, ông vẫn cảnh báo lực cầu “rất, rất mong manh”.

“Điều thực sự quan trọng ở đây là Nga và Ả Rập Xê Út. Giá hòa vốn cho ngân sách của Nga thấp hơn nhiều so với của Ả Rập Xê Út. Do đó, bạn sẽ thấy có khác biệt giữa hai nước này”.

OPEC+ ban đầu nhất trí giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày trong năm 2020 rồi nới lỏng còn 7,7 triệu thùng/ngày và 7,2 triệu thùng/ngày từ tháng 1. Ả Rập Xê Út sau đó tự nguyện giảm thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và 3.

Alexander Novak, phó thủ tướng Nga, tháng trước ám chỉ Moscow muốn tăng sản lượng, cho rằng thị trường đã cân bằng.

“Nga muốn quay trở lại sản lượng bình thường sớm nhất có thể trong khi Ả Rập Xê Út muốn tận hưởng giai đoạn giá cao thêm chút nữa, giữ thị trường thắt chặt hơn là nới lỏng. Chúng tôi nghĩ cả hai sẽ có được điều họ muốn”, Bjarne Schieldrop – Giám đốc phân tích hàng hóa của SEB, nhận định.

Nga dường như cho phép tăng sản lượng còn Ả Rập Xê Út khôi phục “một phần hoặc toàn bộ” phần sản lượng 1 triệu thùng/ngày cắt giảm tự nguyện.

Giới phân tích cho rằng OPEC+ có thể thảo luận phương án tăng sản lượng 1,3 triệu thùng/ngày.
“Các thông báo từ Ả Rập Xê Út cho thấy họ có xu hướng thận trọng. Họ chọn thắt chặt sản lượng thêm chút nữa hơn là vội vàng khiến thị trường dư cung trước khi vắc-xin Covid-19 thực sự phát huy hiệu quả với hoạt động kinh tế thế giới và lực cầu năng lượng”, theo Schieldrop.

“Cuộc gặp sắp tới của OPEC+ khó ảnh hưởng nhiều thị trường dầu nếu xét theo khía cạnh nguồn cung trong tháng 4 bởi kết quả cuối cùng khả năng cao là giữ thị trường thiếu cung một chút hơn là dư thừa”.

OPEC+ chưa sẵn sàng đổi lộ trình

Giá dầu Brent và WTI tuần trước đều chạm đỉnh hơn một năm nhưng đà giảm bắt đầu xuất hiện cùng với dự báo OPEC+ có thể tăng cung.

“Dự báo của chúng tôi là họ sẽ tăng sản lượng phù hợp với thỏa thuận chính sách đạt được hồi tháng 12/2020 là thêm không quá 500.000 thùng/ngày. Hy vọng thỏa thuận đó vẫn có hiệu lực”, Louise Dickson, nhà phân tích của Rystad Energy nói.

Bà bổ sung rằng OPEC, về lý thuyết, có thể tăng sản lượng thêm 1,3 triệu thùng/ngày nhưng “chúng tôi không nghĩ họ sẽ làm quá trong lần này”.

“Nga sẽ thúc đẩy hơn nữa quan điểm của họ về thị trường nhưng tình hình khó thay đổi hoàn toàn. Năm ngoái, OPEC+ thực sự vững chắc dưới sự dẫn dắt từ Ả Rập Xê Út, định hướng chính sách, ra quyết định tăng, giảm sản lượng. Tôi không cho rằng nhóm sẵn sàng thay đổi hướng đi chỉ vì giá dầu Brent vượt 65 USD/thùng hay thị trường đang ngày càng thắt chặt”.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *