Home » Thông Tin Thị Trường » Lãi hơn 120 tỷ USD, Apple trở thành khoản đầu tư ‘tuyệt vời’ nhất đối với Warren Buffett

Lãi hơn 120 tỷ USD, Apple trở thành khoản đầu tư ‘tuyệt vời’ nhất đối với Warren Buffett

Warren Buffett

Đặt cược vào Apple có thể trở thành một trong những khoản đầu tư lãi lớn nhất đối với Warren Buffett. Khi vốn hoá “quả táo khuyết” tiến sát mức 3 nghìn tỷ USD, khoản lãi trên giấy tờ của Buffett là hơn 120 tỷ USD.

Tập đoàn Berkshire Hathaway bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016 và đến giữa năm 2018, tập đoàn này nắm giữ 5% cổ phần trong hãng sản xuất iPhone với trị giá 36 tỷ USD. Sang năm 2022, khoản đầu tư này có giá trị 160 tỷ USD.

James Shanahan – nhà phân tích của Berkshire tại Edward Jones, cho hay: “Rõ ràng rằng, đây là khoản đầu tư lãi lớn nhất mà Berkshire thực hiện trong thập kỷ qua.”

Ngoài việc cổ phiếu thăng hoa, đây cũng là một khoản đặt cược sinh lời tốt cho Berkshire khi công ty này trả cổ tức rất hậu hĩnh, trung bình khoảng 775 triệu USD/năm.

Ban đầu, nhà hiền triết xứ Omaha không mấy mặn mà với cổ phiếu công nghệ, nhưng danh mục của Berkshire đã dần thay đổi khi có sự xuất hiện của 2 đại diện đầu tư Todd Combs và Ted Weschler. Theo tính toán của InsiderScore.com , cổ phần Apple hiện đang chiếm 40% tỷ trọng trong danh mục của tập đoàn. Berkshire là cổ đông lớn nhất của Apple, không tính các công ty cung cấp quỹ chỉ số và quỹ ETF.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 2/2020, vị tỷ phú cho biết Apple là “mảng kinh doanh lớn thứ 3”, sau bảo hiểm và đường sắt. Ông nói: “Đó có lẽ là khoản đầu tư tốt nhất mà tôi biết. Tôi không nghĩ Apple là một cổ phiếu, mà đó là mảng kinh doanh thứ 3 của chúng tôi.”

Tuy nhiên, thông thường, Buffett không khoe khoang về những giao dịch có lãi lớn. Ông hay chỉ hay nói về những cổ phiếu có mức tăng chưa ổn định và còn biến động thêm. Trong năm qua, vị tỷ phú lại thu lời lớn từ các khoản đầu tư. Kể từ năm 2018, Berkshire đã cắt giảm bớt lượng cổ phần trong Apple khi “bỏ túi” 11 tỷ USD vào năm 2020. Nhưng do những đợt mua cổ phiếu quỹ của Apple – vốn làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, tổng cổ phần của Berkshire trong đó lại tăng lên.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, tập đoàn này cho biết: “Khoản đầu tư vào Apple miêu tả một cách sinh động ‘sức mạnh’ của việc mua cổ phiếu quỹ. Dù đã bán bớt nhưng Berkshire vẫn nắm giữ 5,4% cổ phần Apple.”

Khoản đầu tư vào gã khổng lồ công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Berkshire vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 vào năm ngoái, khi các trụ cột khác như bảo hiểm và năng lượng đều chịu ảnh hưởng lớn.

Nguồn: Tổng hợp

>>> Xem thêm: Apple trở thành công ty đầu tiên có vốn hoá 3 nghìn tỷ USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *