Home » Thông Tin Thị Trường » Lạm phát ở Liên minh châu Âu và Trung Quốc tăng mạnh vượt dự báo

Lạm phát ở Liên minh châu Âu và Trung Quốc tăng mạnh vượt dự báo

 

Lạm phát

Báo cáo ngày 19/10 của cơ quan thống kê Eurostat cho thấy, tỷ lệ lạm phát trong khu vực EU trong tháng 9 ở mức 3,6%, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với tháng 8.

Hãng thông tấn Séc ČTK ngày 20/10 đưa tin tốc độ tăng giá ở các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Báo cáo cuối ngày 19/10 của cơ quan thống kê Eurostat cho thấy tỷ lệ lạm phát trong khu vực EU trong tháng 9 ở mức 3,6%, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với tháng 8. Lạm phát ở các quốc gia thanh toán bằng đồng euro tăng tương tự trong một tháng, lên tới 3,4%.

Sự gia tăng lạm phát chủ yếu là do giá năng lượng tăng cao bởi nhu cầu cao và sự thiếu hụt nguồn cung.

So với tháng 8, giá tiêu dùng tăng trong tháng 9 tại 25 quốc gia EU, trong đó lạm phát không đổi ở Bồ Đào Nha và giảm ở Bỉ.

Malta có mức lạm phát thấp nhất, ở mức 0,7%. Tiếp theo là Bồ Đào Nha (1,3%) và Hy Lạp (1,9%). Giá cả tăng nhanh nhất ở các nước Baltic như Litva và Estonia, nơi tỷ lệ lạm phát lên tới 6,4%.

Ở Cộng hòa Séc, theo chỉ số hài hòa về giá tiêu dùng là 4%, tức là tăng 0,91 điểm so với tháng 8. Nếu không có sự hài hòa này, vốn đang được thực hiện để các nước có thể so sánh, giá tiêu dùng ở Séc đã tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lạm phát trong tháng 9 đã vượt mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tháng thứ hai liên tiếp, với dự định giữ tăng trưởng giá ở mức 2% mỗi năm để phục hồi nền kinh tế.

Cho đến nay, ECB vẫn ước tính lạm phát ở khu vực sử dụng đồng euro sẽ là 2,2% trong cả năm, mặc dù Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã thừa nhận vào cuối tháng 9 rằng con số này có thể còn cao hơn.

Trong năm tới, ECB dự kiến lạm phát sẽ trở lại dưới 2% và giá năng lượng sẽ giảm dần.

>>> Xem thêm: Fed có thể sẽ siết chặt chính sách hỗ trợ từ giữa tháng 11

Trong khi đó, khủng hoảng năng lượng và giá than tăng đã khiến lạm phát tại cổng nhà máy Trung Quốc tăng cao nhất trong 26 năm.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 10,7% so với năm 2020, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 11 năm 1995. Con số này cao hơn mức tăng 9,5% trong tháng 8 và vượt ước tính trung bình 10,5% trong cuộc khảo sát các nhà kinh tế của Bloomberg.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 đã tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 0,8% so với tháng trước đó. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ giá này sẽ không thay đổi.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *