Home » Thông Tin Thị Trường » Liệu sự chấp thuận này của FDA có thể tạo ra một loại thuốc ‘bom tấn’ cho AbbVie?

Liệu sự chấp thuận này của FDA có thể tạo ra một loại thuốc ‘bom tấn’ cho AbbVie?

20220305-lieu-su-chap-thuan-nay-cua-fda-co-the-tao-ra-mot-loai-thuoc-bom-tan-cho-abbvie-1

Vào ngày 14/12/2021, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc Rinvoq của AbbVie (NYSE: ABBV) như một phương pháp điều trị cho bệnh nhân trưởng thành bị viêm khớp vảy nến đã thất bại với ít nhất một chất ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF) khác. Một chỉ định mới luôn là một dấu hiệu tích cực đối với một nhà sản xuất thuốc, đặc biệt là nhà sản xuất thuốc như AbbVie – đang tìm kiếm những con đường tăng trưởng mới.

Điều gì đã thúc đẩy FDA chấp thuận Rinvoq cho chỉ định thứ hai? Và tiềm năng bán hàng cho chỉ định là gì? Hãy cùng tìm hiểu kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của Rinvoq trong điều trị viêm khớp vảy nến để trả lời những câu hỏi này và quyết định xem cổ phiếu AbbVie có đáng mua ngay hôm nay hay không.

Một phương pháp điều trị hiệu quả khác cho tình trạng suy nhược

Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia (Mỹ), viêm khớp vẩy nến là một tình trạng viêm của khớp. Khoảng 30% bệnh nhân có tình trạng da được gọi là bệnh vẩy nến cuối cùng phát triển thành viêm khớp vẩy nến có thể gây ra các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, đau khớp/sưng/cứng và giảm phạm vi cử động của khớp.

Vì bệnh viêm khớp vảy nến tiến triển nặng hơn mà không được điều trị và có thể gây tổn thương khớp vĩnh viễn, nên điều quan trọng là phải đi khám để điều trị bệnh. Tương tự như các bệnh mãn tính khác, kết quả tốt nhất cho bệnh nhân có thể đạt được thông qua chẩn đoán sớm và xây dựng phác đồ điều trị với bác sĩ chuyên khoa.

Dựa trên hướng dẫn của Trường Cao đẳng Thấp khớp Hoa Kỳ, phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh nhân viêm khớp vảy nến là thuốc ức chế TNF như Humira (cũng thuộc sở hữu của AbbVie). Tuy nhiên, khoảng 20% ​​bệnh nhân viêm khớp vảy nến không dùng được thuốc ức chế TNF.

May mắn thay, các bác sĩ thấp khớp và bệnh nhân viêm khớp vảy nến có một lựa chọn điều trị mới ở Rinvoq nhờ sự chấp thuận của FDA đối với chỉ định này. Điều gì đằng sau quyết định của cơ quan này khi cấp phép cho Rinvoq?

Qua hai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, bệnh nhân nhận 15 mg Rinvoq mỗi ngày một lần đã đạt được sự cải thiện có ý nghĩa đối với tình trạng đau khớp và mệt mỏi với tỷ lệ cao hơn nhiều so với giả dược. Có đến 71% bệnh nhân dùng Rinvoq giảm đáng kể tình trạng đau khớp và mệt mỏi ở tuần thứ 12, trong khi chỉ có tới 36% bệnh nhân dùng giả dược có thể làm được như vậy.

Phương pháp điều trị thứ hai trong một thị trường rộng lớn

Rinvoq đã được chứng minh là một phương pháp điều trị mạnh mẽ đối với bệnh viêm khớp vảy nến. Nhưng liệu điều này có tạo ra dấu hiệu bom tấn cho kho dược phẩm của AbbVie?

Theo ước tính, có từ 1 triệu đến 2 triệu bệnh nhân viêm khớp vảy nến ở Mỹ, vì vậy để tính toán không chính thức, hãy giả sử có 1,5 triệu bệnh nhân ở Mỹ. Và bởi vì 20% bệnh nhân viêm khớp vảy nến không thành công trong phương pháp điều trị đầu tiên, điều đó có nghĩa là có khoảng 300.000 bệnh nhân người Mỹ cần phương pháp điều trị thứ hai.

Có rất nhiều loại thuốc trên thị trường ở Mỹ cho bệnh viêm khớp vẩy nến, như Otezla và Enbrel của Amgen (NASDAQ: AMGN), vì vậy Rinvoq sẽ phải đối mặt với rất nhiều sự cạnh tranh. Vì các chất ức chế Janus kinase (JAK) như Rinvoq vẫn phải đối mặt với khả năng bị FDA hạn chế nhiều hơn, chúng ta sẽ thận trọng giả định rằng Rinvoq sẽ chiếm 7% thị phần.

Con số này tương đương với khoảng 21.000 bệnh nhân. Giá niêm yết hàng năm của Rinvoq là 63.000 đô la, nhưng đây là trước khi xem xét điều chỉnh giá do các công ty bảo hiểm sức khỏe sẽ còn thương lượng. Vì vậy, giả sử rằng giá niêm yết ròng hàng năm là 44.000 đô la. Sử dụng những giả định này, Rinvoq sẽ cán mốc 900 triệu đô la doanh thu hàng năm nhưng kém một chút so với mốc 1 tỷ đô la của một loại thuốc được cho là ‘bom tấn’.

Mặc dù con số này thấp hơn 2% trong tổng doanh thu 56,2 tỷ đô la mà các nhà phân tích đang kỳ vọng AbbVie sẽ báo cáo trong năm nay, nhưng viễn cảnh này vẫn sẽ rất lớn đối với Rinvoq. Đó là bởi vì loại thuốc này đang trên đà đạt mức doanh thu 1,5 tỷ đô la hoặc nhiều hơn trong năm nay, vì vậy khoản bổ sung 900 triệu đô la vào doanh thu hàng năm của nó sẽ là mức tăng gần 60%.

20220305-lieu-su-chap-thuan-nay-cua-fda-co-the-tao-ra-mot-loai-thuoc-bom-tan-cho-abbvie-3

AbbVie vẫn là một cổ phiếu thu nhập hấp dẫn

Mặc dù cổ phiếu của AbbVie đã tăng 25% trong quý 4/2021, nhưng nó vẫn có giá hợp lý. Cho đến thời điểm này, tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn của AbbVie là 9,6, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của ngành sản xuất thuốc là 11,4.

20220305-lieu-su-chap-thuan-nay-cua-fda-co-the-tao-ra-mot-loai-thuoc-bom-tan-cho-abbvie-2

Trong khi các nhà đầu tư giá trị chờ AbbVie tăng giá vốn hơn nữa, họ có thể ngồi lại và thu về lợi suất 4,2% bền vững. Cổ tức 5,64 đô la trên mỗi cổ phiếu sẽ được trả vào năm tới sẽ đạt được tỷ lệ chi trả cổ tức 40%, điều này khiến cổ tức còn nhiều dư địa để tăng lên trong tương lai.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *