Home » Thông Tin Thị Trường » Lợi nhuận của Intel sụt giảm trong quý gần đây khi khách hàng chuyển sang dùng chip rẻ hơn

Lợi nhuận của Intel sụt giảm trong quý gần đây khi khách hàng chuyển sang dùng chip rẻ hơn

Intel hôm thứ Năm tuần trước báo cáo lợi nhuận giảm trong quý gần đây khi người tiêu dùng mua máy tính xách tay giá rẻ hơn và các doanh nghiệp cũng như chính phủ bị đại dịch Covid-19 kìm hãm chi tiêu cho việc sử dụng các trung tâm dữ liệu, tin tức này đã khiến cổ phiếu của công ty giảm 10%.

Nhà cung cấp chip xử lý thống trị mảng PC và trung tâm dữ liệu – Intel đã phải vật lộn với việc sản xuất bị trì hoãn. Vào tháng 7, họ cho biết công nghệ sản xuất chip thế hệ tiếp theo đã bị chậm hơn 6 tháng so với kế hoạch.

Doanh số bán chip đang bùng nổ, nhưng khách hàng muốn sử dụng chip giá thành thấp hơn các sản phẩm chip có hiệu năng cao đắt tiền hơn của hãng, kéo theo tỷ suất lợi nhuận gộp chung giảm xuống.

Đại dịch Covid-19 đã giúp Intel thúc đẩy doanh số bán máy tính xách tay tăng vọt khi các nhân viên và sinh viên làm việc và học tập tại nhà. Theo FactSet, doanh thu của nhóm PC là 9,8 tỷ USD, vượt qua ước tính của các nhà phân tích là 9,09 tỷ USD.

Nhưng Intel đã bán được số lượng chip ít sinh lợi hơn trong mảng kinh doanh PC của mình, khiến lợi nhuận hoạt động giảm xuống 36% trong quý 3, từ mức 44% một năm trước đó.

Giám đốc tài chính George Davis nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Bạn đang thấy sự thay đổi nhu cầu từ máy tính để bàn và máy tính doanh nghiệp cao cấp sang máy tính cá nhân dành cho khách hàng cá nhân và giáo dục. “Mặc dù số lượng tốt, nhưng (giá bán trung bình) đang giảm xuống, do đó, điều đó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp một chút”.

Davis cho biết một động thái tương tự cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu, mảng mà chi tiêu của chính phủ và các khách hàng doanh nghiệp đã giảm mạnh 47% sau hai quý tăng trưởng và lợi nhuận hoạt động giảm từ 49% xuống 32%. Theo FactSet, doanh thu từ mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của Intel đã giảm 7%, xuống 5,9 tỷ USD trong quý, so với đự đoán là 6,21 tỷ USD của các nhà phân tích.

Trong khi các khách hàng sử dụng điện toán đám mây và các nhà vận hành mạng 5G đã giúp bù đắp phần nào sự suy giảm, những con chip này vẫn có giá thấp hơn, Davis nói.

KinNgai Chan, nhà phân tích của Summit Insights Group nói: “Vấn đề chính đối với Intel khi bước sang năm 2021 vẫn là áp lực từ lợi nhuận gộp và vị thế đứng đầu ngày càng suy giảm do sự chậm trễ trong lộ trình sản xuất”.

Intel đối mặt với một thách thức từ các đối thủ như Advanced Micro Devices và Nvidia. Các công ty này sử dụng các nhà sản xuất bên ngoài và đã tận dụng các khó khăn của Intel để giành thị phần trong cả mảng trung tâm dữ liệu và PC, đặc biệt là AMD đạt thị phần cao nhất kể từ năm 2013 vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, Intel cho biết một nhà máy sản xuất chip 10 nm ở Arizona đã vận hành hết toàn bộ công suất sản xuất và dự kiến ​​sẽ xuất xưởng khối lượng sản phẩm 10nm nhiều hơn 30% trong năm 2020 so với dự kiến ​​hồi đầu tháng 1.

Hiện các nhà đầu tư có thể kiếm được 1,11$/cổ phiếu, phù hợp với các ước tính, theo dữ liệu IBES từ Refinitiv.

Intel cho biết họ đang kỳ vọng doanh thu quý IV vào khoảng 17,4 tỷ USD, trong khi các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu đạt 17,36 tỷ USD.

Đầu tuần trước, Intel cho biết họ sẽ bán mảng kinh doanh chip nhớ đang thua lỗ cho SK Hynix của Hàn Quốc trong một thỏa thuận tiền mặt trị giá 9 tỷ đô la, Intel sẽ mua một đơn vị chip nhớ tiên tiến hơn và sử dụng lượng tiền mặt để đầu tư vào các sản phẩm khác.

Công ty cũng cho biết họ đã bắt đầu chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 10 tỷ USD vào hồi tháng 8.

Patrick Moorhead, nhà phân tích trưởng của Moor Insights & Strategy cho biết: “Cổ phiếu của Intel đang giao dịch ở mức gấp 10 lần lợi nhuận và có vẻ rẻ ở thời điểm này”.

Theo Reuters

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *