Home » Bí Quyết Đầu Tư » Lý do JPMorgan Chase có thể tiếp tục chiến thắng trong thời kỳ khó khăn

Lý do JPMorgan Chase có thể tiếp tục chiến thắng trong thời kỳ khó khăn

ly-do-jpmorgan-chase-co-the-tiep-tuc-chien-thang-trong-thoi-ky-kho-khan

JPMorgan Chase ( NYSE: JPM) – ngân hàng lớn nhất của Mỹ tính về tài sản, cũng được cho là ngân hàng lớn thành công nhất của Mỹ. JPMorgan hiện đã chiến đấu với hai cuộc suy thoái lớn trong hai thập kỷ qua: cuộc Đại suy thoái và đại dịch virus corona thời gian gần đây – vẫn chưa kết thúc. Cả hai đều đã giúp ngân hàng này nổi lên mạnh mẽ hơn.

Cuộc Đại suy thoái cho phép JPMorgan chứng tỏ khả năng quản lý rủi ro thận trọng hơn và vượt qua tất cả các ngân hàng lớn khác về quy mô và hiệu suất. Ngân hàng này cũng tỏ ra rất kiên cường trong năm 2020, biết tùy cơ ứng biến và hiện đang giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại. Mặc dù ngân hàng đã thành công trong dài hạn, dưới đây là lý do khiến JPMorgan Chase có thể tiếp tục chiến thắng trong thời kỳ khó khăn này.

Đa dạng doanh thu

JPMorgan đã xây dựng năm mảng kinh doanh mạnh mẽ: Ngân hàng tiêu dùng và cộng đồng (CCB); Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư (CIB); Ngân hàng thương mại; Quản lý tài sản, và đơn vị doanh nghiệp. Điều này tạo ra sự đa dạng về doanh thu, không chỉ cho phép ngân hàng mang lại lợi nhuận lớn trong các môi trường lãi suất khác nhau, mà còn giúp JPMorgan có khả năng chống chịu qua các cuộc suy thoái mà chúng ta đã thấy gần đây trong năm 2020.

Từ năm 2015 đến năm 2020, tỷ lệ chuẩn quỹ liên bang của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã thay đổi từ mức 0 lên gần 2,5% và lại giảm xuống gần như bằng 0. Chi phí tiền gửi và lãi suất mà các ngân hàng nhận được từ các khoản vay đều có phần ràng buộc với điều này, vì vậy khi lãi suất quỹ liên bang di chuyển theo hướng này hay hướng khác, nó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng tùy thuộc vào cấu trúc của ngân hàng đó.

JPMorgan đã cho thấy họ có thể thành công trong cả môi trường lãi suất tăng và giảm. Từ năm 2016 đến năm 2020, ngân hàng này chưa bao giờ tạo ra lợi nhuận trên vốn cổ phần phổ thông dưới 10% trong cả năm.

JPMorgan cũng đã tỏ ra rất kiên cường trong suốt đại dịch cho đến nay. Vào đầu năm 2020, ngân hàng này đã dành hàng tỷ USD để trang trải các khoản vay có khả năng mất vốn, nhưng đều đã vượt qua các khoản chi phí tín dụng đó với doanh thu kỷ lục để tạo ra lợi nhuận 12% trên vốn chủ sở hữu phổ thông trong năm 2020.

Lý do của việc có thu nhập luôn ổn định và chứng tỏ được khả năng phục hồi trong thời gian đại dịch diễn ra một phần lớn là do các nguồn doanh thu đa dạng này. Hai mảng lớn nhất của JPMorgan là CCB (ngân hàng tiêu dùng & cộng đồng) và CIB (ngân hàng doanh nghiệp & đầu tư). CCB cung cấp các dịch vụ ngân hàng và cho vay truyền thống như cho vay mua nhà, cho vay kinh doanh, cho vay mua ô tô và thẻ tín dụng, trong khi CIB cung cấp các dịch vụ như ngân hàng đầu tư, thanh toán và giao dịch thị trường.

Vào năm 2019, khi lãi suất cao hơn và nền kinh tế bình thường, CCB đã tạo ra tổng doanh thu hơn 55 tỷ đô la với tổng lợi nhuận là 16,5 tỷ đô la. Trong khi đó, CIB tạo ra hơn 39 tỷ đô la tổng doanh thu với tổng lợi nhuận gần 12 tỷ đô la. Nhưng khi đại dịch xảy ra vào năm 2020 và khiến lãi suất lao dốc và nền kinh tế rơi vào suy thoái, vai trò đã đảo ngược.

CCB chứng kiến ​​lãi suất cho các khoản vay giảm do lãi suất thấp hơn, vẫn tạo ra tổng doanh thu cao hơn CIB ở mức 51,3 tỷ USD, nhưng chi phí tín dụng cao đã làm giảm lợi nhuận của nó xuống còn 8,2 tỷ USD. Mặt khác, CIB đã tạo ra tổng doanh thu khổng lồ 49,3 tỷ đô la với tổng lợi nhuận là 17,1 tỷ đô la trong năm 2020. Đó là bởi ngân hàng đầu tư có thể hoạt động tốt hơn trong thời kỳ biến động.

Các đơn vị khác của JPMorgan như Quản lý tài sản cũng đóng góp đáng kể trong năm 2020. Vấn đề ở đây là một đơn vị có thể bổ trợ cho đơn vị kia khi nó bị giảm doanh thu và có thể tiếp tục làm như vậy thông qua các môi trường lãi suất khác nhau và các chu kỳ kinh tế khác nhau.

Đa dạng hóa hơn nữa

Mặc dù JPMorgan đã thực hiện rất tốt việc đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình, ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục phát triển các đơn vị này. CEO Jamie Dimon gần đây cho biết ông quan tâm đến việc mua lại các công ty quản lý tài sản. Ngân hàng cũng sẽ sớm có sự hiện diện ở mảng bán lẻ ở hầu hết các bang của Mỹ, điều này chắc chắn sẽ giúp CCB và cũng có khả năng thúc đẩy các ngành kinh doanh khác. Khả năng có các dòng doanh thu khác nhau có thể hoạt động tốt trong khi những ngân hàng khác không làm như vậy sẽ giúp JPMorgan có thể tiếp tục chiến thắng trong dài hạn.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *